Quyết toán thuế TNCN đối với người nghỉ việc như thế nào?

Quyết toán thuế TNCN đối với người nghỉ việc như thế nào? Đối với người lao động nghỉ việc, thủ tục quyết toán thuế sẽ phát sinh nhiều vấn đề cần lưu ý. Vậy cá nhân nghỉ việc thực hiện quyết toán thuế ở đâu, thủ tục như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết

1. Cá nhân đã nghỉ việc có được ủy quyền quyết toán thuế TNCN?

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 21, Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công được ủy quyền cho cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập để quyết toán thuế thay trong các trường hợp:

 • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, ký hợp đồng lao động 3 tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập, đang việc thực tế tại đó vào thời điểm quyết toán thuế.
 • Cá nhân thuộc trường hợp trên nhưng có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị chi trả thu nhập khấu trừ thuế 10% và không có yêu cầu quyết toán thuế đối với khoản thu nhập này.
 • Người lao động điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới khi thực hiện chia tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp.Cuối năm người lao động ủy quyền quyết toán thì tổ chức thực hiện quyết toán thay cho người lao động.

Quyết toán thuế tncn

Các trường hợp được ủy quyền quyết toán thuế TNCN.

Như vậy, người lao động đã nghỉ việc tại doanh nghiệp tại thời điểm quyết toán thuế không thuộc diện được ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập quyết toán thuế thay. Tổ chức chi trả thu cấp sẽ cung cấp các chứng từ khấu trừ thuế TNCN để cá nhân tự đi quyết toán thuế.

>> Tham khảo: Hướng dẫn báo cáo thuế với hàng bán trả lại.

2. Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN đối với người nghỉ việc

Thủ tục quyết toán thuế TNCN đối với người đã nghỉ việc được hướng dẫn tại Thông tư 111/2013/TT-BTC và Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Hồ sơ quyết toán thuế

Hồ sơ quyết toán thuế TNCN đối với người nghỉ việc gồm:

 • Mẫu số 02/QTT-TNCN: Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.
 • Mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC: Trường hợp đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.
 • Bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, tạm nộp trong năm, đã nộp ở nước ngoài (nếu có).
 • Bản chụp hóa đơn, chứng từ để chứng minh các khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, nhân đạo, khuyến học (nếu có).

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN

Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN cho người đã nghỉ việc.

Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN

Đối với các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp khai thuế: Nộp hồ sơ tại Cục thuế nơi cá nhân đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

Các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ 2 nơi trở lên, thuộc diện quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì nộp hồ quyết toán thuế như sau:

 • Cá nhân thực hiện thủ tục giảm trừ gia cảnh tại tổ chức chi trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý của tổ chức chi trả thu nhập đó.
 • Nếu có thay đổi nơi làm việc, tổ chức chi trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh thì nộp hồ sơ cho cơ quan thuế quản lý tổ chức chi trả thu nhập cuối cùng.
 • Nếu chưa làm thủ tục giảm trừ gia cảnh thì nộp hồ sơ quyết toán thuế ở Chi cục thuế nơi cư trú.
 • Cá nhân không ký hợp đồng lao động, hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng, hoặc ký hợp cung cấp dịch vụ có thu nhập tại một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10% thì quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cư trú.
 • Cá nhân có thu nhập tiền lương, tiền công ở một hoặc nhiều nơi nhưng ở thời điểm quyết toán thuế đang không làm việc tại tổ chức nào thì nộp hồ sơ tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Thời gian, thời hạn quyết toán thuế

Theo quy định, thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là vào ngày 31/3/2021. Thời hạn nộp thuế là thời hạn khi cá nhân nộp hồ sơ khai quyết toán thuế.

Trên đây là hướng dẫn quyết toán thuế TNCN đối với người nghỉ việc. Người lao động và đơn vị chi trả thu nhập cần lưu ý các trường hợp ủy quyền, các trường hợp tự quyết toán thuế, thủ tục và thời gian thực hiện để thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế đúng quy định.

Để được tư vấn thủ tục mua hóa đơn điện tử nhanh chóng, thuận tiện, hỗ trợ phát hành hóa đơn điện tử lần đầu, doanh nghiệp có thể liên hệ Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn và tham khảo phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice do ThaisonSoft cung cấp:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*