4 điều kiện tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cần đáp ứng

Hóa đơn điện tử là giải pháp hạn chế tình trạng mua bán hóa đơn giả, hóa đơn khống

Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử hiện nay đều hợp tác với một đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Vậy các đơn vị này cần phải đáp ứng những điều kiện nào? – Đây là cũng điều doanh nghiệp nên nắm được bởi nhà cung cấp hóa đơn điện tử có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình triển khai và sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử là giải pháp an toàn hay là dấu hỏi còn nhiều thiếu sót?

Tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cần đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định

Xem thêm: Hóa đơn điện tử kèm bảng kê hợp lệ không ?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 của Chính phủ, tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Về chủ thể

Tổ chức thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (bao gồm ngân hàng cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng, tổ chức cung cấp dịch vụ về khai thuế điện tử) có hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm lập hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ quy định tại Nghị định 119.

 • Về tài chính:

Có cam kết bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam để giải quyết các rủi ro và bồi thường thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình cung cấp dịch vụ.

 • Về nhân sự:

  • Có nhân viên kỹ thuật trình độ đại học chuyên ngành về công nghệ thông tin, có kinh nghiệm thực tiễn về quản trị mạng, quản trị cơ sở dữ liệu.
  • Có nhân viên kỹ thuật thường xuyên theo dõi, kiểm tra 24 giờ trong ngày để duy trì sự hoạt động ổn định của hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử và hỗ trợ người sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử.

 • Về kỹ thuật:

 • Hệ thống thiết bị, kỹ thuật phải bảo đảm cung cấp dịch vụ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng hóa đơn điện tử và bảo đảm kết nối an toàn với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, trừ thời gian bảo trì. Thời gian bảo trì không quá 2% tổng số giờ cung cấp dịch vụ trong một năm; có khả năng cung cấp dịch vụ thông qua các loại thiết bị như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh của người sử dụng.
 • Bảo đảm năng lực, khả năng phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các truy nhập bất hợp pháp, các hình thức tấn công trên môi trường mạng để bảo đảm tính bảo mật, toàn vẹn của dữ liệu trao đổi giữa các bên tham gia.
 • Có các quy trình thực hiện sao lưu dữ liệu, sao lưu trực tuyến dữ liệu, khôi phục dữ liệu; bảo đảm có khả năng phục hồi dữ liệu kể từ thời điểm hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử gặp sự cố. Lưu trữ chứng từ điện tử trong thời gian giao dịch chưa hoàn thành với yêu cầu thông điệp dữ liệu điện tử gốc phải được lưu giữ trên hệ thống và được truy cập trực tuyến. Nhật ký giao dịch điện tử phải được lưu trữ theo quy định của pháp luật về kế toán kể từ thời điểm thực hiện giao dịch thành công. Bảo đảm các thông tin lưu trữ trong nhật ký giao dịch được tra cứu trực tuyến trong thời gian lưu trữ.
 • Đáp ứng các yêu cầu về chuẩn kết nối dữ liệu của Bộ Tài chính.

Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh hãy sáng suốt và cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử tin cậy, phù hợp để nhận được những thuận lợi trong quá trình chuyển đổi và sử dụng sau này.

Nguồn: Einvoice.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*