Nộp báo cáo tài chính ở đâu? Danh sách cơ quan cần nộp báo cáo tài chính

Thời hạn nôp báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là tài liệu quan trọng được sử dụng trong doanh nghiệp và nộp cho các tổ chức quản lý định kỳ. Vậy doanh nghiệp cần nộp báo cáo tài chính ở đâu? Bài viết sẽ cung cấp cho quý khách danh sách chi tiết những cơ quan cần nộp báo cáo tài chính tùy vào loại hình doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Tên công ty có được viết tắt không?

1. Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính (tiếng Anh: Financial Statement) là một tài liệu quan trọng mà doanh nghiệp công bố định kỳ, thường vào cuối quý hoặc cuối năm. Báo cáo này cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu suất hoạt động và khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

1.1. Các loại báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính gồm 4 loại chính:

 • Bảng cân đối kế toán: Hiển thị tổng giá trị của tài sản, nguồn vốn và nợ của doanh nghiệp.
 • Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh: Thể hiện lợi nhuận hoặc lỗ của doanh nghiệp trong một giai đoạn nhất định.
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: Mô tả luồng tiền vào và ra khỏi doanh nghiệp.
 • Bản thuyết minh báo cáo tài chính: Giải thích chi tiết các số liệu trong các báo cáo khác.

Mỗi loại báo cáo có vai trò riêng và cung cấp thông tin quan trọng để giúp người quản lý và các bên liên quan hiểu rõ hơn về hoạt động tài chính và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đó.

1.2. Tại sao doanh nghiệp phải nộp báo cáo tài chính?

Báo cáo tài chính giúp các nhà đầu tư, ngân hàng, cơ quan thuế và các đối tác kinh doanh hiểu rõ hơn về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Điều này giúp họ đưa ra quyết định hợp lý về việc hợp tác, cho vay hoặc đầu tư vào doanh nghiệp.

Bằng cách lập và phân tích báo cáo tài chính, doanh nghiệp có thể theo dõi hiệu suất kinh doanh, xác định điểm mạnh và điểm yếu, từ đó điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

Cuối cùng, việc nộp báo cáo tài chính là một yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần tuân thủ để tránh xử phạt và duy trì uy tín.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Nộp báo cáo tài chính ở đâu?

2.1. Các cơ quan doanh nghiệp cần nộp báo cáo tài chính

Căn cứ Điều 110, Thông tư 200/2014/TT-BTC những cơ quan mà doanh nghiệp cần nộp báo cáo tài chính là:

Bảng tổng hợp nơi nộp báo cáo tài chính.

CÁC LOẠI

DOANH NGHIỆP

(4)

Kỳ lập

báo

cáo

Nơi nhận báo cáo
Cơ quan tài chính (1) Cơ quan Thuế

(2)

Cơ quan Thống kê DN

cấp trên

(3)

Cơ quan đăng ký kinh doanh
1. Doanh nghiệp Nhà nước Quý, Năm x

 

x x x x
2. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài Năm x x x x x
3. Các loại doanh nghiệp khác Năm   x x x x

Theo đó:

– Các doanh nghiệp Nhà nước đặt trên lãnh thổ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần thực hiện việc chuẩn bị và gửi Báo cáo tài chính tới Sở Tài chính của tỉnh, thành phố. Đối với các doanh nghiệp Nhà nước Trung ương, họ cũng cần nộp Báo cáo tài chính cho Bộ Tài chính (Cục Tài chính doanh nghiệp).

>> Tham khảo: Chính sách giảm thuế GTGT 2024.

– Các loại doanh nghiệp Nhà nước như Ngân hàng thương mại, công ty xổ số, tổ chức tín dụng, doanh nghiệp bảo hiểm, công ty chứng khoán cần gửi Báo cáo tài chính đến Bộ Tài chính (Vụ Tài chính ngân hàng hoặc Cục Quản lý giám sát bảo hiểm). Còn các công ty chứng khoán và công ty đại chúng cần gửi Báo cáo tài chính tới Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán.

– Doanh nghiệp có đơn vị kế toán cấp trên cần gửi Báo cáo tài chính cho đơn vị kế toán cấp trên theo quy định của họ.

– Các doanh nghiệp mà luật pháp yêu cầu kiểm toán Báo cáo tài chính cần thực hiện việc kiểm toán trước khi gửi Báo cáo tài chính theo quy định. Báo cáo tài chính của các doanh nghiệp đã được kiểm toán cần được kèm theo báo cáo kiểm toán khi gửi cho các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp cấp trên.

– Các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài cần gửi Báo cáo tài chính tới Sở Tài chính của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi mà doanh nghiệp đăng ký trụ sở kinh doanh chính.

– Các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài) có trụ sở tại khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao cần gửi Báo cáo tài chính năm cho Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao nếu được yêu cầu.

>> Tham khảo: Các trường hợp được khấu trừ thuế TNCN?

2.2. Thời hạn nộp báo cáo tài chính

Theo quy định tại Điều 109, Thông tư 200/2014/TT-BTC, thời hạn nộp báo cáo tài chính phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp và loại báo cáo tài chính theo quý hay theo năm.

Báo cáo tài chính nộp ở đâu

Thời hạn nộp phụ thuộc loại hình doanh nghiệp.

a, Đối với doanh nghiệp nhà nước

 • Thời hạn nộp báo cáo tài chính quý là 20 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm; đối với công ty mẹ, Tổng công ty nhà nước là 45 ngày.
 • Thời hạn nộp báo cáo tài chính năm là 30 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm; đối với công ty mẹ, Tổng công ty nhà nước là 90 ngày.

b, Đối với doanh nghiệp không thuộc nhà nước

 • Thời hạn nộp báo cáo tài chính năm với công ty tư nhân và công ty hợp danh là ngày thứ 30 kể từ ngày kết thúc năm tài chính.
 • Với đơn vị kế toán tài chính khác, thời hạn chậm nhất là 90 ngày.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

c, Theo Điều 80, Thông tư 133/2016/TT-BTC, doanh nghiệp nhỏ và vừa phải nộp báo cáo tài chính năm chậm nhất là 90 ngày từ ngày kết thúc năm tài chính.

Tổng kết bài viết từ E-invoice, kế toán doanh nghiệp cần nắm được trường hợp của mình thuộc loại hình nào để biết nộp báo cáo tài chính ở đâu và nộp đúng thời hạn quy định.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm tới bài viết, mời quý khách theo dõi Hóa đơn điện tử E-invoice để đọc thêm những bài viết hữu ích về kế toán, thuế và hóa đơn trong thời gian tới.

Kết luận

Ngoài ra, nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ quy định, xin vui lòng liên hệ E-invoice để nhận được tư vấn:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*