Cập nhật mẫu bảng theo dõi hóa đơn đầu vào mới nhất 2021

Hóa đơn đầu vào là gì

Để việc kê khai, nộp thuế đảm bảo chính xác, hợp pháp, kế toán doanh nghiệp luôn phải theo dõi hóa đơn đầu vào, đầu ra rất sát sao. Dưới đây, bài viết sẽ cập nhật tới bạn và doanh nghiệp mẫu bảng theo dõi HĐ đầu vào và những lưu ý cần biết về hóa đơn đầu vào.

1. Hóa đơn đầu vào là gì?

Trước khi tìm hiểu bảng theo dõi hóa đơn đầu vào mới nhất hiện nay, bạn và doanh nghiệp cần phải hiểu thế nào là hóa đơn đầu vào, đồng thời phân biệt rõ hóa đơn đầu vào với hóa đơn đầu ra.

Hóa đơn đầu vào là loại hóa đơn được sử dụng vào mục đích mua sắm hàng hóa, vật tư, thanh toán dịch vụ,… phục vụ cho doanh nghiệp.

Ngược lại, hóa đơn đầu ra là hóa đơn được bên bán hàng hóa, dịch vụ tạo lập nhằm mục đích ghi nhận thông tin bán hàng hóa, dịch vụ theo đúng quy định pháp luật.

>> Tham khảo: Quy định các trường hợp không cần phải xuất hóa đơn.

2. Mẫu bảng theo dõi hóa đơn đầu vào mới nhất hiện nay

Hiện nay, khi tiến hành theo dõi hóa đơn mua vào, các doanh nghiệp có thể áp dụng mẫu bảng kê hóa đơn chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào số 01-2/GTGT, ban hành kèm theo Thông tư số 119/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính. Hoặc doanh nghiệp cũng có thể tự lập bảng theo dõi hóa đơn trên excel.

Mẫu theo dõi hóa đơn đầu vào

Mẫu bảng kê hóa đơn số 01-2/GTGT.

Trường hợp tự lập bảng theo dõi hóa đơn đầu vào thì bảng theo dõi cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu thức tối thiểu sau:

– Người nộp thuế: Là tên công ty của người lập bảng theo dõi;

– Mã số thuế: Mã số công ty của người theo dõi;

– Số hóa đơn (của bên mua);

– Ngày/tháng/năm lập hóa đơn;

– Tên người mua;

– Mã số thuế bên mua;

– Doanh thu chưa thuế;

– Mức thuế suất;

– Thuế GTGT (đầu ra).

>> Tham khảo: Một số quy định về hóa đơn đầu vào công ty xây dựng.

Mẫu hóa đơn đầu vào theo Excel

Mẫu bảng theo dõi hóa đơn trên Excel.

3. Những lưu ý cần biết về hóa đơn đầu vào

Lưu ý về hóa đơn đầu vào

Một số lưu ý cần biết về HĐ đầu vào.

3.1. Quy định hóa đơn đầu vào có giá trị 20 triệu trở lên

Đối với hóa đơn đầu vào vào có giá trị từ 20 triệu trở lên, điều kiện bắt buộc là phải chuyển tiền qua ngân hàng thanh toán thì mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng. Trong đó:

Đối với hóa đơn thanh toán nhiều lần:

Tất cả các lần thanh toán đều phải thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng, bao gồm cả lần đặt cọc đầu tiên để làm cơ sở cho giao dịch mua bán.

Nếu đã đặt cọc bằng tiền mặt và khấu trừ tiền mua hàng thì cần yêu cầu nhà cung cấp trả lại tiền đặt cọc, chuyển tiền cọc qua ngân hàng. Nếu không thì khoản tiền cọc đó sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử.

Đối với hóa đơn mua cùng một ngày:

Nếu mua hàng trong cùng một ngày của cùng một đơn vị với tổng tiền mua là từ 20 triệu trở lên nhưng chia nhỏ thành nhiều hóa đơn giá trị gia tăng dưới 20 triệu đồng để làm cơ sở thanh toán tiền mặt thì vẫn bị loại thuế giá trị gia tăng.

Vì vậy, khi thanh toán bằng tiền mặt, kế toán cần rà soát các hóa đơn cùng một ngày của đơn vị để tránh trường hợp tổng số tiền mua hàng từ 20 triệu trở lên.

Đối với hóa đơn chuyển tiền qua ngân hàng:

Khi chuyển tiền qua ngân hàng để thanh toán cho các hóa đơn từ 20 triệu trở lên phải sử dụng tài khoản ngân hàng mang tên công ty để chuyển sang tài khoản ngân hàng mang tên của nhà cung cấp. Nếu kế toán sử dụng tài khoản không phải mang tên công ty người bán hoặc người mua trên hóa đơn thì đều không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

3.2. Thời điểm thanh toán hóa đơn

Tại thời điểm kê khai, nếu chưa đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng, người mua chưa trả tiền thì vẫn thực hiện kê khai thuế như bình thường. Tuy nhiên, nếu tính đến thời hạn quyết toán, thời hạn thanh toán đã hết mà vẫn chưa thực hiện thanh toán thì khoản này sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3.3. Với các hóa đơn mua vào tài sản cố định

Riêng với các hóa đơn đầu vào thực hiện mua bán tài sản cố định, nếu doanh nghiệp mua các dạng tài sản là ô tô chở người 9 chỗ trở xuống mà có giá trị từ 1,6 tỷ trở lên sẽ không được khấu trừ thuế GTGT. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp sử dụng tài sản cố định đó để phục vụ cho các mục đích vận tải thì được khấu trừ.

3.4. Với hóa đơn đầu vào kê khai từ năm trước, hạch toán sang năm kế tiếp

Với các hóa đơn đầu vào đã kê khai nhưng chưa đưa vào hạch toán của năm mà chuyển sang kỳ kế toán của năm kế tiếp thì không được khấu trừ thuế GTGT của hóa đơn năm đó.

3.5. Hóa đơn đầu vào của dự án

Nếu thuế GTGT của một số dự án đơn vị đang triển khai, nếu đã đến thời điểm quyết toán mà bị hủy bỏ thì đơn vị không được khấu trừ thuế GTGT trên mỗi hóa đơn. Vì vậy, doanh nghiệp nên chuyển phần chi phí của những dự án đang tạm dừng sang những dự án đang hoạt động hoặc đã hoàn thành để được hưởng khấu trừ thuế và tránh bị truy thu khoản thuế này.

Trên đây, bài viết đã cập nhật tới bạn và doanh nghiệp mẫu bảng theo dõi hóa đơn đầu vào mới nhất hiện nay và những lưu ý cần biết về hóa đơn đầu vào.

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel: 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*