Những thành tựu cải cách hành chính của Ngành Tài chính

Các cá nhân của Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nội vụ vì đã có thành tích trong công tác cải cách hành chính.

Ngành Tài chính đã và đang tập trung triển khai cải cách hành chính một cách toàn diện và đồng bộ trên các lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất.

>> Xem thêm: hóa đơn điện tử

Các cá nhân của Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nội vụ vì đã có thành tích trong công tác cải cách hành chính.
Các cá nhân của Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nội vụ vì đã có thành tích trong công tác cải cách hành chính.

Chính vì vậy trong những năm qua, toàn ngành Tài chính đã và đang tập trung triển khai CCHC một cách toàn diện và đồng bộ trên các lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất
kinh doanh.

Cải cách toàn diện

Ông Ngô Hữu Lợi – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính) cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính liên tục chỉ đạo, điều hành công tác CCHC một cách toàn diện tất cả các lĩnh vực tài chính và đồng bộ trên 6 nội dung của CCHC, từ cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), hiện đại hoá,..

Để thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, trong năm 2016 và 2017 Bộ Tài chính đã ban hành nhiều kế hoạch với các sản phẩm đầu ra cụ thể, qua đó, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Công tác cải cách thể chế được gắn với xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật tài chính. Chỉ tính đến hết tháng 6/2017, Bộ Tài chính đã chủ trì soạn thảo trình Chính phủ để trình Quốc hội cho ý kiến 1 dự án luật, trình Quốc hội thông qua dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi), đồng thời chủ trì soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Bảo vệ môi trường trình Chính phủ trong tháng 6/2017 để trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp tháng 10/2017.

Bên cạnh đó, công tác báo cáo hàng tháng, quý và năm được thực hiện nghiêm túc. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp được tăng cường về mọi mặt, qua đó giúp cán bộ, công chức ngành Tài chính và doanh nghiệp, người dân tiếp cận văn bản quy phạm pháp luật về tài chính được thuận lợi, dễ dàng.

Công tác CCHC công đã có bước chuyển, góp phần đảm bảo hiệu quả thu, chi, sử dụng ngân sách; thực hiện có hiệu quả quy định về quyền tự chủ của cơ quan trong việc sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thuế, hải quan và các lĩnh khác được Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm, đạt được nhiều kết quả qua việc cung cấp dịch vụ công cấp độ 3, 4, kê khai, nộp, quản lý thuế điện tử, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, kết nối kỹ thuật một cửa ASEAN.

Đến nay, hệ thống khai thuế qua mạng đã được triển khai cho 63 cục thuế và 100% các chi cục thuế trực thuộc. Ngành Thuế tiếp tục phối hợp với 45 ngân hàng thương mại hoàn thành kết nối nộp thuế điện tử với Tổng cục Thuế và 63 cục thuế địa phương. 98,56% doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế, 96,71% doanh nghiệp hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng…

Ngành Thuế đã tổ chức hỗ trợ cho 200 doanh nghiệp khai tại 2 Cục thuế Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong việc đăng ký và xuất hóa đơn điện tử có xác thực, đã xác thực được 4.351.187 hóa đơn với số tiền thuế đã xác thực là 2.179 tỷ đồng. Cơ quan hải quan đã chính thức kết nối với 11/14 bộ, ngành với 38 TTHC, tổng số bộ hồ sơ hành chính đã được xử lý trên cổng là khoảng 358 nghìn bộ hồ sơ và với sự tham gia của hơn 11,4 nghìn doanh nghiệp.

Tiếp tục cải cách

Để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công tác CCHC, lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị trong Bộ Tài chính nói riêng và toàn ngành Tài chính tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung CCHC theo các nghị quyết của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong các hội nghị liên quan tới CCHC vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã yêu cầu, trong năm 2017 và những năm tiếp theo, ngành Tài chính tiếp tục nâng cao được tính hiệu lực, hiệu quả, toàn diện của cải cách TTHC. “Mục tiêu cuối năm 2017, Bộ Tài chính sẽ cố gắng giữ vững vị trí thứ 2 về chỉ số CCHC trong khối 19 bộ, ngành” – Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng, hiện nay Bộ Tài chính triển khai nhiệm vụ trên 25 lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước, đối tượng phục vụ khoảng 19 triệu hộ dân, riêng liên quan tới nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan thuế khoảng 7 triệu hộ, 2,8 triệu hộ thực hiện kê khai và nộp các loại thuế, 574.000 DN thường xuyên hoạt động kinh doanh có động chạm tới TTHC thuế với cơ quan thuế; 62.000 DN hoạt động liên quan đến TTHC hải quan. Chính vì vậy, giữ vững vị trí thứ 2 đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực rất lớn đối với từng cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Bộ Tài chính và toàn ngành Tài chính.

Phát biểu tại hội nghị về công bố chỉ số CCHC khối cơ quan Bộ Tài chính vừa qua, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, để tiếp tục duy trì và nâng cao thứ hạng về chỉ số CCHC, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện sự giám sát bên ngoài không chỉ của đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong nước mà còn có sự giám sát, đánh giá từ các tổ chức quốc tế. “Chúng tôi cho rằng công tác CCTTHC, đặc biệt TTHC thuế, hải quan, kho bạc, chứng khoán,… không chỉ tuân thủ Nghị quyết 19/NQ-CP, mà cùng với đó còn phải tiệm cận những thông lệ tốt nhất của quốc tế. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ về việc đánh giá từ bên ngoài theo tiêu chuẩn quốc tế của hai tổ chức lớn của quốc tế là Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế” – Thứ trưởng nói.

Về sự giám sát, đánh giá từ bên trong, thời gian tới, Bộ Tài chính không chỉ chấm điểm về chỉ số CCHC, mà còn nâng cấp đánh giá theo phương thức điện tử. Bộ đang xây dựng việc thực hiện các TTHC của công chức sang cơ quan thuế điện tử, cơ quan hải quan điện tử, các tác nghiệp đều được lưu vết, qua đó biết được thời gian, quy trình TTHC.

Thứ trưởng nêu ví dụ, hiện Tổng cục Hải quan đã có dữ liệu điện tử trên 9 triệu tờ khai, qua đó thời gian thông quan 9 triệu tờ khai do cơ quan hải quan thực hiện thì đều được lưu vết, có loại 5 phút, có loại 1 giờ, 29 giờ, 18 ngày, 46 ngày. Khi chuyển qua giám sát theo phương thức điện tử sẽ đảm bảo giám sát toàn diện, cập nhật kịp thời phát hiện vấn đề để xử lý.

Để công tác CCHC đạt hiệu quả cao nhất, Bộ Tài chính sẽ tăng cường sự phối hợp với các bộ, ngành đặc biệt với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ. Trong đó, một nhiệm vụ cần sớm triển khai thực hiện là tiếp nhận, trả lời những vướng mắc của công dân, của doanh nghiệp, đồng thời tích hợp vào Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ.

(Theo Thời báo Tài chính)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*