Quyết toán thuế có khó không? Những quy định cần biết khi quyết toán thuế

Hiện nay, không ít cá nhân, doanh nghiệp thắc mắc quyết toán thuế có khó không khi lần đầu thực hiện nghiệp vụ này. Tuy nhiên, nếu nắm rõ các quy định, yêu cầu về quyết toán thuế thì việc này sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

1. Quyết toán thuế là gì?

Trong kế toán, quyết toán được hiểu là việc kiểm tra, tập hợp, rà soát lại toàn bộ khối lượng, giá trị và tính hợp lệ, hợp pháp của các số liệu kế toán trong đơn vị kinh doanh ở một giai đoạn nhất định nào đó. Còn quyết toán thuế là việc xác định các số liệu liên quan tới các khoản thuế của doanh nghiệp.

Thực tế, quyết toán thuế không chỉ là một công việc mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện của mỗi đơn vị kinh doanh với cơ quan thuế.

Theo đó, nghiệp vụ quyết toán thuế phải được tiến hành khách quan, tuân thủ đúng các quy định pháp luật nhằm phản ánh một cách chính xác chi phí, doanh thu mà doanh nghiệp đã kê khai.

2. Bao lâu quyết toán thuế 1 lần?

Hiện nay, chưa có một văn bản nào quy định bắt buộc các doanh nghiệp phải quyết toán thuế bao nhiêu lâu 1 lần. Các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh có thể quyết toán thuế theo 1 năm, 2 năm, 3 năm hoặc cũng có thể là 5 năm.

Quyết toán thuế có khó không-1

Bao lâu phải quyết toán thuế 1 lần?

Tuy nhiên, các cá nhân, doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng, thời hạn tối đa phải thực hiện quyết toán thuế 1 lần là không quá 5 năm. Nếu quá 5 năm mới quyết toán thuế, đơn vị kinh doanh sẽ bị xử phạt theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

3. Hồ sơ quyết toán thuế gồm những gì?

Chuẩn bị hồ sơ quyết toán thuế có khó không? Người nộp thuế khi chuẩn bị hồ sơ quyết toán thuế cần phân biệt đó là hồ sơ quyết toán thuế cho tháng, quý hay năm để chuẩn bị cho phù hợp. 

Theo đó, khi khai và tính thuế, người nộp thuế cần phải đảm bảo khai chính xác, đầy đủ và trung thực các nội dung trong tờ khai thuế, đồng thời nộp đầy đủ các chứng từ, tài liệu được quy định trong hồ sơ khai thuế theo đúng quy định pháp luật.

Quyết toán thuế có khó không-2

Hồ sơ quyết toán thuế gồm những gì?

Quy định về hồ sơ khai thuế theo tháng, quý hay năm hiện đã được Quốc hội ban hành rõ trong Điều 31, Luật Quản lý thuế 2006 và bổ sung thêm trong Khoản 8, Điều 1, Luật Quản lý thuế sửa đổi 2012.

3.1. Hồ sơ khai thuế theo tháng

Khi tiến hành khai thuế theo quý, các đơn vị kinh doanh cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm đầy đủ các yêu cầu sau:

– Tờ khai thuế tháng;

– Bảng kê hoá đơn hàng hoá, dịch vụ bán ra;

– Bảng kê hoá đơn hàng hoá, dịch vụ mua vào;

– Các tài liệu khác có liên quan đến số thuế phải nộp.

3.2. Hồ sơ khai thuế theo năm 

Khi tiến hành khai thuế theo năm, các đơn vị kinh doanh cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm đầy đủ các yêu cầu sau:

– Hồ sơ khai thuế năm gồm tờ khai thuế năm và các tài liệu khác liên quan đến xác định số thuế phải nộp;

– Hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý gồm tờ khai thuế tạm tính và các tài liệu khác liên quan đến xác định số thuế tạm tính;

– Hồ sơ khai quyết toán thuế khi kết thúc năm gồm tờ khai quyết toán thuế năm, báo cáo tài chính năm và các tài liệu khác liên quan đến quyết toán thuế.

3.3. Hồ sơ khai thuế đối với đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế

Đối với các đơn vị kinh doanh khai và nộp thuế theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế thì cần phải chuẩn bị hồ sơ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

– Tờ khai thuế;

– Hoá đơn, hợp đồng và chứng từ khác liên quan đến nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Lưu ý rằng:

– Đối với các đơn vị kinh doanh khai và nộp thuế cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thì hồ sơ hải quan sẽ được dùng làm hồ sơ khai thuế.

– Chính Phủ có quy định từng loại thuế sẽ phải khai theo tháng, năm hay tạm tính theo quý, theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế hay các trường hợp cụ thể khác. Do đó các đơn vị kinh doanh khi quyết toán thuế cần phải căn cứ vào quy định pháp luật hiện hành để chuẩn bị hồ sơ cho phù hợp.

>> Tham khảo: Chậm quyết toán thuế thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt thế nào?

4. Thời hạn cần nộp quyết toán thuế

Tại Điều 32 của Luật Quản lý thuế 2006, Quốc Hội đã quy định thời hạn nộp hồ sơ khai thuế như sau:

– Đối với thuế khai và nộp theo tháng, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 12 của tháng tiếp theo tháng có phát sinh nghĩa vị thuế.

– Đối với thuế khai và nộp theo năm thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế được tính:

+ Chậm nhất là ngày thứ 13 của tháng đầu tiên năm dương lịch (hoặc năm tài chính) nếu doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế năm;

+ Chậm nhất là ngày thứ 13 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế, nếu doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý.

+ Chậm nhất ngày thứ 19, tính từ ngày kết thúc năm dương lịch (hoặc năm tài chính), nếu doanh nghiệp nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.

Như vậy, khi đã nắm vững các quy định pháp luật về cách khai và quyết toán thuế thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều và người nộp thuế sẽ không cần phải thắc mắc quyết toán thuế có khó không nữa.

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*