Thuế TNDN và cách quyết toán thuế online 2020 đơn giản, nhanh chóng

Thuế TNDN là gì? Vì sao các đơn vị kinh doanh phải quyết toán thuế TNDN? Quyết toán thuế online 2020 đối với thuế TNDN như thế nào thì đơn giản, nhanh chóng? Xem ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp chi tiết nhất.

1. Thuế TNDN là gì?

Thuế TNDN được hiểu là loại thuế trực thu, nhằm đánh vào thu nhập chịu thuế của các DN, bao gồm các hoạt động như: sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ,… hay các thu nhập khác theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Quyết toán thuế TNDN được hiểu là việc doanh nghiệp phải kê khai tổng số thuế thu nhập mà đơn vị phải nộp lên cơ quan nhà nước.

Thuế TNDN là gì?

Thuế TNDN là gì?

Thực tế, quyết toán thuế TNDN chính là nghĩa vụ và trách nhiệm bắt buộc mà mọi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đầu phải hoàn thành trong khoảng thời gian cụ thể.

Còn đối với cơ quan thuế nói riêng và Nhà nước nói chung thì quyết toán thuế TNDN chính là cách để Nhà nước quản lý được những khoản đóng thuế của các đơn vị kinh doanh, thông qua kiểm tra các số liệu có trong các khoản thuế của một đơn vị bất kỳ, giúp tránh sự gian lận trong việc khai và nộp thuế.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. 04 bước quyết toán thuế TNDN online đơn giản, nhanh chóng

        04 bước quyết toán thuế TNDN online đơn giản, nhanh chóng.

04 bước quyết toán thuế TNDN online đơn giản, nhanh chóng.

Để việc quyết toán thuế online 2020 đối với loại thuế TNDN được đơn giản, nhanh chóng, bạn và DN thực hiện theo hướng dẫn 04 bước sau:

Bước 1: Truy cập và đăng nhập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Để quyết toán thuế TNDN online, bước đầu tiên bạn cần làm là mở trình duyệt (Coccoc, Google Chrome,..) rồi truy cập vào địa chỉ website https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Trên giao diện chính của trang Thuế điện tử, bạn nhấn chọn hệ thống thuế điện tử “DOANH NGHIỆP” để có thể tiến hành đăng nhập vào tài khoản của đơn vị mình.

Chọn mục “Doanh nghiệp”.

Chọn mục “Doanh nghiệp”.

Đối với các DN chưa đăng ký tài khoản trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế thì phải tiến hành đăng ký trước khi đăng nhập. Chi tiết đăng ký tài khoản sẽ được hướng dẫn tại link này.

Chọn ô “Đăng nhập”.

Chọn ô “Đăng nhập”.

Sau khi nhấn ô “Đăng nhập” ở góc phải bên trên màn hình, giao diện “ĐĂNG NHẬP HỆ THỐNG” sẽ hiển thị, bạn cần điền đầy đủ các trường thông tin được yêu cầu:

+ Tên đăng nhập: Là mã số thuế của doanh nghiệp kèm với đuôi “-QL”.

+ Mật khẩu: Là mật khẩu doanh nghiệp đã mặc định dùng cho việc đăng nhập tài khoản.

+ Đối tượng: Chọn “Người nộp thuế”.

+ Mã xác nhận: Nhập lại mã đã được hệ thống cấp.

Điền thông tin đăng nhập.

Điền thông tin đăng nhập.

Cuối cùng, sau khi điền đủ thông tin, bạn nhấn ô “Đăng nhập” để hoàn tất bước đăng nhập vào hệ thống.

>> Tham khảo: Mức phạt doanh nghiệp khi quyết toán thuế muộn.

Bước 2: Tải tờ khai thuế TNDN đã kết xuất XML lên hệ thống

Hiện nay, để khai và quyết toán thuế, bạn và DN có thể lựa chọn cách khai thuế TNDN trên HTKK từ trước rồi khi quyết toán chỉ việc tải lên hoặc chọn kê khai trực tiếp trên trang thuedientu.gdt.gov.vn. Dưới đây bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách tải tờ khai thuế TNDN đã được kê khai trên HTKK để quyết toán.

Thực tế, dù là chọn cách nào thì kết quả cuối cùng bạn vẫn phải tiến hành xuất kết tờ khai ở dạng XML để phục vụ cho việc nộp tờ khai thuế TNDN qua mạng.

Sau khi đã tạo lập đủ các tờ khai cần thiết, bạn tiến hành tải tờ khai lên trang thuedientu.gdt.gov.vn như sau:

  • Trên giao diện trang chủ, bạn chọn chức năng “Khai thuế”, chọn tiếp “Nộp tờ khai XML”.

Chọn “Nộp tờ khai”.

Chọn “Nộp tờ khai”.

  • Trên giao diện “Nộp tờ khai XML”, bạn nhấn chọn ô “Chọn tệp tờ khai” để có thể tải tờ khai XML lên hệ thống.

Nhấn “Chọn tờ khai”.

Nhấn “Chọn tờ khai”.

Bước 3: Ký điện tử 

Khi tờ khai đã được tải lên hệ thống, bạn nhấn chọn “Ký điện tử” trước khi nộp tờ khai.

Lưu ý rằng, muốn ký điện tử thành công, trước đó, bạn cần đảm bảo USB Token đã cắm vào máy tính đang sử dụng thì mới có thể tiến hành nộp tờ khai quyết toán thuế. Đối với các trường hợp lần đầu cắm thì bạn cần phải cài đặt chữ ký số vào máy tính trước, để việc ký điện tử không bị gián đoạn.

Chọn “Ký điện tử”.

Chọn “Ký điện tử”.

Sau khi nhấn “Ký điện tử”, cửa sổ “iHTKK” sẽ hiển thị, việc của bạn là cần nhập đúng “Số PIN” rồi nhấn ô “Chấp nhận” để hoàn tất bước ký điện tử.

Nhấn “Chấp nhận”.

Nhấn “Chấp nhận”.

Bước 4: Nộp tờ khai qua mạng

Sau khi đã ký điện tử thành công, bạn nhấn ô “Nộp tờ khai” để có thể gửi tờ quyết toán thuế TNDN đến cơ quan thuế.

Chọn “Nộp tờ khai”.

Chọn “Nộp tờ khai”.

Đến đây thì nghiệp vụ nộp quyết toán thuế TNDN online đã hoàn tất. Song để chắc chắn bước nộp tờ khai qua mạng đã thành công, bạn có thể thực hiện tiếp bước kiểm tra lại việc nộp tờ khai.

Thông thường, sau khoảng tối đa 15 phút nộp hồ sơ khai thuế, cơ quan thuế sẽ gửi lại thông báo sẽ tiếp nhận hồ sơ; trong vòng 1 ngày làm việc, kể từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thuế sẽ gửi lại thông báo chấp nhận hồ sơ khai thuế tới cho người nộp thuế. Do đó, người nộp thuế có thể căn cứ vào đây để kiểm tra thông tin cơ quan thuế gửi về nhằm chắc chắn nghiệp vụ quyết toán thuế online 2020 với thuế TNDN của mình được thành công.

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*