Thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế theo quy định của Pháp luật

Thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế theo quy định của Pháp luật như thế nào? Các thủ tục này liệu có quá rườm rà và phức tạp hay không? Để giúp các bạn khỏi bỡ ngỡ khi đăng ký hóa đơn điện tử bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin hữu hướng dẫn bạn đăng ký nhanh, dễ dàng nhất.

thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Tìm hiểu thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế

1. Sự cần thiết của hóa đơn điện tử trong xu thế hiện đại

Khi công nghệ thông tin ngày một phát triển, việc áp dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy đem đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức, các hộ kinh doanh trong việc quản lý hóa đơn, chứng từ.

Nếu như việc in ấn, tạo lập, xuất hóa đơn giấy, vận chuyển hóa đơn giấy mất rất nhiều thời gian công sức cũng như tiền bạc chưa kể việc lưu trữ, bảo quản, tìm kiếm chúng lại gặp rất nhiều khó khăn. Làm mất hóa đơn chứng từ ảnh hưởng rất nhiều đến nghiệp vụ kế toán chưa kể việc bị phạt nếu cơ quan Thuế phát hiện khi tiến hành thanh tra kiểm soát. Sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử không những khắc phục được tất cả các nhược điểm này mà còn giúp doanh nghiệp nâng tầm kiểm soát hóa đơn chứng từ lên một mức cao hơn, chống làm giả hóa đơn cũng như nâng cao năng suất làm việc, tiết kiệm thời gian chi phí cho doanh nghiệp một cách hiệu quả.

cách sử dụng hóa đơn điện tử

  Hóa đơn điện tử giữ vai trò quan trọng trong xu thế hiện đại

Sau khi Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ được ban hành, bắt buộc mọi doanh nghiệp đều phải sử dụng hóa đơn điện tử hạn cuối đến ngày 01/11/2020. Hóa đơn điện tử ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình trong các doanh nghiệp hiện nay đặc biệt là các doanh nghiệp lớn.

2. Đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP

Để nắm được thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế theo đúng quy định của Pháp luật cần nắm rõ các đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Các đối tượng được quy định rõ tại Điều 12 của Nghị định này, trong đó các đối tượng buộc áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử bao gồm:

  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
  • Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng thực hiện sổ sách kế toán, có doanh thu lớn theo quy định Pháp luật không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có yêu cầu và thực hiện sổ sách kế toán thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định. 
  • Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ở địa điểm thuận lợi được chọn làm thí điểm.
  • Hộ, cá nhân kinh doanh không đáp ứng điều kiện phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế nhưng cần có hóa đơn có mã của cơ quan thuế để giao cho khách hàng theo quy định và phải khai, nộp thuế trước khi cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

Nếu doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không thuộc các đối tượng được quy định tại Điều 12 Nghị Định 119/2018/NĐ-CP sẽ sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan Thuế.

3. Thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế theo quy định của Pháp luật

Tại Điều 14 của Nghị Định 119/2018/NĐ-CP quy định rõ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Tờ khai đăng ky hoặc thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử

Mẫu tờ khai đăng ký/ thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử

Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được thực hiện theo 3 bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Lưu ý nội dung thông tin đăng ký theo Mẫu số 01 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.
  • Bước 2: Nhận thông báo chấp nhận hoặc không chấp nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế trong (thời gian thông báo là 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký).
  • Bước 3: Nếu được chấp nhận sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế cần tiến hành Thông báo sử dụng hóa đơn điện tử và hủy những hóa đơn giấy còn tồn đọng chưa sử dụng. Trường hợp cần thay đổi thông tin đã đăng ký sử dụng hóa đơn doanh nghiệp cần thực hiện thay đổi thông tin và gửi lại cơ quan thuế theo Mẫu số 01 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Lưu ý: Các doanh nghiệp đơn vị đăng ký sử dụng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử sẽ được Cơ quan thuế rà soát nếu sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không thu tiền và gửi thông báo theo Mẫu số 07 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Bài viết “Thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế theo quy định của Pháp luật” hy vọng sẽ giúp bạn đăng ký dễ dàng thuận lợi hơn, không mất nhiều thời gian và công sức. Để được cung cấp thêm thông tin, tư vấn và cài đặt phần mềm hóa đơn điện tử uy tín xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo đường dây nóng: 024.37545222 hỗ trợ tư vấn 24/7. Chúng tôi luôn sẵn lòng được giúp đỡ!

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*