Bắt buộc chuyển sang hóa đơn điện tử – Chỉ còn 18 tháng trước thời hạn ấn định

Thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử được quy định tại Nghị định 119

Thông tin về việc bắt buộc các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh chuyển sang hóa đơn điện tử đã được truyền thông rộng rãi và chỉ còn khoảng 18 tháng trước hạn cuối chuyển đổi.

Vì sao doanh nghiệp chỉ còn 18 tháng để hoàn tất chuyển sang hóa đơn điện tử?

Sau quá trình chuẩn bị, thí điểm và khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức kinh tế sử dụng hóa đơn điện tử, ngày 12/09/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/11/2018 và một trong những nội dung quan trọng nhất trong đó thường được nhắc đến là nội dung quy định thời hạn bắt buộc hoàn tất chuyển đổi sang hóa đơn điện tử.

Cụ thể, Khoản 2 Điều 35 Nghị định 119 nêu rõ: Việc tổ chức thực hiện hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định của Nghị định này thực hiện xong đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh chậm nhất là ngày 01 tháng 11 năm 2020.”

Với quy định này, các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh chỉ còn khoảng 18 tháng để chuẩn bị tất cả các điều kiện cần thiết từ hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất, đào tạo cán bộ đến lựa chọn phần mềm, nhà cung ứng hóa đơn điện tử để chính thức chuyển sang áp dụng hình thức hóa đơn mới này.

Thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử được quy định tại Nghị định 119

Thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử được quy định tại Nghị định 119

Cần chuẩn bị gì để quá trình chuyển đổi sang hóa đơn điện tử được thuận lợi?

Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế nên có sự chuẩn bị ngay từ thời điểm này để tránh bị động, thay vì chờ đến sát hạn cuối mới triển khai gấp rút để kịp thời hạn theo quy định.

Trước khi chính thức áp dụng hóa đơn cần lưu ý những điểm sau trong quá trình chuẩn bị:

  • Xác định rõ nhu cầu về hóa đơn điện tử của doanh nghiệp

Để đánh giá mức độ phù hợp của các giải pháp hóa đơn điện tử trên thị trường, trước hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế cần hiểu rõ nhu cầu thực tế về hóa đơn điện tử của mình. Những thông tin như: mô hình quản lý hóa đơn, các điểm xuất hóa đơn điện tử, số lượng hóa đơn, yêu cầu về các tính năng cần thiết hay có những yêu cầu đặc biệt nào… sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lựa chọn phần mềm và các gói sử dụng hóa đơn điện tử.

  • Lựa chọn nhà cung ứng hóa đơn điện tử đáng tin cậy

Có một nhà cung ứng hóa đơn điện tử uy tín đồng hành sẽ giúp quá trình chuyển đổi của doanh nghiệp thuận lợi hơn nhiều, bởi các nhân viên chuyên trách của đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử không chỉ tư vấn về giải pháp, quá trình triển khai mà còn hỗ trợ doanh nghiệp bất cứ khi nào có vấn đề phát sinh.

  • Cập nhật các quy định mới nhất về hóa đơn điện tử

Không chỉ trong quá trình chuyển đổi mà ngay cả trong suốt quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh luôn cần nắm rõ các quy định, hướng dẫn, những thông tin về hóa đơn điện tử, bao gồm cả các Nghị định, Thông tư, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để đảm bảo thực hiện tất cả các nghiệp vụ hợp lệ.

Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh nên tận dụng thời gian, nắm bắt thời cơ để chuyển sang hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt bởi lợi ích mà hóa đơn điện tử đem lại cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế đã khá rõ ràng. Đồng thời hóa đơn điện tử cũng là xu hướng tất yếu phù hợp với định hướng của Chính phủ và bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 đang ngày càng lan rộng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*