Xuất hóa đơn khống sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hóa đơn khống là gì, timviec365.vn

Hành vi xuất hóa đơn khống sẽ bị xử lý như thế nào? Những vấn đề sai sót trong quá trình xuất hóa đơn có thể khiến doanh nghiệp gặp rắc rối về mặt pháp lý, bị phạt hành chính hoặc phạt tiền. Để tránh các rủi ro xảy ra và giải pháp chống hóa đơn khống, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp quy định xử lý vi phạm khi xuất hóa đơn khống.

1. Xuất hóa đơn khống là gì?

Hóa đơn khống được hiểu là hóa đơn được lập nhưng nội dung của một phần hoặc toàn bộ hóa đơn không đúng sự thật. Theo Khoản 10, Điều 3, Nghị định 51/2010/NĐ-CP, đây là hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, không tuân thủ quy định pháp luật về hóa đơn được thể hiện dưới 03 hình thức như sau:

  • Hóa đơn giả: Là các hóa đơn được in, tạo ra theo khuôn mẫu hóa đơn khác đã được phát hành hoặc trùng số của một ký hiệu hóa đơn.
  • Hóa đơn chưa có giá trị sử dụng: Hóa đơn được tạo ra nhưng chưa thông báo phát hành.
  • Hóa đơn hết giá trị sử dụng: Là hóa đơn đã được thông báo phát hành nhưng tổ chức/cá nhân không sử dụng nữa, hóa đơn bị mất sau khi phát hành và đã thông báo mất với cơ quan thuế, hóa đơn đã ngừng sử dụng mã số thuế.

>> Tham khảo: Kế toán xuất nhập khẩu.

hóa đơn khống

Hóa đơn khống có nội dung không đúng sự thật.

2. Xuất hóa đơn khống sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo Khoản 9, Điều 33, Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hành vi xuất hóa đơn khống có thể bị phạt với mức từ 20.000.000 đồng – 100.000.000 đồng.

Lưu ý: Nếu sử dụng bất hợp pháp hóa đơn và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp mà dẫn đến hành vi trốn thuế, gian lận thuế thì chỉ bị xử lý về hành vi trốn thuế, gian lận thuế mà không xử lý về hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Và ngược lại, nếu không dẫn đến hành vi trốn thuế, gian lận thuế thì chỉ bị xử lý về hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp mà không xử lý về hành vi trốn thuế, gian lận thuế (tham khảo Công văn số 568/TCT-CS).

Quy định mức phạt khi xuất hóa đơn khống

Quy định xử phạt xuất hóa đơn khống.

Ngoài ra, Theo Điều 2, Nghị định 109/2013/NĐ-CP, đối tượng chịu sự điều chỉnh là “Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn”. Nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chủ thể phạm tội sẽ bao gồm cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ hoặc người của tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Như vậy, theo các quy định trên chủ thể phải chịu trách nhiệm sẽ là tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, trong trường hợp này là công ty thực hiện xuất hóa đơn khống và/hoặc chủ sở hữu công ty đó.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

3. Sử dụng hóa đơn điện tử để ngăn chặn hóa đơn khống

Việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử là yêu cầu tất yếu của một hệ thống thương mại điện tử hiện đại, minh bạch và công khai. Sử dụng hóa đơn điện tử sẽ góp phần đáng kể ngăn chặn những doanh nghiệp “ma” thực hiện hành vi mua bán hóa đơn khống.

Đặc biệt, sau khi triển khai giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố, hiện nay Tổng cục Thuế đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để triển khai áp dụng hóa đơn điện tử giai đoạn 2 cho 57 tỉnh, thành phố còn lại theo đúng lộ trình đã được đề ra tại Quyết định 206/QĐ-CP của Bộ Tài chính.

Hóa đơn điện tử

1/7/2022, 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

Cụ thể, chủ trương của Bộ Tài Chính đảm bảo đến ngày 10/5/2022 hoàn thành tối thiểu 50%, đến ngày 31/5/2022 phải hoàn thành 90% và đến hết 30/6/2022 phải hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh đang sử dụng hóa đơn giấy chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Vì vậy, để thực hiện chủ trương của Bộ Tài Chính, vừa để chống các vấn đề hóa đơn bất hợp pháp, doanh nghiệp nên sớm chủ động áp dụng hóa đơn điện tử.

Trên đây là tổng hợp quy định về chế tài xử phạt đối với hành vi xuất hóa đơn khống. Doanh nghiệp cần lưu ý để tránh vi phạm sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, hạn chế tối đa các rắc rối về mặt pháp lý.

Để được tư vấn thủ tục mua hóa đơn điện tử nhanh chóng, thuận tiện, hỗ trợ phát hành hóa đơn điện tử lần đầu, doanh nghiệp có thể liên hệ Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn và tham khảo phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice do ThaisonSoft cung cấp:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*