Có phải quyết toán thuế khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hay không?

Nhiều đơn vị kinh doanh sau một thời gian hoạt động thì muốn thay đổi loại hình DN. Đây là việc làm hoàn toàn hợp pháp. Song khi chuyển đổi loại hình DN thì cần làm những thủ tục gì? DN có phải quyết toán thuế khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp không? Chi tiết sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Doanh nghiệp phải quyết toán thuế khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Hiện nay, nhiều đơn vị kinh doanh khi chuyển đổi loại hình DN đã thắc mắc rằng: Có cần phải quyết toán thuế khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hay không?

Liên quan tới vấn đề này, tại Khoản 4, Điều 12 của Thông tư 156/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định rằng: Việc khai và quyết toán thuế TNDN gồm khai quyết toán thuế TNDN năm và khai quyết toán thuế TNDN đến thời điểm có quyết định thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể hay chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Căn cứ vào quy định trên, các DN khi chuyển đổi loại hình sở hữu sẽ phải khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế gửi đến cơ quan quản lý có thẩm quyền đến thời điểm có quyết định về việc chuyển đổi loại hình DN.

Thời hạn đơn vị kinh doanh phải nộp hồ sơ quyết toán thuế khi chuyển đổi DN chậm nhất vào ngày thứ 45, tính từ ngày có quyết định về việc chuyển đổi loại hình DN.

Lưu ý rằng, một số trường hợp chuyển đổi loại hình DN sẽ không phải khai quyết toán thuế. Cụ thể:

– Công ty TNHH chuyển đổi thành Công ty Cổ phần hoặc ngược lại. Với trường hợp này, Công ty sẽ phải kế thừa toàn bộ nghĩa vụ thuế của đơn vị mình trước chuyển đổi.

– DN 100% vốn nhà nước chuyển đổi thành Công ty Cổ phần. Trường hợp này, công ty phải tiếp nhận kế thừa toàn bộ nghĩa vụ thuế của đơn vị mình trước chuyển đổi.

Ngoài ra, các DN có kỳ tính thuế cuối năm ít hơn 3 tháng sẽ được phép cộng với kỳ tính thuế năm trước đó, chỉ cần đảm bảo không quá 15 tháng.

2. 05 việc DN không thể không làm khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

2.1. Quyết toán thuế TNDN

Có phải quyết toán thuế khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hay không-1

DN cần quyết toán thuế nếu chuyển đổi loại hình DN.

Như đã giải đáp ở trên, hầu hết các DN đều sẽ phải tiến hành quyết toán thuế khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, trừ một số trường hợp ngoại lệ đã được pháp luật quy định.

>> Có thể quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2.2. Sử dụng hóa đơn

Khi chuyển đổi loại hình DN, các đơn vị kinh doanh bắt buộc phải lưu tâm tới vấn đề sử dụng hóa đơn để đảm bảo tính hợp pháp hóa đơn khi sử dụng.

Trường hợp các DN đã chuyển đổi song còn hóa đơn và muốn tiếp tục sử dụng thì phải tuân thủ quy định dưới đây:

– Đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ cũ đã in để tiếp tục sử dụng.

– Gửi tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp thông báo điều chỉnh thông tin tại Thông báo phát hành hóa đơn.

Trường hợp các DN đã chuyển đổi không muốn dùng hóa đơn cũ thì có thể chuyển sang sử dụng hóa đơn mới và tiến hành thủ tục như sau:

– Hủy số hóa đơn cũ chưa sử dụng.

– Làm thủ tục Thông báo phát hành hóa đơn cho hóa đơn mới.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

2.3. Thay đổi con dấu

Có phải quyết toán thuế khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hay không-2

Phải thay con dấu khi chuyển đổi loại hình DN.

Thay đổi con dấu cũng chính là 1 trong 5 việc quan trọng mà các DN chuyển đổi loại hình sở hữu sẽ phải làm. Bởi, trên con dấu cũ dấu cũ sẽ bao gồm tên công ty và mã số công ty cũ nên khi chuyển đổi loại hình DN mới thì con dấu pháp nhân của DN cũng bắt buộc phải thay đổi.Bên cạnh đó, sau khi tạo con dấu mới, DN bắt buộc phải thực hiện thông báo với phòng Đăng ký kinh doanh, nơi công ty đặt trụ sở trước khi sử dụng.

>> Tham khảo: Quy định quyết toán thuế khi giải thể.

2.4. Thay đổi thông tin các tài sản đăng ký sở hữu bởi DN

Các DN khi đổi loại hình sở hữu sẽ dẫn đến việc thay đổi tên DN. Do đó, các tài sản của DN cũng phải đăng ký sở hữu lại theo tên DN mới chuyển đổi. Cụ thể:

– Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hay các tài sản khác có gắn liền với đất.

2.5. Thông báo việc thay đổi với các cơ quan có liên quan

Cuối cùng, một việc làm quan trọng nữa mà các DN chuyển đổi loại hình sở hữu không thể không tiến hành đó là gửi thông báo thay đổi này đến các cơ quan có liên quan.

Thông thường, các cơ quan có liên quan sẽ bao gồm: Cơ quan thuế, ngân hàng, bảo hiểm, đối tác, bạn hàng hay các cơ quan quản lý chuyên ngành,…

Trên đây, bài viết đã giải đáp tới bạn vấn đề có phải quyết toán thuế khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hay không; đồng thời hướng dẫn các thủ tục quan trọng cần phải thực hiện khi chuyển đổi loại hình sở hữu của DN.

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*