Giải đáp ngay: Thuế TNCN thì quyết toán thuế ở đâu?

Quyết toán thuế ở đâu là thắc mắc của không ít cá nhân khi muốn quyết toán thuế TNCN. Thực tế, việc quyết toán thuế TNCN ở đâu còn tùy thuộc vào cá nhân quyết toán theo tháng, quý hay năm. Chi tiết sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Địa điểm quyết toán thuế TNCN theo tháng/quý

Khi quyết toán thuế TNCN theo tháng hay quý, các cá nhân phải tùy thuộc vào loại thu nhập nộp thuế để tiến hành quyết toán thuế ở đâu cho phù hợp.

Thuế TNCN

Quy định địa điểm quyết toán thuế TNCN theo tháng/quý.

1.1. Quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công

Đối với loại thu nhập từ tiền lương, tiền công, người nộp thuế TNCN sẽ phải nộp hồ sơ khai thuế trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý cá nhân làm việc hoặc nơi phát sinh công việc của cá nhân tại Việt Nam.

1.2. Quyết toán thuế TNCN với các khoản thu nhập từ kinh doanh

– Cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán

Đối với các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh phải nộp thuế khoán theo đúng quy định pháp luật thì phải nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú kinh doanh.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

– Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh

Đối với các cá nhân tiến hành nộp thuế TNCN theo từng lần phát sinh thì sẽ nộp hồ sơ kê khai tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú hay thường trú, tạm trú.

Các cá nhân buôn chuyến thì sẽ nộp hồ sơ khai thuế tại nơi đã đăng ký kinh doanh.

Các cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh ủy quyền cho tổ chức khai và nộp thuế thì tổ chức được ủy quyền sẽ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực thuộc.

– Cá nhân cho thuê tài sản

Đối với các cá nhân cho thuê tài sản, địa điểm để quyết toán thuế sẽ là Chi cục Thuế nơi có tài sản cho thuê.

2. Địa điểm quyết toán thuế TNCN theo năm

Quy định quyết toán thuế tncn

Quy định địa điểm quyết toán thuế TNCN theo năm.

2.1. Quyết toán thuế TNCN năm từ tiền lương, tiền công

Khi quyết toán thuế TNCN theo năm từ khoản tiền lương, tiền công thì thông thường, địa điểm quyết toán thuế sẽ là Cục thuế, nơi mà cá nhân đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

Riêng các cá nhân có thu nhập từ khoản tiền lương, tiền công ở hai nơi trở lên thì sẽ thuộc diện bắt buộc phải tự quyết toán thuế. Và địa điểm nộp quyết toán thuế với từng trường hợp cụ thể như sau:

– Nếu thuộc diện được giảm, sau khi đã tính giảm trừ, người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế năm tại cơ quan thuế mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho mình trực thuộc. Đồng thời cần lưu ý những điểm sau:

+ Trường hợp người nộp thuế có thay đổi nơi làm việc, nếu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thì hồ sơ quyết toán thuế sẽ được nộp cho cơ quan quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng.

+ Trường hợp người nộp thuế có thay đổi nơi làm việc, nếu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thì hồ sơ quyết toán thuế TNCN sẽ được nộp tại Chi cục Thuế, nơi mà người nộp thuế cư trú học đăng ký thường trú, tạm trú.

– Nếu cá nhân nộp thuế chưa từng tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì hồ sơ quyết toán thuế TNCN sẽ được nộp tại Chi cục thuế, nơi cá nhân nộp thuế đang cư trú hoặc đăng ký thường trú, tạm trú.

Ngoài ra, đối với các cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc có ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng; hoặc có ký hợp đồng cung cấp dịch vụ tại một hay nhiều nơi đã khấu trừ 10% thuế thì quyết toán thuế sẽ được tiến hành tại Chi cục Thuế, nơi mà cá nhân cư trú hoặc đăng ký thường trú, tạm trú.

Những cá nhân trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một hay nhiều nơi nhưng tới thời điểm quyết toán không làm việc cho bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nơi nộp hồ sơ quyết toán sẽ là Chi cục Thuế, nơi mà cá nhân cư trú hoặc đăng ký thường trú, tạm trú.

2.2. Quyết toán thuế TNCN năm với các khoản thu nhập từ kinh doanh

Đối với các cá nhân có nộp thuế TNCN theo năm từ các khoản thu nhập nhờ kinh doanh thì trước tiên phải gộp chung với thu nhập từ tiền lương, tiền công để quyết toán thuế. Đây là điều đã được Bộ Tài chính quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Tuy nhiên, khi căn căn cứ các quy định mới trong Thông tư 92/2015/TT-BTC, Bộ Tài chính  đã quy định các khoản thu nhập từ kinh doanh được tách ra khỏi tiền lương, tiền công thì cá nhân kinh doanh sẽ không phải quyết toán đối với các khoản thu nhập này.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: Thuế TNCN thì quyết toán thuế ở đâu? Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: