Quy định nội dung với biên bản điều chỉnh giảm giá trị hóa đơn mới nhất 2021

Biên bản điều chỉnh giảm giá trị hóa đơn là gì? Khi nào doanh nghiệp phải lập biên bản điều chỉnh giảm? Mẫu biên bản điều chỉnh giảm mới nhất hiện nay? Quy định nội dung với biên bản điều chỉnh giảm? Tất cả sẽ được giải đáp tới bạn và doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

1. Khi nào doanh nghiệp cần lập biên bản điều chỉnh giảm giá trị hóa đơn?

Biên bản điều chỉnh là một trong những chứng từ kế toán doanh nghiệp sẽ cần tới khi phát hiện hóa đơn đã lập xảy ra sai sót.

Để biết khi nào cần lập biên bản điều chỉnh giảm, bạn và doanh nghiệp có thể tham khảo quy định trong Thông tư số 39/2014/TT-BTC, ban hành bởi Bộ Tài chính.

Tại Khoản 3, Điều 20, Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định các trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ cho người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện ra sai sót thì người bán và người mua cần xử lý như sau:

– Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn hoặc lập thỏa thuận bằng văn bản có ghi rõ sai sót.

– Lập hóa đơn điều chỉnh sai sót và phải ghi rõ sau sót mắc phải như: Điều chỉnh tăng/giảm số lựa hàng hóa, giá bán, thuế GTGT; tiền thuế GTGT; ký hiệu hóa đơn; địa chỉ hóa đơn,…

– Sau khi đã lập biên bản điều chỉnh hóa đơn và hóa đơn điều chỉnh, cả 2 bên mua và bán cần phải thực hiện kê khai điều chỉnh theo đúng pháp luật.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì các đơn vị kinh doanh cần lập biên bản điều chỉnh giảm giá trị hóa đơn khi hóa đơn đã lập, đã giao cho người mua, hàng hóa/dịch vụ đã được giao đi, người bán và người mua cũng đã kê khai thuế nhưng sau đó phát hiện sai sót, giá trị hàng hóa, dịch vụ trên hóa đơn cao hơn so với giá trị thực tế

Đối với trường hợp sai sót này, sau khi đã lập biên bản điều chỉnh giảm có ghi rõ sai sót, người mua cũng cần lập hóa đơn điều chỉnh giảm giá trị của hàng hóa, dịch vụ theo đúng thực tế giao dịch. Đồng thời, căn cứ vào biên bản điều chỉnh đã lập, hai bên bán và mua phải tiến hành kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào, các hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Yêu cầu nội dung với biên bản điều chỉnh giảm

 biên bản điều chỉnh giảm giá trị hóa đơn mới nhất-1

Nội dung biên bản điều chỉnh giảm phải tuân thủ quy định pháp luật.

Để đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp, biên bản điều chỉnh giảm giá trị của hóa đơn phải tuân thủ các yêu cầu nội dung như sau:

– Ngày trên biên bản điều chỉnh giảm và ngày trên hóa đơn điều chỉnh giảm phải trùng khớp với nhau.

– Nội dung của biên bản điều chỉnh giảm phải thể hiện rõ: Điều chỉnh hóa đơn số… ngày/tháng/năm… ký hiệu…; xuất hóa đơn điều chỉnh số… ngày/tháng/năm… ký hiệu …; nội dung điều chỉnh giảm.

– Biên bản điều chỉnh giảm được lập phải có ghi rõ sai sót và chữ ký của hai bên bán và mua. Trường hợp hai bên sử dụng hóa đơn điện tử, có chữ ký điện tử thì biên bản thỏa thuận được lập dạng điện tử, có ký điện tử của bên bán và bên mua, phải được lưu trữ ở dạng dữ liệu điện tử.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3. Mẫu biên bản điều chỉnh giảm giá trị hóa đơn hiện nay

Với những trường hợp hóa đơn đã lập, đã giao cho người mua, hàng hóa/dịch vụ đã được giao đi, hai bên bán, mua cũng đã đã kê khai thuế và phát hiện sai sót, cần lập biên bản điều chỉnh giảm thì có thể áp dụng theo mẫu dưới đây.

biên bản điều chỉnh giảm giá trị hóa đơn mới nhất-2

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn khi sai đơn giá.

4. Mẫu hóa đơn điều chỉnh giảm hiện nay

Căn cứ vào Công văn 3430/TCT-KK, khi kê khai, điều chỉnh giảm thì các đơn vị kinh doanh phải áp dụng các mẫu sau:

Đối với bên bán, cần thực hiện cách viết hóa đơn điều chỉnh giảm số lượng hàng hóa theo Bảng kê mẫu 01-1/GTGT và ghi giá trị âm.

Với bên mua, cần thực hiện kê khai điều chỉnh giảm theo Bảng kê mẫu 01-2/GTGT và ghi giá trị âm.

Nếu bạn còn đang phân vân 2 mẫu bảng kê này thì có thể tham khảo ngay mẫu bài viết đã cập nhật bên dưới.

Bảng kê mẫu 01-1/GTGT.

Bảng kê mẫu 01-1/GTGT.

Bảng kê mẫu 01-2/GTGT.

Bảng kê mẫu 01-2/GTGT.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp tới bạn và doanh nghiệp quy định nội dung với biên bản điều chỉnh giảm giá trị hóa đơn mới nhất. Đồng thời cập nhật mẫu biên bản điều chỉnh giảm và mẫu hóa đơn điều chỉnh giảm mới nhất hiện nay.

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel: 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*