Một số lưu ý về bản thể hiện hóa đơn điện tử

Bản thể hiện hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử đã trở thành xu hướng tất yếu của thời đại số. Vì thế, việc nắm rõ được các quy định liên quan tới hóa đơn điện tử là điều cần thiết với mọi doanh nghiệp. Bài viết hôm nay, hoadondientu.edu.vn sẽ giải đáp chi tiết tới độc giả vấn đề được thắc mắc rất nhiều trong thời gian qua: Bản thể hiện hóa đơn điện tử là gì? Những lưu ý cần biết về HĐĐT.

Bản thể hiện hóa đơn điện tử

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì?

1. Bản thể hiện hóa đơn điện tử là gì?

Muốn hiểu đúng được khái niệm bản thể hiện hóa đơn điện tử là gì, trước tiên bạn cần nắm rõ hóa đơn điện tử là gì và quy định về định dạng của HĐĐT.

Tại Khoản 2, Điều 3 của Nghị định số 119/2018/NĐ-CP, Chính Phủ đã định nghĩa hóa đơn điện tử như sau: “Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định tại Nghị định này bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử

Quy định về định dạng của HĐĐT trong Thông tư 68/2019/NĐ-CP.

Tại Điều 5 của Thông tư số 68/2019/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định về định dạng hóa đơn điện tử. Cụ thể:

– Định dạng hóa đơn điện tử là tiêu chuẩn kỹ thuật quy định kiểu dữ liệu, chiều dài dữ liệu của các trường thông tin phục vụ truyền nhận, lưu trữ và hiển thị hóa đơn điện tử. Định dạng hóa đơn điện tử sử dụng ngôn ngữ định dạng văn bản XML.

– Định dạng hóa đơn điện tử gồm hai thành phần: thành phần chứa dữ liệu nghiệp vụ hóa đơn điện tử và thành phần chứa dữ liệu chữ ký số. Đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì có thêm thành phần chứa dữ liệu liên quan đến mã cơ quan thuế.

– Tổng cục Thuế xây dựng và công bố thành phần chứa dữ liệu nghiệp vụ hóa đơn điện tử, thành phần chứa dữ liệu chữ ký số và cung cấp công cụ hiển thị các nội dung của hóa đơn điện tử theo quy định tại Thông tư 68/2019/TT-BTC này.

Như vậy, căn cứ vào những quy định trên thì bản thể hiện hóa đơn điện tử chính là bản hiển thị nội dung hóa đơn điện tử. Thực tế, hóa đơn điện tử có thể hiển thị thông qua nhiều định dạng khác nhau như PDF, HTML,..

Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, nhằm phục vụ cho việc lưu trữ chứng từ kế toán hay chứng minh xuất xứ nguồn gốc, bên mua và bên bán được phép chuyển đổi hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy. Khi này, chứng từ giấy cũng được hiểu là bản thể hiện của hóa đơn điện tử.

2. Một số lưu ý về nội dung

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, người dùng cũng cần lưu ý một số nội dung quan trọng liên quan để có thể đảm bảo sử dụng hóa đơn hợp lệ và hợp pháp.

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử

Bản thể hiện HĐĐT phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nội dung của hóa đơn.

Thứ nhất, về bản chất, bản thể hiện hóa đơn điện tử chính là bản hiển thị nội dung của hóa đơn điện tử, do đó, bản thể hiện này dù tồn tại ở định dạng nào cũng phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu nội dung đối với một hóa đơn điện tử thông thường.

Theo Khoản 3 của Thông tư số 68/2019/TT-BTC, được Bộ tài chính ban hành mới đây nhất, nội dung hóa đơn điện tử phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể sau:

 • Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn và số hóa đơn.
 • Tên, địa chỉ và mã số thuế của người bán.
 • Tên, địa chỉ và mã số thuế của bên mua (nếu bên mua có mã số thuế).
 • Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa và dịch vụ; thành tiền chưa có thuế GTGT, thuế suất thuế GTGT, tổng số tiền thuế GTGT theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế GTGT hay tổng tiền thanh toán đã có thuế GTGT trong trường hợp là hóa đơn GTGT.
 • Tổng số tiền phải thanh toán.
 • Chữ ký số và chữ ký điện tử của bên bán và bên mua.
 • Thời điểm lập hóa đơn điện tử.
 • Mã của cơ quan thuế đối với các hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.
 • Phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước hay nội dung khác liên quan (nếu có).
 • Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn và số hóa đơn.
 • Chữ viết, chữ số hay đồng tiền được thể hiện trên hóa đơn điện tử.

Thứ hai, ngoài đáp ứng những nội dung theo quy định về hóa đơn điện tử, các bản thể hiện của hóa đơn điện tử còn phải tuân theo các yêu cầu dưới đây:

– Phản ánh toàn vẹn nội dung của bản hóa đơn điện tử gốc.

Thứ ba, bản thể hiện hóa đơn điện tử chỉ có giá trị sử dụng để ghi sổ, theo dõi các quy định của pháp luật về kế toán chứ hoàn toàn không có giá trị giao dịch.

Như vậy, bài viết hôm nay của hoadondientu.edu.vn đã giải đáp chi tiết đến độc giả khái niệm của bản thể hiện HĐĐT và những lưu ý về bản thể  HĐĐT.

Quý độc giả có nhu cầu tư vấn thêm hoặc đăng ký sử dụng miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice có thể liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*