Đánh giá ưu, nhược điểm của hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp và cơ quan thuế

Áp dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số. Vì vậy, doanh nghiệp nên nắm vững những ưu, nhược điểm của loại hình này trước khi chính thức triển khai. 

Lợi ích của hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp và cơ quan thuế

Đối với doanh nghiệp

Theo đánh giá của các chuyên gia, mức độ ảnh hưởng của hóa đơn điện tử đến hoạt động doanh nghiệp là rất lớn. Hiện tại, thay vì kế toán phải gửi hóa đơn đến người mua qua bưu điện, bên giao hàng thì họ có thể nhấp vài cú chuột để gửi hóa đơn đến bên đối tác.

Theo ông Vũ Tiến Lộc – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ: “Doanh nghiệp sử dụng giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn”. Đây đều là những con số mang tính cách mạng của kỷ nguyên số.

Ngoài những lợi ích tiết kiệm các khoản phí như in ấn, vận chuyển, lưu trữ thì hóa đơn điện tử còn giúp tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp. Nếu như trước đây một người kế toán phải dành ra 6 tiếng để xử lý hóa đơn (Thời gian ước tính mang tính tham khảo), bao gồm lập. phát hành. lưu trữ, phân loại số liệu, tìm kiếm hóa đơn, giải quyết tranh chấp, … thì bây giờ chỉ với vài cú nhấp chuột, họ có thể giải quyết công việc trong thời gian ngắn. 

Bên cạnh đó, các yếu tố bảo mật, an toàn của hóa đơn cũng được gia tăng. Người bán hay người mua muốn sử dụng hóa đơn chỉ cần lên phần mềm để trích xuất là có ngay, không cần lo lắng thất lạc, hỏng hay nhòe chữ khi mang ra môi trường thông thường. 

Xem thêm: Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử vào thời gian nào ?
nha-cung-cap-dong-hanh-cung-doanh-nghiep

Nâng cao năng suất kế toán nhờ hóa đơn điện tử

Đối với cơ quan thuế

Nếu như đói với doanh nghiệp, hóa đơn điện tử mang tính ảnh hưởng nhiều đến nội bộ doanh nghiệp thì với cơ quan thuế, hóa đơn có ảnh hưởng đến các công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế hay phân tích rủi ro doanh nghiệp.

Cụ thể như, thay vì các phương pháp thủ công xem từng hóa đơn để đối chiếu với dữ liệu doanh nghiệp cung cấp thì hiện nay cơ quan thuế chỉ cần vào hệ thống dữ liệu kiểm tra. Thay vì đến từng cơ sở kinh doanh để thanh tra và phân tích rủi ro doanh nghiệp thì đơn vị thuế có thể thanh tra ngay trên hệ thống internet. …

Nếu như tất cả các doanh nghiệp đồng bộ sử dụng hóa đơn điện tử thì sẽ tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch. Các chi cục thuế cũng dễ dàng ngăn chặn nạn hóa đơn giả, cảnh báo những doanh nghiệp giả mạo, bỏ trốn, làm ăn phi pháp. Những lợi ích này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt có môi trường kinh doanh tốt hơn.

Những khó khăn, vướng mắc khi triển khai hóa đơn điện tử

Lợi ích hóa đơn điện tử mang lại cho doanh nghiệp và cơ quan thuế là không thể phủ nhận, tuy nhiên để triển khai thì không phải là điều dễ dàng. Doanh nghiệp cần chuẩn bị các cơ sở hạ tầng thông tin theo đúng như yêu cầu của Tổng cục thuế quy định. Điều này là một rào cản lớn cho các đơn vị vừa, nhỏ và siêu nhỏ. 

Ngoài ra, hiện nay số lượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử còn hạn chế. Nhiều đơn vị chưa sử dụng hóa đơn điện tử nên nếu bên bán phát hành bản điện tử còn phải giải thích các tính pháp lý của loại hóa đơn này. 

Bên cạnh đó, các yếu tố nhân lực đủ trình độ công nghệ thực hiện, xử lý phần mềm hóa đơn điện tử cùng là một thách thức mà tất cả các doanh nghiệp phải đối mặt. 

Theo ông Vũ Tiến Lộc thì thói quen sử dụng tiền mặt, sử dụng hóa đơn giấy đã ăn sâu vào những nếp sống của người Việt là rào cản lớn trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử đồng bộ. 

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng nhìn về những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại thì cơ quan nhà nước và doanh nghiệp nên cùng nhau cố gắng khắc phục.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*