Hàng mẫu có phải xuất hóa đơn không?

Hiện nay, để xúc tiến kinh doanh, rất nhiều doanh nghiệp phải xuất hàng hóa mẫu để khuyến mại cho khách hàng. Theo đó, nhiều kế toán mới vào nghề có thắc mắc: Hàng mẫu có phải xuất hóa đơn hàng mẫu không? 

1. Hoạt động đưa hàng hóa mẫu là gì?

Hiện nay, hoạt động đưa hàng hóa mẫu được hiểu là một trong những cách thức khuyến mại của các đơn vị kinh doanh.

  Hàng mẫu có phải xuất hóa đơn không-1

Hàng mẫu là hàng hóa khuyến mại.

Bởi, tại Điều 92, Luật thương mại số 36/2005/QH11, Quốc hội đã quy định cách thức khuyến mại của các đơn vị kinh doanh sẽ bao gồm:

– Đưa hàng hóa mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.

– Tặng hàng hóa cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền.

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một hay một số lợi ích nhất định.

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

– Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoá, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

– Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

– Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Quy định xuất hóa đơn với hàng hóa mẫu

Để hiểu rõ về quy định hóa đơn đối với hàng hóa mẫu, các đơn vị kinh doanh phải căn cứ vào các quy định pháp luật về hóa đơn hiện hành.

Hàng mẫu có phải xuất hóa đơn không-2

Hàng mẫu vẫn phải tiến hành xuất hóa đơn như bình thường.

Tại Khoản 7, Điều 3, Thông tư số 26/2015/TT-BTC, Bộ Tài chính đã sửa đổi, bổ sung Điểm b, Khoản 1 Điều 16, Thông tư số 39/2014/TT-BTC. Cụ thể: “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất)…

Tại Khoản 9, Điều 3, Thông tư số 26/2015/TT-BTC, Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Điểm 2.4, Phụ lục 4 của Thông tư 39/2014/TT-BTC như sau: 

“2.4. Sử dụng hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, cho, biếu, tặng đối với tổ chức kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ:

“a) Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải lập hóa đơn, trên hóa đơn ghi tên và số lượng hàng hóa, ghi rõ là hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu và thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật về thuế GTGT.

…”

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên, các hàng mẫu có phải xuất hóa đơn để làm căn cứ khai thuế và tính thuế GTGT theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng: những hàng hóa mẫu, khuyến mãi, các doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký với sở Công Thương (Cục xúc tiến Thương mại), tuân thủ đúng quy định của Luật Thương mại.

>> Tham khảo: Thời hạn gửi dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế.

3. Quy định về thuế GTGT đối với hàng mẫu, hàng khuyến mại

Hàng mẫu có phải xuất hóa đơn không-3

Giá tính thuế GTGT của hàng mẫu bằng 0.

Căn cứ vào Khoản 5, Điều 7, Thông tư số 219/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định: Các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng làm hàng mẫu, khuyến mại thì giá tính thuế được xác định bằng 0

Tuy nhiên, nếu trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng làm hàng mẫu, khuyến mại nhưng không thực hiện đúng quy định của Luật Thương mại (không đăng ký với sở Công Thương) thì sẽ phải kê khai, nộp thuế như các hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, cho, biếu, tặng.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn và doanh nghiệp giải đáp câu hỏi: Hàng mẫu có phải xuất hóa đơn không?

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*