Còn nhiều vướng mắc về hóa đơn điện tử cần phải tháo gỡ

Hóa đơn điện tử phải đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin.

Mặc dù số lượng doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử ngày càng tăng lên, việc áp dụng hóa đơn điện tử vẫn còn gặp những khó khăn nhất định như điều kiện áp dụng hóa đơn điện tử hay các thao tác sử dụng hóa đơn điện tử.

Để áp dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

  • Có giao dịch điện tử với cơ quan thuế như nộp thuế điện tử, kê khai thuế qua mạng hoặc chuyển khoản qua Internet Banking và các giao dịch điện tử khác trong hoạt động ngân hàng
  • Có chữ ký số, chữ ký điện tử hợp lệ
  • Có cơ sở hạ tầng như đường truyền mạng, địa điểm, thiết bị… để thực hiện khởi tạo, chỉnh sửa, xuất và gửi hóa đơn điện tử
  • Sở hữu phần mềm kinh doanh hàng hóa – cung ứng dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hóa đơn điện tử tự động chuyển vào cơ sở dữ liệu hoặc phần mềm kế toán tại thời điểm khởi tạo hóa đơn.

Hóa đơn điện tử phải đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin.

Doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng một số điều kiện để áp dụng hóa đơn điện tử

Trên thực tế, hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, và đặc biệt là không được chỉ dẫn rõ ràng, cụ thể về việc làm sao để đáp ứng các yêu cầu đó. Không chỉ vậy, doanh nghiệp cũng không biết cách để khắc phục những tình huống phát sinh có thể xảy ra trong thực tiễn triển khai hóa đơn điện tử. Chính vì vậy, để giúp doanh nghiệp có thể khắc phục những khó khăn ban đầu của doanh nghiệp, cơ quan thuế cần xây dựng lộ trình cụ thể để doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ và chủ động hơn.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cần tích cực thay đổi nhận thức của khối doanh nghiệp nói riêng và toàn xã hội nói chung về hành lang pháp lý, lợi ích của việc phát hành hóa đơn điện tử, từ đó thúc đẩy doanh nghiệp sớm triển khai loại hình này. Song song với đó, cần tổ chức các buổi tập huấn, hội nghị để giải đáp, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện các thao tác trên phần mềm hóa đơn điện tử, giải quyết những vướng mắc khi áp dụng hóa đơn điện tử vào thực tiễn.

Một vấn đề khác mà Tổng cục Thuế cũng cần có giải pháp là giúp doanh nghiệp lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử phù hợp. Thông thường, doanh nghiệp cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử phải đảm bảo yêu cầu liên thông tích hợp, duy nhất, bảo mật và có khả năng phát triển. Tuy nhiên trên thực tế, lượng đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử như thế mới chỉ đáp ứng 60% nhu cầu thị trường, do đó vấn đề làm sao lựa chọn nhà cung cấp hiệu quả vẫn còn là câu hỏi khó đối với nhiều doanh nghiệp, tổ chức và hộ kinh doanh.

Trước mắt, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cần khuyến khích các đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cạnh tranh để đưa ra giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp lựa chọn. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng có thể tiến hành công khai thông báo, hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh thông qua thẩm định của mình về các đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử.

Khối doanh nghiệp cũng cần phải đồng hành với cơ quan thuế để đẩy nhanh tiến độ áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn cả nước bằng cách trang bị kiến thức về công nghệ thông tin và thường xuyên kiểm tra tình hình phát hành hóa đơn để phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra. Trong thời gian đầu các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử của các đơn vị có thâm niên lâu năm, giàu kinh nghiệm triển khai, và có độ tin cậy cao.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*