Hóa đơn điện tử có mã xác thực của Tổng Cục Thuế

hoá đơn có mã xác thực của tổng cục thuế

Được triển khai từ năm 2011 nhưng đến nay việc sử dụng hoá đơn điện tử vẫn rất hạn chế. Thống kê của Tổng cục thống kê, có khoảng 300 doanh nghiệp sử dụng. Nguyên nhân là do doanh nghiệp vẫn còn e ngại về tính pháp lý bởi hoá đơn điện tử sử dụng chữ kí số vì thế cũng rất dễ bị làm giả. Được khắc phụ thì mới đây, Tổng cục thuế đã đưa vào thử nghiệp hệ thống hoá đơn điện tử xác thực.

1. Hoá đơn điện tử có mã xác thực là gì

Hiểu nôm na là trước đây, việc cấp hoá đơn điện tử chỉ diễn ra giữa người bán và người mua thì nay sẽ có bên thứ ba đó là Tổng cục thuế. Khi muốn xuất hoá đơn, doanh nghiệp chỉ cần gửi hoá đơn điện tử và hệ thông của Tổng cục thuế. Cơ quan thuế sẽ cấp mội mã số, đây chính là mã xác thực để đảm bảo rằng hoá đơn này là chính xác không phải giả mạo.

hoá đơn có mã xác thực của tổng cục thuế

Hoá đơn điện tử không chỉ giúp người mua an tâm hơn mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí phát hành hoá đơn mà không phải lưu trữ phức tạp. Ngoài ra đây còn được coi là một giải pháp hữu hiệu để tránh việc làm giả mạo hoá đơn điện tử.

2. Lợi ích việc sử dụng hoá đơn điện tử xác thưc

Ông Hà Văn Giang – Phó Tổng giám đốc công ty công nghệ Thái Sơn cho biết: “Thất lạc hoá đơn hoặc chuyển chậm hoá đơn đến khách hàng, thậm chí là có thể mất hoá đơn đó là rủi ro có thể xảy ra. Khi chúng tôi áp dụng hoá đơn xác thực này thì rõ ràng là việc xuất hoá đơn này rất nhanh chóng”.

Doanh nghiệp này tính toán, việc sử dụng hoá đơn điện tử mỗi năm sẽ tiết kiệm chi phí khoảng 400 triệu đồng. Nhưng điều quan trọng là doanh nghiệp có thể bảo vệ hoá đơn của mình trước việc cố tình làm giả hoá đơn của các doanh nghiệp khác.

hoá đơn có mã xác thực của tổng cục thuế

Ông Vũ Lê Huy – Phó Cục trưởng cục công nghệ thông tin, Tổng cục thuế: “Chúng tôi xác định là doanh nghiệp làm ăn chân chính. Doanh nghiệp xuất bán hoá đơn trên hệ thống cơ quan thuế và rất là trung thực về thông tin. Thứ 2 là cơ quan thuế cũng có thông tin của doanh nghiệp chính là số khấu trừ, số thuế, số doanh thu. Từ đó, chúng tôi có biện pháp kiểm tra quản lý rủi ro”.

Hoá đơn xác thực đã xoá tan những nghi ngại về tính pháp lý và chính xác của hoá đơn điện tử. Đây cũng là cải cách để mang lại một môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch hơn và những căn phòng chất đầy hoá đơn giấy tốn kém chỉ còn là quá khứ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*