TOP 4 quy định lập tờ khai cần nhớ khi phải quyết toán lại thuế TNDN

Quyết toán lại thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là việc các đơn vị kinh doanh sẽ phải làm trường hợp đã nộp tờ khai quyết toán nhưng phát hiện ra có sai sót, cần phải điều chỉnh. Dưới đây là 4 quy định lập lại tờ khai cần nhớ với những doanh nghiệp phải làm lại quyết toán thuế TNDN.

1. Nguyên tắc lập lại tờ khai quyết toán thuế TNDN

Căn cứ vào quy định tại Khoản 5, Điều 10, Thông tư 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, nếu các doanh nghiệp phát hiện hồ sơ đã nộp mắc sai sót thì được phép khai thuế bổ sung. Do đó, trong trường hợp này, nếu các doanh nghiệp đã nộp tờ khai quyết toán thuế TNDN nhưng phát hiện có sai sót thì hoàn toàn có thể quyết toán lại và nộp tờ khai bổ sung.

 

Nguyên tắc cần nhớ khi quyết toán lại thuế TNDN

Nguyên tắc lập lại tờ khai quyết toán thuế TNDN.

Theo đó, việc lập lại tờ khai quyết toán thuế TNDN bổ sung phải tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc sau:

– Thứ nhất, tờ khai quyết toán thuế TNDN là tờ khai theo năm nên doanh nghiệp cần phải khai bổ sung hồ sơ quyết toán thuế năm.

– Thứ hai, trường hợp tờ khai chỉ mắc một số sai sót đơn giản, không ảnh hưởng đến số thuế TNDN phải nộp thì doanh nghiệp chỉ cần khai bổ sung hồ sơ khai quyết toán thuế năm mà thôi.

– Thứ ba, đối với những trường hợp hồ sơ khai bổ sung làm giảm số thuế phải nộp thì doanh nghiệp phải khai bổ sung hồ sơ khai tháng, quý và tính lại cả tiền nộp chậm (nếu có).

2. Thời hạn nộp tờ khai điều chỉnh quyết toán thuế TNDN

Theo quy định hiện hành thì thời hạn nộp bổ sung tờ khai điều chỉnh quyết toán thuế TNDN là bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc thời hạn nộp hồ sơ của lần khai thuế tiếp theo. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần nộp tờ khai bổ sung trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở thuế mà doanh nghiệp trực thuộc.

Đối với trường hợp cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành kết luận, quyết định sẽ xử lý thuế sau kiểm tra, thanh tra thì doanh nghiệp được kê khai bổ sung, điều chỉnh như sau:

– Nếu hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp còn sai sót không liên quan tới thời kỳ, phạm vi đã kiểm tra, thanh tra thì doanh nghiệp được phép khai bổ sung, điều chỉnh. Đồng thời phải nộp tiền chậm nộp theo đúng quy định pháp luật.

– Nếu hồ sơ khai thuế đã nộp có sau sót liên quan tới thời kỳ đã thanh kiểm tra nhưng không liên quan tới phạm vi đã thanh kiểm tra thì doanh nghiệp được bổ sung, điều chỉnh tờ khai và phải nộp phạt tiền chậm nộp.

– Nếu hồ sơ khai thuế đã nộp có liên quan tới thời kỳ và phạm vi đã thanh kiểm tra và dẫn tới phát sinh tăng số thuế phải nộp hay giảm số thuế được hoàn/khấu trừ/đã nộp thừa thì doanh nghiệp được khai ổ sung, điều chỉnh theo đúng quy định.

>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá hóa đơn điện tử.

3. Quy định hồ sơ khi điều chỉnh lại quyết toán thuế TNDN

Quy định hồ sơ khi điều chỉnh lại quyết toán thuế TNDN.

Quy định hồ sơ khi điều chỉnh lại quyết toán thuế TNDN.

Thông thường, hồ sơ khai thuế bổ sung, điều chỉnh của doanh nghiệp sẽ bao gồm những yêu cầu sau:

– Tờ khai thuế của kỳ tính thuế bị sai sót đã được bổ sung, điều chỉnh.

– Bản giải trình đã khai bổ sung, điều chỉnh theo mẫu số 01/KHBS (nếu bản khai bổ sung, điều chỉnh có phát sinh chênh lệch tiền thuế doanh nghiệp phải nộp).

– Tài liệu kèm theo nhằm giải thích số liệu trong bản giải trình việc khai bổ sung, điều chỉnh thuế TNDN.

Tuy nhiên, nếu với một số trường hợp nhất định thì hồ sơ khai thuế bổ sung, điều chỉnh cũng sẽ có sự thay đổi cho phù hợp.

– Với trường hợp doanh nghiệp khai bổ sung hồ sơ khai thuế và không làm thay đổi tiền thuế phải nộp, tiền thuế được khấu trừ, tiền thuế đề nghị hoàn thì hồ sơ khai thuế bổ sung sẽ bao gồm:

  • Tờ khai thuế của kỳ tính thuế có sai sót đã bổ sung, điều chỉnh.
  • Tài liệu giải thích kèm theo.

– Với trường hợp doanh nghiệp khai bổ sung hồ sơ khai thuế có làm tăng tiền thuế phải nộp thì hồ sơ khai bổ sung phải gồm đầy đủ yêu cầu như hồ sơ thông thường. Đồng thời doanh nghiệp phải tự xác định tiền chậm nộp căn cứ vào số tiền thuế phải nộp tăng thêm, số ngày chậm nộp và mức tính chậm nộp theo quy định. Nếu trường hợp doanh nghiệp không tự xác định hoặc xác định không đúng số tiền chậm nộp thì cơ quan thuế xác định số tiền chậm nộp và thông báo cho người nộp thuế biết.

– Với trường hợp khai bổ sung hồ sơ khai thuế làm giảm tiền thuế phải nộp thì doanh nghiệp phải lập hồ sơ khai bổ sung. Số tiền thuế điều chỉnh giảm sẽ được tính giảm nghĩa vụ thuế phải nộp, nếu đã nộp NSNN thì được bù trừ vào số thuế phải nộp của kỳ sau hoặc được hoàn thuế.

>> Có thể bạn quan tâm: Tra cứu hóa đơn điện tử.

4. Cách lập lại tờ khai quyết toán thuế TNDN

Cách lập lại tờ khai quyết toán thuế TNDN cũng được tiến hành tương tự khi doanh nghiệp lập tờ khai quyết toán thuế TNDN lần đầu. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần điều chỉnh lại số liệu, thông tin cho chính xác mà thôi.

Trên đây là 4 quy định lập tờ khai mà các doanh nghiệp cần nhớ khi phải quyết toán lại thuế TNDN.

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*