Dùng hóa đơn điện tử, ngân hàng được lợi gì?

Sử dụng hóa đơn điện tử thuận tiện hơn cho ngành ngân hàng

Tương tự như với các doanh nghiệp khác, hóa đơn điện tử đem lại cho ngành ngân hàng giải pháp tiết kiệm chi phí, gia tăng độ bảo mật kết hợp với quy trình quản lý hiệu quả trong thời đại công nghệ 4.0.

Tiết kiệm thời gian, an toàn và bảo mật

Đây có thể nói là lợi ích đáng kể nhất, so với hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử dễ dàng thiết hợp hơn. Phần mềm có sẵn trên máy và cung cấp các mẫu hóa đơn như hóa đơn GTGT hóa đơn bán hàng để lựa chọn. Sau khi lập hóa đơn việc ký xác nhận trở nên đơn giản vì được tích hợp chữ ký số để có thể ký ngay sau lập hoặc ký 1 lúc cho nhiều hóa đơn.

Với ngành ngân hàng mà nói, sử dụng hóa đơn điện tử đã tối ưu thời gian làm việc cho nhân viên. Thay vì phải nhập tay số liệu, xin chữ ký và đóng dấu thì thao tác đã trở nên nhanh gọn hơn. Chỉ cần xác nhận qua chữ ký số là đã có thể hoàn thành lập 1 hóa đơn.

Ngân hàng hiện nay đều có các dịch vụ như E-banking, SMS banking… nên các giao dịch liên quan không cần khách hàng phải đến tận ngân hàng. Các dịch vụ này đều dựa trên nền tảng internet nếu vấn thực hiện xuất hóa đơn giấy thì không phù hợp. Ngoài ra, để chuyển hóa đơn giấy đến cho khách hàng sẽ tốn kém thêm chi phí và không đảm bảo tính bảo mật. Với hóa đơn điện tử, việc gửi hóa đơn sẽ thực hiện ngay trên phần mềm và gửi thẳng về Email hoặc SMS cho khách hàng. Gia tăng tính bảo mật, an toàn hóa đơn và thuận tiện cho khách hàng và cả ngân hàng.

Sử dụng hóa đơn điện tử thuận tiện hơn cho ngành ngân hàng

Sử dụng hóa đơn điện tử thuận tiện hơn cho ngành ngân hàng

Xem thêm: Hóa đơn điện tử hợp lệ cần gì ?

Tiết kiệm chi phí in ấn, vận chuyển và dễ dàng quản lý 

Sử dụng nền tảng internet để lưu trữ hóa đơn điện tử giúp ngân hàng giảm bớt chi phí lưu trữ, chi phí nhân lực thực hiện và cả chi phí in ấn ra hóa đơn giấy. So với hóa đơn giấy, việc lập và ghi bằng tay vừa dễ gây ra sai sót và tính nguyên bản khó có thể giữ được lâu theo thời gian. Ngân hàng sẽ tốn kém diện tích phòng chứa và không đảm bảo được tính bảo mật thông tin.

Các giao dịch lớn nhỏ như rút tiền, chuyển khoản, tín dụng, bảo lãnh nhận hàng, bảo lãnh dự thầu đề cần phải xuất hóa đơn ở ngân hàng. Lượng hóa đơn này với mỗi chi nhánh đều không hề nhỏ, việc in ra, gửi cho từng khách hàng đi kèm chi phí chuyển phát lớn. Các loại chi phí sẽ được cắt giảm hoàn toàn nếu chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, việc gửi hóa đơn sẽ thông qua internet hoặc gửi thông số để khách hàng tự tra cứu mã hóa đơn và tiến hành thanh toán.

Chưa hết, hóa đơn giấy sẽ gây khó khăn trong quá trình tra cứu, sao lưu các loại phí ngân hàng. Cùng với đó là khó khăn trong việc quản lý tài khoản, sao lưu duy trì số dư tối thiểu, duy trì dịch vụ, đăng ký giao dịch qua fax, xác thực OTP… Nhưng với hóa đơn điện tử sẽ giúp ngân hàng tích hợp dữ liệu từ hệ thống, việc quản lý các giao dịch trên trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguồn: Hóa đơn điện tử E-Invoice.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*