Cách viết hóa đơn thu tiền học phí theo hướng dẫn của Cục Thuế

Cách viết hóa đơn thu tiền học phí như thế nào? Đây là nội dung được nhiều đơn vị kinh doanh quan tâm, đặc biệt là các cơ sở dạy học, cơ sở đào tạo,… Về vấn đề này, Cục Thuế đã ban hành một số công văn giải đáp, hướng dẫn chi tiết.

1. Khoản thu tiền học phí có phải chịu thuế không?

Căn cứ theo Khoản 13, Điều 4, Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 hướng dẫn thi hành Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP quy định về đối tượng không chịu thuế:

13. Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp.

Trường hợp các cơ sở dạy học các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông có thu tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu khác dưới hình thức thu hộ, chi hộ thì tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu hộ, chi hộ này cũng thuộc đối tượng không chịu thuế.”

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 13, Thông tư 39/2014/TT-BTC về việc cấp hóa đơn do Cục Thuế đặt in, cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh có phát sinh hoạt động bán hàng hóa cung ứng dịch vụ. Nếu tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.

Theo Khoản 7, Điều 3 sửa đổi, bổ sung Điều 16 của Thông tư 39/2014/TT-BTC, người bán cần phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ cho, biếu, tặng, khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu hay hàng hóa trả thay lương cho người lao động.

Theo các quy định trên, nếu không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định thì sẽ không được cơ quan thuế cấp hóa đơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, các tổ chức, đơn vị phải lập hóa đơn, bao gồm các trường hợp hàng hóa, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, cho, biếu, tặng,….

Doanh nghiệp phải lập hóa đơn, kể cả khi hàng hóa cho biếu tặng, quảng cáo, khuyến mại,…

Doanh nghiệp có thể căn cứ vào đối tượng kinh doanh và tình hình thực tế của đơn vị để thực hiện theo đúng quy định.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

2. Hướng dẫn cách viết hóa đơn thu tiền học phí

Theo Khoản 2, Phụ lục 04 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC, cách viết hóa đơn thu tiền học phí như sau:

2.1. Tổ chức nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT; đối tượng được miễn thuế GTGT thì sử dụng hóa đơn GTGT; trên hóa đơn GTGT chỉ ghi dòng giá bán là giá thanh toán; dòng thuế suất; số thuế GTGT không ghi và gạch bỏ.”

Cách viết cụ thể, kế toán có thể xem trong ví dụ sau:

Viết hóa đơn thu tiền học phí.

Trên đây là một số hướng dẫn cách viết hóa đơn thu tiền học phí. Đơn vị có thể căn cứ vào hướng dẫn tại các Công văn của Cục Thuế để biết cách viết hóa đơn đúng quy định.

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel: 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*