Cách kê khai thuế qua mạng chỉ với 6 bước cực đơn giản

   Cách kê khai thuế qua mạng chỉ với 6 bước cực đơn giản dưới đây sẽ giúp các kế toán các doanh nghiệp tối ưu mọi thao tác, thủ tục cần làm. Nhờ đó, việc kê khai thuế của doanh nghiệp vừa tiết kiệm thời gian lại tránh được những sai sót không đáng có.

Bước 1: Cài đặt Chữ ký số và phần mềm hỗ trợ kê khai thuế qua mạng

Cách kê khai thuế qua mạng có thể dễ dàng được tiến hành ngay sau khi doanh nghiệp hoàn tất thủ tục đăng ký chữ ký số và cài đặt phần mềm kê khai thuế HTKK trên máy tính.

Để đăng ký chữ ký số, doanh nghiệp cần làm thủ tục đăng ký với đơn vị cung cấp, nhận giấy chứng nhận chứng thư số và USB token chứa chữ ký điện tử.

Tiếp đó, người dùng cắm USB token vào máy tính, mở ổ đĩa của USB token có tên nhà cung cấp dịch vụ, kích đúp chuột vào đó sẽ hiện ra file Setup và cho chạy setup.exe để bắt đầu cài đặt.

Sau khi hoàn tất, người dùng cần tiếp tục tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế của Tổng cục Thuế (tại link này) lên máy tính.

Cách kê khai thuế qua mạng-1

Bước 2: Đăng ký sử dụng dịch vụ Nộp tờ khai iHTKK của Tổng cục Thuế

Doanh nghiệp chỉ có thể sử dụng dịch vụ Nộp tờ khai qua hệ thống kê khai thuế, nộp tờ khai thuế qua mạng (gọi tắt là iHTKK) thông qua trang web của Tổng cục Thuế sau khi đã đăng ký tài khoản trên đó.

Cách đăng ký tài khoản rất đơn giản như sau:

Cách kê khai thuế qua mạng-2

  • Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu trong phần “Lập tờ khai đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet” rồi nhấn “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo. Lưu ý rằng, các thông tin về đối tượng, mã số thuế, số điện thoại và email cần được điền chính xác tuyệt đối, không có bất cứ sai sót gì.

Cách kê khai thuế qua mạng-3

  • Cửa sổ nhập mã pin hiển thị, bạn điền số pin (đã được nhà cung cấp cho trước đó) và nhấn “Chấp nhận”.

Cách kê khai thuế qua mạng-4

  • Ngay sau đó, màn hình sẽ hiện ra toàn bộ thông tin đã thiết lập, bạn cần kiểm tra lại thông tin và nhấn vào ô “Ký điện tử” nếu không có bất cứ sai sót gì (hoặc nhấn “Sửa lại” nếu có sai sót cần sửa) rồi tiếp tục nhấn ô “Gửi đăng ký”.
  • Tiếp đó, bạn sẽ nhận được thông tin tài khoản và mật khẩu do Tổng cục Thuế gửi về địa chỉ email đã đăng ký. Thủ tục đăng ký tài khoản đến đây đã tạm coi là hoàn tất.

Trường hợp, đã thực hiện đúng cách kê khai thuế qua mạng này mà sau 10 phút chưa nhận được email từ Tổng cục Thuế, bạn có thể liên hệ với số điện thoại trên trang web để được hỗ trợ.

Vì mật khẩu nhận được là tự động, do đó bạn cần tiến hành đổi lại mật khẩu mới để đảm bảo dễ nhớ và tăng tính bảo mật cho tài khoản.

Cách đổi lại mật khẩu cũng không hề khó, bạn sẽ truy cập vào website http://nhantokhai.gdt.gov.vn, nhấn nút “Đăng nhập” góc bên phải màn hình và đăng nhập tài khoản đã có.

Cách kê khai thuế qua mạng-5

Tiếp đó, bạn chọn chức năng “Tài khoản”, chọn “Đổi mật khẩu”, nhập chính xác mật khẩu cũ và mật khẩu mới rồi nhấn “Cập nhật” là xong.

Lưu ý, mật khẩu cũ chính là mật khẩu cơ quan thuế đã gửi vào email bạn đăng ký; mật khẩu mới bạn nên đặt trùng với mã pin của chữ ký số để thuận tiện cho việc ghi nhớ và sử dụng về sau.

Bước 3: Đăng ký các tờ khai nộp qua mạng

Tại trang chủ của website http://nhantokhai.gdt.gov.vn, bạn chọn chức năng “TÀI KHOẢN”, màn hình sẽ lập tức hiển thị ra trang “Đăng ký tờ khai thuế nộp qua mạng”.

Cách kê khai thuế qua mạng-6

Tại đây, bạn lựa chọn loại tờ khai cần kê khai, chọn kỳ kê khai của loại giấy tờ đó (tháng hoặc quý), chọn kỳ bắt đầu kê khai rồi tích vào ô bên cạnh và nhấn chọn “Tiếp tục”.

Cách kê khai thuế qua mạng-7

Sau đó, màn hình sẽ hiển thị ra “Danh sách tờ khai đăng ký”, bạn nhấn “Chấp nhận” là đã có thể hoàn thành việc đăng ký tờ khai thuế với Cơ quan Thuế.

Bước 4: Tạo tờ khai bằng phần mềm hỗ trợ kê khai

Với bước 4 của cách kê khai thuế qua mạng, bạn mở phần mềm hỗ trợ kê khai thuế của Tổng cục Thuế đã tải về trước đó, chọn tờ khai cần kết xuất rồi nhấn ô “Kết xuất XML” để kết xuất tờ khai.

Cách kê khai thuế qua mạng-8

Khi cửa sổ lưu XML hiện ra, bạn chọn nơi muốn lưu (nên lưu trên Desktop) rồi nhấn “Save”.

Cách kê khai thuế qua mạng-9

Cuối cùng nhấn “Đóng” để hoàn tất quá trình tạo tờ khai.

Bước 5: Nộp tờ khai qua hệ thống iHTKK

Trên trang chủ của website http://nhantokhai.gdt.gov.vn, bạn chọn chức năng “NỘP TỜ KHAI”, rồi nhấn “Chọn tệp tờ khai”.

cách kê khai thuế qua mạng10.1

Ngay sau đó, cửa sổ “Open” sẽ hiện ra, bạn tìm đến thư mục lưu tệp tờ khai đã kết xuất trong bước 4, chọn tệp tờ khai cần gửi và nhấn “Open”.

Cách kê khai thuế qua mạng-11

Nhấn tiếp ô “Ký điện tử”, khi cửa sổ iHTKK hiện ra, bạn nhập mã Pin của chữ ký số và nhấn “Chấp nhận”.

Cách kê khai thuế qua mạng-12

Khi thông báo “Ký tệp tờ khai thành công” hiện ra, bạn nhấn chọn “OK” để hoàn tất quá trình ký lên tệp tờ khai. Tiếp đó, bạn nhấn tiếp “Nộp tờ khai” để gửi tờ khai đến cơ quan Thuế.

Cách kê khai thuế qua mạng-13

Sau khi nộp tờ khai thành công, hệ thống sẽ hiển thị “Danh sách tờ khai đã nộp thành công tới cơ quan thuế XML”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn thành việc nộp tờ khai trên hệ thống iHTKK.

Bước 6: Tra cứu tờ khai

Cũng tại giao diện trang chủ của hệ thống, bạn chọn chức năng “TRA CỨU”.

Cách kê khai thuế qua mạng-14

Một cửa sổ Tra cứu sẽ hiện ra, bạn lựa chọn các điều kiện tra cứu gồm: Tờ khai cần tra cứu, ngày nộp, kỳ tính thuế. Sau đó, bạn nhấn ô “Tra cứu” để tìm kiếm và kết quả tra cứu sẽ được hiển thị ngay phía dưới.

Nếu bạn muốn tải tệp tờ khai về máy tính, bạn chỉ cần nhấn vào tên tờ khai trong cột “Tờ khai/Phụ lục”.

Như vậy, chúng tôi hoadondientu.edu.vn đã giới thiệu đến bạn cách kê khai thuế qua mạng nhanh nhất, mới nhất 2019 chỉ với 6 bước cực đơn giản. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm, chúc bạn có những kiến thức bổ ích .

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*