Xuất hóa đơn không đúng thời điểm bị xử phạt thế nào?

Xuất hóa đơn không đúng thời điểm

Hiện nay, xuất hóa đơn không đúng thời điểm được quy là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ vi phạm của hành vi, đơn vị kinh doanh có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Chi tiết mức xử phạt với hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm sẽ được einvoice.vn làm rõ trong bài bài viết dưới đây.

1. Quy định thời điểm xuất hóa đơn hợp pháp hiện nay

Mới đây vào ngày 19/10/2020, Chính Phủ đã cho ban hành Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ. Tuy nhiên do Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2022, do đó quy định thời điểm xuất hóa đơn vẫn áp dụng theo Thông tư số 68/2019/TT-BTC. Bạn và DN nên nắm vững điều này để tránh nhầm lẫn.

Thời điểm xuất hóa đơn đúng quy định

Thời điểm xuất hóa đơn điện tử phải tuân thủ Thông tư 68.

Cụ thể, tại Điều 4, Thông tư 68/2019/TT-BTC, thời điểm xuất hóa đơn điện tử hợp pháp được quy định như sau:

– Đối với những trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc giao hàng nhiều lần, bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ, thời điểm lập xuất hóa đơn đúng pháp luật  phải tuân theo quy định dưới đây:

+ Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với bán hàng hóa phải là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho bên mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

+ Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm cung cấp dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

>> Tham khảo: Thủ tục mua hóa đơn của Cơ quan Thuế.

– Đối với việc bán dầu thô, condensate, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến thì thời điểm xuất hóa đơn là phải là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Riêng với trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì bắt buộc phải lập hóa đơn lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ tương ứng với mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao.

Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt khác thì thời điểm lập hóa đơn đã được Bộ Tài chính quy định rõ ràng và chi tiết trong Khoản 2, Điều 4, Thông tư 68/2019/TT-BTC.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Quy định xử phạt hành vi xuất hóa đơn không đúng thời điểm

Từ ngày 5/15/2020, hành vi xuất hóa đơn điện tử không đúng thời điểm sẽ bị xử phạt theo quy định của Điều 24, Nghị định số 125/2020/NĐ-CP.

Mức phạt xuất hóa đơn sai thời điểm

Quy định xử phạt lập HĐĐT sai thời điểm.

Tùy vào mức độ của hành vi vi phạm, các đơn vị kinh doanh khi xuất hóa đơn sai thời điểm có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền.

2.1 Phạt cảnh cáo

Mức phạt cảnh cáo được áp dụng với trường hợp lập hóa đơn điện tử không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ.

Mức phạt cảnh cáo này cũng được áp dụng với trường hợp lập sai loại hóa đơn, đã giao cho người mua hoặc đã kê khai thuế. Theo đó, khi phát hiện lỗi sai này, bên bán và bên mua cần phải lập lại loại hóa đơn đúng theo quy định trước khi cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế và không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ thuế.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

2.2 Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng

Mức phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng đối với hành vi lập hóa đơn điện tử không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế, trừ trường hợp quy định ở mục 2.1.

2.3. Phạt tiền từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng

Mức phạt tiền từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng được áp dụng đối với trường hợp:

– Lập hóa đơn điện tử không đúng thời điểm theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, trừ trường hợp 2.1 và 2.2.

– Lập hóa đơn điện tử khi chưa có thông báo chấp thuận của cơ quan thuế hoặc lập trước ngày cơ quan thuế chấp nhận việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế.

– Lập hóa hóa đơn điện tử bán hàng hóa, dịch vụ trong thời gian DN tạm ngừng hoạt động kinh doanh, trừ trường hợp lập hóa đơn điện tử giao cho khách hàng để thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày thông báo tạm ngừng kinh doanh.

>> Tham khảo: Rủi ro khi hóa đơn đầu vào cao hơn hóa đơn đầu ra.

– Lập hóa đơn điện tử từ máy tính tiền không có kết nối, chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Ngoài ra các mức phạt trên, tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP, Chính phủ còn quy định phạt tiền từ 10.000.000 – 20.000.000 đồng đối với các hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho bên mua theo quy định. Tuy nhiên, không áp dụng mức phạt này với hành vi quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

Ngoài ra, các trường hợp vi phạm tại Điểm d, Khoản 4 và khoản 5 trong Điều 24 này, bên bán buộc phải lập hóa đơn khi bên mua có yêu cầu.

Trên đây, bài viết đã giải đáp đến bạn và doanh nghiệp quy định xử phạt hành vi xuất hóa đơn không đúng thời điểm theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*