Cục Thuế tỉnh Điện Biên ứng dụng CNTT vào công tác quản lý thuế

Hoạt động giao dịch tại bộ phận “một cửa” của Cục Thuế tỉnh Điện Biên. Ảnh: NM

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Cục Thuế đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên thực hiện Quy trình cấp mã số thuế tự động cho doanh nghiệp thông qua hệ thống ứng dụng kết nối trao đổi thông tin giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

Hoạt động giao dịch tại bộ phận “một cửa” của Cục Thuế tỉnh Điện Biên. Ảnh: NM
Hoạt động giao dịch tại bộ phận “một cửa” của Cục Thuế tỉnh Điện Biên. Ảnh: NM

Thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Điện Biên đã có nhiều nỗ lực trong việc cải cách hành chính, đưa nhiều ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế. Hiện Cục Thuế đã triển khai hầu hết các dịch vụ điện tử để hỗ trợ người nộp thuế.

100% doanh nghiệp đăng ký khai thuế qua mạng

Ông Bùi Mạnh Chuyển – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Điện Biên cho biết, ngay sau khi Tổng cục Thuế ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 19 năm 2017 của Chính phủ, Cục Thuế tỉnh Điện Biên đã xây dựng kế hoạch hành động và chỉ đạo các đơn vị trong toàn Cục Thuế tiếp tục tăng cường triển khai các giải pháp thực hiện, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, triển khai các chế độ, chính sách mới theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, nhất là các chế độ chính sách có liên quan đến các TTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp. Cục Thuế tỉnh Điện Biên cũng đã triển khai hầu hết các dịch vụ điện tử để hỗ trợ người nộp thuế, như: Dịch vụ khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử

“Tính đến 30/9/2017, trên địa bàn toàn tỉnh Điện Biên có 100% doanh nghiệp thực hiện đăng ký khai thuế qua mạng, với hơn 8.600 hồ sơ khai thuế (đạt 94,3%); 1.038 đơn vị đăng ký kê khai nộp thuế điện tử (đạt 96%); 623 đơn vị thực hiện nộp thuế điện tử; 2.613 chứng từ nộp thuế điện tử với số tiền nộp NSNN trên 287 tỷ đồng. Cục Thuế đã triển khai thực hiện hoàn thuế theo phương thức điện tử đối với 4 hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp với số thuế được hoàn là trên 6,8 tỷ đồng. Có 6 đơn vị triển khai sử dụng phần mềm hoá đơn điện tử với tổng số 2.327.557 hóa đơn đã sử dụng (Chi nhánh FPT Điện Biên, Thế giới di động, Viễn thông A, Điện lực Điện Biên, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel…)”, ông Chuyển thông tin.

Đồng thời, Cục Thuế tỉnh Điện Biên cũng đã thực hiện nhiều giải pháp khác để nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành Thuế, cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ doanh nghiệp như: Thực hiện công khai, minh bạch quy trình và toàn bộ thủ tục hành chính lĩnh vực thuế trên website Cục Thuế và tại trụ sở cơ quan thuế các cấp; đảm bảo 100% hồ sơ hoàn thuế được kiểm tra theo quy định và 100% hồ sơ khiếu nại của người nộp thuế được giải quyết đúng thời gian quy định của pháp luật.

Cấp 4.199 mã số thuế mới cho các doanh nghiệp

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Cục Thuế đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên thực hiện Quy trình cấp mã số thuế tự động cho doanh nghiệp thông qua hệ thống ứng dụng kết nối trao đổi thông tin giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế. Theo đó, hệ thống thông tin đăng ký thuế tự động xử lý thông tin, tạo mã số và truyền sang hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ngay trong ngày làm việc (trước đây theo quy định, việc trao đổi thông tin cấp mã số doanh nghiệp và mã số thuế là 3 ngày).

Đại diện Cục Thuế tỉnh Điện Biên cho biết, đến nay Cục Thuế đã thực hiện cấp 4.199 mã số thuế mới cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân kinh doanh (cấp tại cơ quan thuế là 331, qua hệ thống TNCN online của ngành là 3.788 mã số thuế), trong đó phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên cấp mã số doanh nghiệp – mã số thuế tự động cho 80 doanh nghiệp, bao gồm 49 công ty TNHH, 20 công ty cổ phần và 11 doanh nghiệp tư nhân.

“Cục Thuế cũng đã thực hiện đơn giản hóa TTHC, rút ngắn thời gian thực hiện mua hóa đơn giá trị gia tăng do cơ quan thuế cấp. Theo đó, việc giải quyết TTHC về nội dung này được các đơn vị trong toàn ngành thực hiện ngay trong ngày làm việc nếu người nộp thuế cung cấp đủ hồ sơ theo quy định”, ông Chuyển cho biết.

“Hồ sơ miễn, giảm, gia hạn, giãn nợ thuế cũng được Cục Thuế giải quyết ngay trong ngày làm việc khi doanh nghiệp, người nộp thuế cung cấp đầy đủ hồ sơ. Công tác quản lý nợ được rà soát, phân loại, thực hiện theo đúng quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế của ngành. Đồng thời, lãnh đạo Cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh thái độ, tác phong ứng xử của công chức thuế với người nộp thuế và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế”, ông Chuyển nói.

(Theo Thời Báo Tài chính Việt Nam)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*