Địa chỉ trên hóa đơn có được viết tắt không? Những từ được viết tắt trên hóa đơn

Địa chỉ trên hóa đơn có được viết tắt không? Trong nhiều trường hợp địa chỉ công ty hoặc địa chỉ của người mua quá dài, không thể hiện hết trên dòng của hóa đơn thì viết tắt có được không? Dưới đây là quy định về các từ được viết tắt và không được viết tắt trên hóa đơn.

1. Địa chỉ trên hóa đơn có được viết tắt không?

Căn cứ theo Điểm a, Khoản 5, Điều 10, Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về tên, địa chỉ và mã số thuế người mua:

5. Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua

1. a) Trường hợp người mua là cơ sở kinh doanh có mã số thuế thì tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua thể hiện trên hóa đơn phải ghi theo đúng tại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo mã số thuế, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã.”

>> Tham khảo: Quy định mức phạt khi bán hàng không xuất hóa đơn.

Trường hợp tên, địa chỉ quá dài thì được phép viết tắt một số danh từ thông dụng, cụ thể như sau:

• Phường: P.
  • Xã: X.
  • Thị trấn: TT.
  • Quận: Q.
  • Huyện: H.
  • Thị xã: TX.
  • Thành phố: TP.
  • Việt Nam: VN.
  • Cổ phần: CP.
  • Trách nhiệm hữu hạn: TNHH.
  • Khu công nghiệp: KCN.
  • Sản xuất: SX.
  • Chi nhánh: CN.

Lưu ý: Địa chỉ trên hóa đơn được viết tắt nhưng phải đảm bảo đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Các trường hợp không được viết tắt trên hóa đơn

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 18, Luật Kế toán năm 2015 quy định một số tiêu chí không được viết tắt trên hóa đơn gồm:

• Nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính trên chứng từ kế toán: Không được viết tắt, không được sửa chữa, tẩy xóa.
  • Chứng từ đã tẩy xóa, sửa chữa sẽ không có giá trị thanh toán và ghi sổ kế toán.
  • Trường hợp viết sai chứng từ kế toán thì xử lý bằng cách gạch chéo chứng từ viết sai.

Những từ không được viết tắt trên hóa đơn

Quy định về những từ viết tắt và không được viết tắt trên hóa đơn.

Ngoài ra, một số nội dung khác cần lưu ý khi lập chứng từ kế toán gồm:

• Chứng từ kế toán cần được lập rõ ràng, chính xác theo nội dung quy định trên mẫu.
  • Nếu chưa có mẫu chứng từ kế toán, đơn vị được tự lập chứng từ kế toán nhưng phải đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật.
  • Nội dung hóa đơn phải được viết bằng bút mực không bay màu, không dùng bút đỏ, chữ và số phải liên tục không ngắt quãng.
  • Phần hóa đơn để trống phải gạch chéo.

>> Tham khảo: Hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN.

3. Thay đổi địa chỉ kinh doanh trên hóa đơn xử lý như thế nào?

Trường hợp thay đổi địa chỉ kinh doanh, tùy theo doanh nghiệp có thay đổi mã số thuế hay không.

Trường hợp thay đổi địa chỉ, không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế

Khi thay đổi địa chỉ kinh doanh mà không làm thay đổi mã số thuế, nếu muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn đã đặt in trước đó, doanh nghiệp cần:

• Đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn trên hóa đơn đặt in.
  • Lập Thông báo điều chỉnh hóa đơn gửi cơ quan thuế.

Doanh nghiệp có thể lập Thông báo điều chỉnh thông tin trên phần mềm HTKK, gửi cơ quan thuế và sử dụng hóa đơn có địa chỉ mới.

Thay đổi địa chỉ trên hóa đơn.

Xử lý khi thay đổi địa chỉ công ty.

Trường hợp thay đổi địa chỉ kéo theo thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế, doanh nghiệp cần lưu ý phải làm các thủ tục:

• Lập Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
  • Lập Bảng kê hóa đơn chưa sử dụng BK01/AC.
  • Nộp báo cáo và Bảng kê đã lập cho cơ quan thuế nơi doanh nghiệp chuyển đi.
  •  Đóng dấu địa chỉ mới lên hóa đơn;
  • Lập Thông báo điều chỉnh thông tin hóa đơn;
  • Lập bảng kê hóa đơn đối với hóa đơn chưa sử dụng;

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Tương tự như với thủ tục gửi cho cơ quan thuế nơi chuyển đi, doanh nghiệp hoàn toàn có thể lập Thông báo và Bảng kê trên phần mềm HTKK, xuất kết file XML rồi gửi online tới cơ quan thuế.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về viết tắt địa chỉ trên hóa đơn. Kế toán có thể tham khảo để áp dụng khi viết địa chỉ hóa đơn.

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

• Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội