Hướng dẫn làm quyết toán thuế TNDN 2020 nhanh chóng, chính xác

Làm quyết toán thuế TNDN là nghiệp vụ cơ bản mà mọi kế toán đều cần phải biết. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về nghiệp vụ này thì có thể tham khảo ngay hướng dẫn quyết toán thuế TNDN chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Lập tờ khai quyết toán thuế trên HTKK

Quyết toán thuế TNDN là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi đơn vị kinh doanh phải thực hiện với cơ quan thuế.

Căn cứ vào quy định hiện hành, các đơn vị kinh doanh phải thực hiện làm quyết toán thuế TNDN theo năm. Tuy, hàng quý, các doanh nghiệp phải tiến hành tạm tính số thuế TNDN tạm nộp rồi cuối năm sẽ quyết toán lại để xem doanh nghiệp có phải nộp thuế TNDN cả năm đó hay không.

>> Tham khảo: Bao lâu thì cần quyết toán thuế?

Để có thể quyết toán thuế TNDN nhanh chóng, chính xác thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là lập tờ khai trên phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK). Quy trình lập tờ khai cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK

Sau khi đã mở phần mềm HTKK, bạn chỉ cần nhập MST của doanh doanh nghiệp rồi nhấn ô “Đồng ý” là đã có thể dễ dàng đăng nhập vào hệ thống HTKK.

Lập tờ khai quyết toán thuế trên HTKK-1

Đăng nhập HTKK.

Bước 2: Chọn chức năng “Kê khai”

Trên giao diện chính của phần mềm HTKK, bạn chọn chức năng “Kê khai”, chọn tiếp “Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp”, chọn tiếp “Quyết toán TNDN năm (03/TNDN” để cửa sổ “Chọn kỳ tính thuế” hiển thị.

Lập tờ khai quyết toán thuế trên HTK-2

Chọn chức năng “Kê khai”.

Tại đây, bạn phải chọn:

– “Năm” quyết toán, “Từ ngày” đầu tiên của năm quyết toán “Đến ngày” cuối cùng của năm quyết toán”.

– Nhấn tích chọn “Tờ khai lần đầu” hoặc “Tờ khai bổ sung” sao cho phù hợp với mục đích kê khai của mình.

– Chọn “Danh mục ngành nghề” phù hợp với doanh nghiệp mình.

– Chọn “Phụ lục kê khai” phù hợp. Thông thường, các doanh nghiệp khi kê khai sẽ chọn 2 phụ lục cơ bản dành cho các ngành sản xuất và kinh doanh thông thường:

  • Phụ lục 03-1A/TNDN: Bắt buộc chọn; nhằm kê khai kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.
  • Phụ lục 03-2A/TNDN: Chỉ chọn khi năm kê khai DN có phát sinh lãi hay số lỗ của năm trước; nhằm kê khai chuyển lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Cuối cùng, sau khi đã chọn xong hết các tiêu thức được yêu cầu, bạn nhấn ô “Đồng ý” để tiếp tục.

Bước 3: Kê khai phụ lục 03-1A/TNDN

Lập Phụ lục 03-1A/TNDN để làm quyết toán thuế

Phụ lục 03-1A/TNDN.

Muốn kê khai phụ lục 03-1A/TNDN chính xác, hợp pháp, bạn phải sử dụng số liệu của bảng kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của DN để hoàn thành tất cả 19 chỉ tiêu được yêu cầu. Cụ thể:

– [1] Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ: Là tổng doanh thu phát sinh trong kỳ tính thuế của DN, theo chuẩn mực kế toán và doanh thu.

– [2] Doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu: Tổng doanh thu từ xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ trong kỳ tính thuế của DN.

– [3] Các khoản giảm trừ doanh thu: Tổng doanh thu giảm trừ từ Chiết khấu thương mại [4], Giảm giá hàng bán [5], Giá trị hàng bán bị trả lại [6] và Thuế TTĐB, thuế xuất khẩu, thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp [7].

– [8] Doanh thu hoạt động tài chính: Tổng các khoản doanh thu từ hoạt động tài chính của DN như tiền lãi vay, lãi gửi, bản quyền, cho thuê tài sản,… và các hoạt động tài chính khác của DN trong kỳ tính thuế.

– [9] Chi phí sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ: Tổng chi phí từ Giá vốn hàng bán [10], Chi phí hàng bán [11], Chi phí quản lý doanh nghiệp [12].

– [13] Chi phí tài chính: Là những khoản chi phí hoạt động tài chính của DN trong kỳ tính thuế, chi phí cho vay, phí vay vốn, phí góp vốn liên doanh,  phí lãi tiền vay dùng cho sản xuất kinh doanh [14]… và các khoản đầu tư khác.

– [15] Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh: Là tổng các Thu nhập khác [16] và các Chi phí khác [17] của DN trong kỳ tính thuế.

– [18] Lợi nhuận khác: Là hiệu số của [16] – [17].

– [19] Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế thu nhập doanh nghiệp: Là tổng số của [15] + [18].

Bước 4: Lập tờ khai quyết toán 03/TNDN

Sau khi đã lập xong tờ phụ lục, bạn cần phải tiến hành lập tờ khai quyết toán thuế TNDN03/TNDN.

Làm quyết toán thuế với tờ khai 03/TNDN

Tờ khai quyết toán 03/TNDN.

Trước khi làm tờ khai quyết toán 03/TNDN, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Chỉ tiêu [A1]: Là tổng lợi nhuận kế toán trước thuế TNDN. Để hoàn thành chỉ tiêu này, bạn sử dụng số liệu lấy từ phụ lục 03-1A/TNDN.

– Chỉ tiêu [B]: Là các chỉ tiêu điều chỉnh. Sở dĩ có điều này là bởi sự chênh lệch giữa Luật Kế toán và Luật Thuế. Theo đó:

  • Các khi điền chỉ tiêu B2/B3/B5/B6/B7/B8/B9/B10/B11 bạn chỉ cần đặt con trỏ chuột vào ô đó rồi nhấn F1 là kết quả sẽ tự động hiển thị.
  • Riêng B4 phản ánh tổng các khoản chi phí không được trừ của DN khi xác định thu nhập chịu thuế trong kỳ quyết toán. Muốn hoàn thành chính xác chỉ tiêu này thì DN nên lập bảng tính theo dõi riêng chi phí không được khấu trừ này, đây cũng là căn cứ để giải trình dễ dàng, chính xác khi cần.

– Chỉ tiêu [C]: Là tổng số thuế TNDN phải nộp từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ kê khai. Chỉ tiêu này được hoàn thành dựa trên thực tế số liệu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

– Chỉ tiêu [D]: Là tổng số thuế TNDN phải nộp.

– Chỉ tiêu [E]: Là tổng số thuế TNDN đã tạm nộp trong năm.

– Chỉ tiêu [G]: Là tổng số thuế TNDN còn phải nộp (nếu số tiền tạm nộp không đủ).

– Chỉ tiêu [H]: Là 20% số thuế TNDN phải nộp (H=Dx20%).

– Chỉ tiêu [I]: Chênh lệch giữa số thuế TNDN còn phải nộp với 20% số thuế TNDN phải nộp.

Sau khi đã điền hoàn tất các chỉ tiêu thì bạn đã lập xong các tờ khai cần thiết cho làm quyết toán thuế.

>> Có thể bạn quan tâm: Tra cứu hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Hoàn tất hồ sơ quyết toán thuế gửi cơ quan thuế

Để thủ tục quyết toán thuế được hoàn tất, ngoài tờ khai quyết toán thuế 03/TNDN và phụ lục  03-1A/TNDN đã lập ở trên, bạn và doanh nghiệp còn phải chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu sau:

– Báo cáo tài chính năm hoặc báo cáo tài chính tính đến thời điểm có quyết định về việc chia cắt, hợp nhất, sáp nhập hay chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chấm dứt hoặc giải thể.

– Mẫu số 03-1B/TNDN (ngân hàng, tín dụng)

– Mẫu số 03-1C/TNDN (công ty chứng khoán, quản lý quỹ đầu tư chứng khoán)

Cuối cùng, khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả hồ sơ, bạn và doanh nghiệp chỉ cần tổng hợp lại thành một bộ hoàn chỉnh và gửi tới cơ quan thuế trực thuộc, hoặc gửi online ngay trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Mọi thắc mắc về cách làm quyết toán thuế đơn giản, nhanh chóng hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*