Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được gia hạn nộp thuế

Công văn gia hạn nộp thuế

Gần đây, tác động của dịch Covid-19 đã tác động đến nền kinh tế và nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh như du lịch, dịch vụ lưu trú, dịch vụ vận tải hành khách là không hề nhỏ… Chính vì thế, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này, Tổng cục Thuế đã có công văn gia hạn nộp thuế đối với các doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh này.

>>Chủ đề bạn có thể quan tâm: nộp thuế điện tử.

1. Ảnh hưởng của Covid-19 đến nền kinh tế

Dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên phạm vi toàn cầu đã và đang gây tác động đến nhiều nền kinh tế trên thế giới trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất có thể kể đến như trong các lĩnh vực:

 • Du lịch.
 • Dịch vụ lưu trú.
 • Dịch vụ vận tải hành khách.
 • Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa đến các thị trường…

Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ảnh minh họa.

2. Công văn gia hạn nộp thuế đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng

Nhằm giúp các doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, vượt qua khó khăn, sớm ổn định việc sản xuất kinh doanh, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 897/TCT-QLN chỉ đạo các cục thuế về việc triển khai gia hạn nộp thuế, miễn tiền nộp thuế chậm cho người nộp thuế, căn cứ đúng theo Luật Quản lý thuế hiện hành.

3. Các trường hợp được gia hạn nộp thuế theo Công văn hướng dẫn

Những trường hợp được gia hạn nộp thuế và miễn tiền nộp thuế phải là những trường hợp đáp ứng được các tiêu chí nhất định.

 • Về trường hợp miễn tiền chậm nộp thuế, căn cứ theo Khoản 1, Điều 35 của Thông tư 156/2013/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành năm 2013: Người nộp chậm tiền thuế có quyền đề nghị miễn tiền chậm nộp trong các trường hợp gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo hoặc trường hợp bất khả kháng khác.
 • Về gia hạn nộp thuế, căn cứ Khoản 1, Điều 31 của Thông tư 156/2013/TT-BTC, những trường hợp bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ thì sẽ được đề nghị gia hạn nộp thuế. Theo đó, những trường tai nạn bất ngờ có thể hiểu là các tai nạn giao thông; tai nạn lao động; mắc bệnh hiểm nghèo; bị dịch bệnh truyền nhiễm vào thời gian và tại những vùng mà cơ quan có thẩm quyền đã công bố có dịch bệnh truyền nhiễm; các trường hợp bất khả kháng khác.
 • Về hồ sơ, thủ tục đề nghị gia hạn nộp thuế hay miễn tiền chậm nộp thuế, các doanh nghiệp có thể tham khảo các yêu cầu tại Khoản 3, Điều 31 của Thông tư 156/2013/TT-BTC. Ngoài ra, để có thể hoàn thành thủ tục đề nghị gia hạn nộp thuế hay miễn tiền chậm nộp thuế, các đơn vị kinh doanh cũng cần có văn bản xác nhận về việc người nộp thuế có thiệt hại tại nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ cùng thời gian cụ thể của một trong các cơ quan, tổ chức sau: Cơ quan công an; UBND cấp xã, phường; ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc tổ chức cứu hộ, cứu nạn.
 • Đối với các trường hợp nộp thuế là pháp nhân, hồ sơ và văn bản xác nhận trên buộc phải là bản chính hoặc bản sao có chữ ký của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu của đơn vị.

Hiện Tổng cục Thuế đã và đang yêu cầu cục thuế các tỉnh chủ động triển khai hệ thống hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế bị thiệt hại do dịch Covid-19 trong lập hồ sơ, thủ tục để kịp thời gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp theo thẩm quyền cho người nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Kết luận

Như vậy, bài viết của hoadondientu.edu.vn đã gửi đến độc giả những thông tin mới nhất về Công văn gia hạn nộp thuế đối với các đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hy vọng rằng bài viết của đội ngũ phát triển nội dung của hoadondientu.edu.vn đã đem đến những nội dung thực sự hữu ích.

Ngoài ra, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*