Áp dụng cách lùi ngày trên hóa đơn điện tử đúng hay sai?

Quy định thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử như thế nào? Doanh nghiệp có được áp dụng cách lùi ngày trên hóa đơn điện tử hay không? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

1. Doanh nghiệp có được xuất hóa đơn điện tử lùi ngày hay không?

Muốn biết doanh nghiệp có được áp dụng cách lùi ngày trên hóa đơn điện tử hay không, trước tiên bạn và doanh nghiệp phải nắm được các quy định về thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử, được quy định trong những văn bản pháp luật mới nhất.

 Cách lùi ngày trên hóa đơn điện tử đúng hay sai?

Thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử được quy định trong Nghị định 119 và Thông tư 68.

Căn vào Điều 7, Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Chính Phủ đã quy định thời điểm lập và xuất hóa đơn điện tử như sau:

– Đối với các hóa đơn bán hàng hóa thì thời điểm lập xuất hóa đơn chính là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa của bên bán cho bên mua, không phân biệt việc đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Đối với hóa đơn cung cấp dịch vụ, thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử phải là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, hoặc phải là thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Đối với các hóa đơn thuộc trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao thì sẽ lập hóa đơn có khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ tương ứng với từng lần giao.Thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử khi này cũng tương ứng với từng lập giao hàng hoặc bàn giao này.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử có áp dụng với hộ kinh doanh không?

Ngoài ra, về thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử, bạn và doanh nghiệp cũng có thể tham khảo thêm Điều 8 của dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Tại đây, Chính phủ đã quy định chi tiết hơn về thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử như sau:

– Đối với các hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế thì thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử được xác định theo đúng thời điểm người bán ký số, ký điện tử lên trên hóa đơn.

– Đối với hóa đơn về hoạt động cung cấp điện, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, truyền hình thì thời điểm lập xuất hóa đơn sẽ là chậm nhất không quá 7 ngày, tính từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình.

– Đối với tổ dịch vụ kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hay tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì thời điểm lập xuất hóa đơn chính là ngày thu tiền.

Hay như căn cứ theo Thông tư số 68/2019/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định rõ về thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử chính là thời điểm mà người bán ký số, ký điện tử trên hóa đơn được hiển thị theo định dạng ngày, tháng, năm rõ ràng và phù hợp với hướng dẫn tại Điều 4 của Thông tư này.

Như vậy, dù là căn cứ theo văn bản pháp luật nào thì cũng không hề có quy định doanh nghiệp doanh nghiệp được xuất hóa đơn điện tử lùi ngày. Với thắc mắc doanh nghiệp có được xuất hóa đơn điện tử lùi ngày hay không thì câu trả lời chắc chắn sẽ là: KHÔNG.

2. Doanh nghị bị xử phạt hành chính khi dùng cách lùi ngày trên hóa đơn điện tử

Thực tế, việc các tổ chức, doanh nghiệp tự ý xuất hóa đơn điện tử lùi ngày, có sự chênh lệch về thời điểm ký số và thời điểm cung cấp dịch vụ, chuyển giao hàng hóa thì đều là hành vi sai trái, vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Đơn vị kinh doanh tự ý xuất hóa đơn điện tử lùi ngày sẽ phải chịu phạt.

Đơn vị kinh doanh tự ý xuất hóa đơn điện tử lùi ngày sẽ phải chịu phạt.

Theo đó, dù là các doanh nghiệp vô tình hay cố ý áp dụng cách lùi ngày trên hóa đơn điện tử thì sẽ bị xử phạt như sau:

– Phạt cảnh cáo với những trường hợp lập xuất hóa đơn không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Những trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì sẽ phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

– Phạt tiền từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định pháp luật.

Như vậy, thêm một lần nữa phải khẳng định việc vô tình hay cố ý xuất lùi ngày hóa đơn điện tử hay lập xuất hóa đơn không đúng thời điểm đều là hành vi sai trái, vi phạm pháp luật, các doanh nghiệp cần phải lưu ý để tránh bị xử phạt.

Mọi thắc mắc về cách lùi ngày trên hóa đơn điện tử có được không hoặc muốn được  tư vấn thêm về giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice phổ biến nhất hiện hoàn toàn miễn phí, bạn vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội

Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768

Tel : 024.37545222

Fax: 024.37545223

Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*