Làm sao để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế?

Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã có thể được thực hiện trực tuyến

Hiện nay hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế đang được triển khai ở nhiều doanh nghiệp, đơn vị hơn so với hình thức hóa đơn điện tử có mã. Vậy với doanh nghiệp muốn đăng ký sử dụng hình thức hóa đơn này cần thực hiện ra sao?

Ngày 12/09/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Đây là văn bản pháp lý quan trọng doanh nghiệp nên nắm được để thực hiện đúng các quy định về hóa đơn điện tử nói chung và hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế nói riêng.

Cũng theo Nghị định 119, Điều 20 Nghị định này có hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thuộc trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế này truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký sử dụng loại hình hóa đơn điện tử này.

Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã có thể được thực hiện trực tuyến

Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã có thể được thực hiện trực tuyến

Xem thêm: Nội dung bắt buộc hóa đơn điện tử gồm những gì ?

Trong thời gian 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, Cơ quan thuế gửi Thông báo theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119 về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng của doanh nghiệp qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Nếu được chấp thuận, kể từ thời điểm sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế phải thực hiện hủy những hóa đơn giấy còn tồn chưa sử dụng (nếu có).

Trong trường hợp không được chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Cơ quan thuế tiến hành rà soát doanh nghiệp, tổ chức kinh tế sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế và thông báo theo Mẫu số 07 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này nếu thuộc đối tượng chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Trong thời gian chờ đợi dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 119, doanh nghiệp có thể tìm đọc Điều 17 dự thảo Thông tư để tìm hiểu thêm hướng dẫn chi tiết.

Hiện nay, để thuận tiện cho quá trình tìm hiểu, đăng ký cũng như sử dụng, hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn một nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử chuyên nghiệp để được trợ giúp và đồng hành trong suốt quá trình triển khai, sử dụng. Với kinh nghiệm và hiểu biết về lĩnh vực này, các chuyên viên của nhà cung ứng sẽ tư vấn, giải đáp cho doanh nghiệp từ các chính sách, văn bản pháp lý đến nghiệp vụ, giải pháp hóa đơn điện tử, giúp tối ưu thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Nguồn: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*