Các vấn đề cần giải quyết khi triển khai hóa đơn điện tử

Xử lý vấn đề tồn tại giúp doanh nghiệp nhanh chóng triển khai thành công hóa đơn điện tử

Diễn đàn do công ty Thái Sơn, VCCI cùng Tổng cục Thuế triển khai để tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp đã đưa ra các vấn đề mà doanh nghiệp cần xử lý.

Giải quyết 6 vấn đề khi áp dụng hóa đơn điện tử

Theo Ông Nguyễn Tương – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam để triển khai hóa đơn điện tử, cần giải quyết một số vấn đề:

Đầu tiên, Hóa đơn điện tử cần được thiết lập nền tảng vững chắc. Trong đó đẩy mạnh đồng bộ hóa trong công tác triển khai hóa đơn điện với nội bộ các cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

Thứ hai, Nghị định 119/2018/NĐ-CP đã được ban hành nhưng cần thiết phải có Thông tư hướng dẫn. Sớm có thông tư hướng dẫn sẽ giúp doanh nghiệp triển khai thuận lợi hóa đơn điện tử.

Thứ ba, có nhiều doanh nghiệp cung ứng dịch vụ kỹ thuật điện tử, có tới 200 doanh nghiệp cung ứng sản phẩm phần mềm hóa đơn điện tử. Trong đó, những doanh nghiệp lớn và nhỏ chưa có quy định và tiêu chuẩn để sản xuất và tự cung ứng hóa đơn điện tử. Chính vì thế, doanh nghiệp nên lựa chọn đơn vị cung cấp chuyên biệt, uy tín.

Xử lý vấn đề tồn tại giúp doanh nghiệp nhanh chóng triển khai thành công hóa đơn điện tử

Xử lý vấn đề tồn tại giúp doanh nghiệp nhanh chóng triển khai thành công hóa đơn điện tử

Thứ tư, việc kết nối với các bộ, ngành chưa nhiều nhất là cơ quan thuế, bảo hiểm, kho bạc. Cần giải quyết tốt các khâu liên quan tới hóa đơn điện tử để tạo ra hệ sinh thái hoàn chỉnh nhất.

Thứ năm là tiếp tục tuyên truyền và đào tạo cho các cán bộ trong doanh nghiệp. 

Thứ sáu, cần đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin của mọi địa phương, mọi ngành vì logistics là ngành hoạt động trải dài.

Lợi ích chung của hóa đơn điện tử

Sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp đơn giản hóa thao tác lập, xuất ký xác nhận hóa đơn. Đồng thời, doanh nghiệp cũng không còn phải lo lắng tình trạng thất lạc, mất hóa đơn trong quá trình chuyển phát. Gửi hóa đơn cho khách hàng trở nên nhanh chóng hơn qua Email và SMS. 

Các chi phí in ấy, giấy tờ, chi phí chuyển phát sẽ được cắt gọn đặc biệt là giảm chi phí lưu trữ hóa đơn. Thay vì việc phải lưu trữ trong kho tốn kém diện tích khó tra cứu thì lưu trữ bằng phương tiện điện tử giúp doanh nghiệp lưu trữ hóa đơn được lâu hơn mà không tốn kém diện tích. Hay hơn cả là không còn lo lắng về việc hóa đơn hư hỏng, rách nát, ẩm mốc.

Việc thực hiện các thủ tục hành chính Thuế trở nên tinh gọn hơn. Về cơ bản, khi sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế sẽ được đồng bộ giữ liệu. Cùng với đó, doanh nghiệp không phải gửi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến cơ quan thuế do phần mềm tạo hóa đơn điện tử cho phép tự xác định số lượng hóa đơn điện tử sử dụng.

Đối với các cơ quan quản lý, đặc biệt là đại diện cơ quan quản lý thuế, việc sử dụng hóa đơn điện tử cũng giúp cơ quan thuế kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển. 

Nguồn: Einvoice.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*