Cân nhắc lùi thời gian áp dụng hóa đơn điện tử

Ảnh minh họa

Tại cuộc họp báo ngày 27-10 về kết quả triển khai các dịch vụ thuế điện tử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí cho biết đang cân nhắc đề xuất Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ lùi thời gian áp dụng hóa đơn điện tử.

Cụ thể, đối với DN đang sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in, hóa đơn mua của cơ quan thuế sẽ áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1-7-2019 để cả DN và cơ quan thuế có thời gian chuẩn bị. Đối với DN đang sử dụng hóa đơn điện tử thì tiếp tục thực hiện như bình thường.

Theo đề xuất trước đây, Bộ Tài chính dự kiến áp dụng đại trà hóa đơn điện tử từ ngày 1-1-2018.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về các hộ kinh doanh đang áp thuế khoán, Tổng cục Thuế đề xuất chính sách riêng vì điều kiện chưa thể bằng DN. Cụ thể là đề xuất Bộ Tài chính trình Chính phủ giao bộ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các hộ kinh doanh nộp thuế qua máy tính tiền và máy chấp nhận thẻ (POS).

Liên quan đến bê bối của DN Khaisilk, ông Nguyễn Đại Trí cho rằng bước đầu đã giao cơ quan thuế trên địa bàn Hà Nội có hành động tiếp theo trong phạm vi trách nhiệm thuế của DN này, cụ thể là về thực tế bán hàng với nội dung báo chí phản ánh. “Ngành thuế thực hiện chức trách của mình trong việc đánh giá việc chấp hành nghĩa vụ thuế, bán hàng, kê khai của Khaisilk. Chúng tôi được biết Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo, lực lượng QLTT kiểm tra trực tiếp tại địa điểm kinh doanh và lập biên bản. Việc tiếp theo tất nhiên sẽ có phần tham gia của cơ quan thuế” – ông Trí nói.

Theo ông Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế, cơ quan thuế vừa hoàn thành kết luận thanh tra hoạt động chấp hành nghĩa vụ thuế của Grab và Uber. Theo đó, Grab hoạt động kinh doanh ở Việt Nam từ tháng 2-2014, có vốn pháp định 20 tỉ đồng nhưng đến nay lỗ lũy kế hơn 938 tỉ đồng.

Số liệu báo cáo của Grab cho thấy tổng doanh thu các năm 2014, 2015 và 2016 là 1.755 tỉ đồng. Số thuế đã kê khai nộp là 9,535 tỉ đồng. Qua hoạt động thanh tra, Cục Thuế TP HCM đã xử lý 2,961 tỉ đồng, trong đó 2,286 tỉ đồng là truy thu thuế. Đến nay Grab đã thực hiện nộp đầy đủ thuế đã kê khai và số thuế cơ quan thuế truy thu.

Cục Thuế TP HCM báo cáo tổng doanh thu của Uber các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.776 tỉ đồng, số thuế Uber đã nộp 76,877 tỉ đồng. Qua quá trình thanh tra, cơ quan thuế đã xử lý tăng thu 66 tỉ đồng. Số truy thu này là do Uber hiểu sai tinh thần Công văn 1882 của Tổng cục Thuế về chính sách thuế thu nhập DN. Uber hiểu rằng chỉ kê khai nộp thuế tại thời điểm sau khi có công văn hướng dẫn, tuy nhiên ngày 8-10, Bộ Tài chính đã họp với Uber để giải thích Công văn 1882 chỉ có tính chất hướng dẫn chính sách thuế, không phải thời hiệu thi hành.

Tổng cục Thuế cho biết cả Grab và Uber đều lỗ. Grab giải thích lý do lỗ là vì chi phí quảng cáo, khuyến mại rất lớn.

(Theo Cafef.vn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*