Các hình thức thanh toán thương mại điện tử phổ biến hiện nay

Thời đại công nghệ số phát triển, tiền mặt không còn là hình thức thanh toán duy nhất được sử dụng. Xu thế thanh toán điện tử đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn bởi sự tiện lợi, nhanh chóng. Vậy có những hình thức thanh toán điện tử nào?

Các hình thức thanh toán thương mại điện tử

Các hình thức thanh toán thương mại điện tử

1. Thanh toán điện tử là gì?

Thanh toán điện tử là hình thức thanh toán được thực hiện thông qua các thiết bị điện tử. Hình thức thanh toán này có thể được thực hiện thông qua hệ thống mạng Internet, thanh toán liên ngân hàng, hệ thống chuyển tiền điện tử,…

Thanh toán điện tử là một mảnh ghép quan trọng trong lĩnh vực thương mại điện tử. Thay thế cho hình thức thanh toán bằng tiền mặt truyền thống, thanh toán điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng.

>> Tham khảo: Điều chỉnh hóa đơn điện tử: Khi nào thực hiện và thủ tục như thế nào?

2. Các hình thức thanh toán điện tử phổ biến hiện nay

Tùy theo nhu cầu và hình thức sử dụng, người dùng có thể lựa chọn các hình thức thanh toán khác nhau, nhìn chung hiện nay có các hình thức phổ biến sau:

2.1. Thanh toán bằng thẻ

Thanh toán bằng thẻ là một trong những phương thức thanh toán điện tử phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay và có một số loại thẻ điển hình như sau:

 • Thẻ ghi nợ nội địa: Là loại thẻ chỉ có phạm vi sử dụng trong quốc gia phát hành, được liên kết với tài khoản ngân hàng của người sử dụng. Người dùng cần nạp tiền vào tài khoản ngân hàng mới sử dụng được thẻ.
 • Thẻ tín dụng: Là loại thẻ thanh toán trước, trả tiền sau. Trong đó ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tín dụng nhất định cho chủ thẻ theo yêu cầu. Sau đó chủ thẻ phải hoàn trả số tiền đã sử dụng trong thời gian thanh toán, nếu không sẽ bị tính lãi suất.

2.2. Thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng

Chuyển khoản ngân hàng là hình thức thanh toán được nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây. Việc chuyển tiền được thực hiện thông qua ATM hoặc phổ biến nhất là thao tác trên điện thoại, máy tính.

Đặc biệt, đa phần các doanh nghiệp đều giao dịch thông qua chuyển khoản ngân hàng. Hình thức này là hình thức thanh toán hợp pháp được chấp nhận trên hóa đơn.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2.3. Thanh toán qua ví điện tử

Thương mại điện tử càng phát triển, các hình thức ví điện tử càng được sử dụng phổ biến. Chỉ với một vài thao tác cơ bản, bạn có thể thanh toán tại bất kỳ nơi nào chấp nhận. 

Các loại ví điện tử

Các ví điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến.

Một số ví điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay như Momo, Shopee Pay, Zalo Pay,… Hầu hết việc đăng ký và sử dụng các ví điện tử này đều được miễn phí đồng thời kèm theo nhiều ưu đãi, mã giảm giá khi sử dụng nên người dùng sẽ nhận được nhiều lợi ích khi tiến hành thanh toán thông qua các ví điện tử.

2.4. Sử dụng cổng thanh toán điện tử

Cổng thanh toán điện tử thực chất là dịch vụ mà khách hàng có thể thanh toán tại các website thương mại điện tử. Cổng thanh toán cho phép kết nối an toàn giữa tài khoản khách hàng với website bán hàng, giúp giao dịch thanh toán an toàn và nhanh chóng hơn.

Một ví dụ điển hình các doanh nghiệp hay thanh toán qua cổng thanh toán điện tử là giao dịch nộp thuế điện tử ngay qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế: https://nopthue.gdt.gov.vn/.

Việc thanh toán này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí mà còn thuận lợi, chủ động hơn trong việc nộp thuế đúng hạn, tránh quá hạn nộp thuế dẫn đến tình trạng bị cưỡng chế hóa đơn.

>> Tham khảo: Danh mục hàng hóa không được giảm thuế GTGT năm 2023.

3. Lợi ích của thanh toán điện tử

Thanh toán điện tử ngày càng được người tiêu dùng, doanh nghiệp ưa chuộng bởi mang lại nhiều lợi ích:

 • Nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, thuận tiện, phù hợp với xu thế phát triển chung của thị trường.
 • Dễ dàng theo dõi và kiểm soát.
 • Thao tác đơn giản, nhanh gọn, dễ dàng thực hiện đối với mọi đối tượng người dùng.
 • Hạn chế tối đa các vấn đề bất cập khi dùng tiền mặt: Thất thoát, không đủ tiền, không đủ mệnh giá để thanh toán, không có tiền lẻ,…
 • Chuyên nghiệp hóa kinh doanh trực tuyến đối với các doanh nghiệp.

Lợi ích của thanh toán điện tử

Nhiều lợi ích từ thanh toán thương mại điện tử.

Trên đây là các thông tin về thanh toán thương mại điện tử hiện nay. Thương mại điện tử ngày càng phát triển thì các hình thức thanh toán điện tử ngày càng được áp dụng phổ biến. Người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể lựa chọn áp dụng một trong số các hình thức này để áp dụng khi giao dịch thanh toán.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Như vậy, trên đây E-invoice đã cung cấp thông tin về các hình thức thanh toán thương mại điện tử phổ biến hiện nay. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với độc giả.

Kết luận

Ngoài ra, để được tư vấn miễn phí về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*