Cập nhật ngay biên bản hủy hóa đơn mới nhất 2019

Lập biên bản hủy hóa đơn là điều mà tổ chức, doanh nghiệp phải làm để ghi nhận việc sai sót hóa đơn dẫn đến phải hủy và cam kết hai bên không kê khai thuế hóa đơn đã viết sai phải hủy.

biên bản hủy hóa đơn

Cập nhật biên bản hủy hóa đơn mới nhất 2019

1. Biên bản hủy hóa đơn để làm gì

Mẫu biên bản hủy hóa đơn dùng để ghi nhận việc sai sót hóa đơn dẫn đến phải hủy bỏ và cam kết hai bên sẽ không kê khai thuế hóa đơn đã viết sai phải hủy này.

Thêm nữa, Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính cũng quy định các tổ chức, doanh nghiệp khi cung ứng hàng hóa dịch vụ có hóa đơn viết sai thì thực hiện thủ tục lập biên bản thu hồi hóa đơn và biên bản điều chỉnh hóa đơn thay cho mẫu biên bản hủy hóa đơn cũ.

2. Phân biệt biên bản hủy hóa đơn và Biên bản thu hồi hóa đơn

Không ít người vẫn hay nhầm lẫn giữa biên bản hủy hóa đơn và biên bản thu hồi hóa đơn. Song thực tế, đây lại là 2 loại biên bản hoàn toàn khác nhau, áp dụng cho các trường hợp hoàn toàn khác nhau.

Theo Thông tư 39/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành thì những trường hợp hóa đơn lập sai đã giao hoặc chưa giao cho người mua; trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hoá đơn đã lập và giao cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai thuế nay lập lại hóa đơn mới; trường hợp người mua là đối tượng không có hoá đơn khi trả lại hàng hóa, bên bán sẽ tiến hành lập biên bản thu hồi hóa đơn với các đã lập.

Còn biên bản hủy hóa đơn sẽ được áp dụng với những trường hợp sau:

  • Hóa đơn đặt in bị in sai, in trùng, in thừa phải được hủy trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn.
  • Tổ chức, hộ, cá nhân có hóa đơn không tiếp tục sử dụng phải thực hiện hủy hóa đơn. Thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế. Trường hợp cơ quan thuế đã thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng (trừ trường hợp thông báo do thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế), tổ chức, hộ, cá nhân phải hủy hóa đơn, thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là 10 ngày, kể từ ngày cơ quan thuế thông báo hết giá trị sử dụng hoặc từ ngày tìm lại được hóa đơn đã mất.
  • Các loại hóa đơn đã lập của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán.
  • Các loại hóa đơn chưa lập nhưng là vật chứng của các vụ án thì không hủy mà được xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Mẫu biên bản hủy hóa đơn mới nhất

Dưới đây là mẫu biên bản hủy hóa đơn và hướng dẫn cách ghi chi tiết các mục quan trọng mà bạn có thể dùng tham khảo.

mẫu biên bản hủy hóa đơn

Mẫu biên bản hủy hóa đơn mới nhất

Mẫu biên bản hủy hóa đơn

Lưu ý rằng, với loại biên bản hủy hóa đơn, trước khi bạn dùng tới nó thì cần cân nhắc thật kỹ để tránh trường hợp bị nhầm lẫn giữa hủy hóa đơn và thu hồi hóa đơn.

Trên đây, E-invoice đã giới thiệu đến bạn mẫu biên bản hủy hóa đơn cũng như cách phân biệt giữa biên bản hủy hóa đơn và biên bản thu hồi hóa đơn.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, băn khoăn về biên bản hủy hóa đơn hay muốn tìm hiểu thêm về giải pháp hóa đơn điện tử hàng đầu E-invoice, vui lòng liên hệ Hotline sau để được tư vấn hoàn toàn miễn phí 24/7:

Miền Bắc: 1900 4767

Miền Nam/Trung: 1900 4768

Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*