Nhiều doanh nghiệp không thích ứng kịp nếu áp dụng hóa đơn điện tử quá gấp

Sử dụng hóa đơn điện tử tiết giảm được nhiều chi phí

Hóa đơn là một trong những vấn đề cấp thiết nhất đối với doanh nghiệp hiện nay. Việc triển khai hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp lớn là thuận lợi, nhưng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm: Phần mềm hóa đơn điện tử Thái Sơn

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định về hóa đơn (sửa đổi) thay thế cho Nghị định số 51/2010/NĐ-CP được ban hành năm 2010, dự kiến áp dụng ngay từ đầu năm 2018. Đây là những quy định tác động mạnh đến hoạt động của doanh nghiệp nên nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp.

Sử dụng hóa đơn điện tử tiết giảm được nhiều chi phí
Sử dụng hóa đơn điện tử tiết giảm được nhiều chi phí

Doanh nghiệp không kịp chuẩn bị

Nghị định số 51/NĐ-CP đã đề cập đến việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử do các doanh nghiệp tự lựa chọn và thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Sau 7 năm thực hiện, hóa đơn điện tử đã cho thấy nhiều lợi ích hơn so với hóa đơn giấy như: góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiết giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính thuế. Đặc biệt, hóa đơn điện tử góp phần quan trọng trong khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng phòng Thuế giá trị gia tăng, Vụ Chính sách Thuế (Tổng cục Thuế), Nghị định 51/NĐ-CP đã bộc lộ nhiều điểm hạn chế, nên cần phải sửa đổi, bổ sung. Theo đó, dự thảo Nghị định mới tập trung quy định các vấn đề liên quan đến hóa đơn điện tử. Lộ trình đặt ra đối với việc áp dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế sẽ áp dụng từ ngày 1-1-2018. Một số đối tượng khác sẽ áp dụng loại hóa đơn này từ ngày 1-7-2018.

Góp ý cho bản dự thảo này, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho rằng, chỉ còn 3 tháng nữa là đến thời điểm áp dụng hóa đơn điện tử. Khoảng thời gian này quá ngắn để doanh nghiệp chuẩn bị. “Hóa đơn là một trong những vấn đề cấp thiết nhất đối với doanh nghiệp hiện nay. Việc triển khai hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp lớn là thuận lợi, nhưng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn”. Theo đề xuất của Hội Tư vấn thuế, dự thảo Nghị định nên đặt mục tiêu đến năm 2020, cơ bản thực hiện hóa đơn điện tử với khoảng 90% số doanh nghiệp.

Đồng quan điểm này, luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico cho rằng, nếu áp dụng hóa đơn điện tử quá gấp, doanh nghiệp vừa và nhỏ không thực hiện được, rất dễ quay lại tình trạng mua bán, gian lận hóa đơn.

90% doanh nghiệp vẫn sử dụng hóa đơn giấy

Theo số liệu thống kê của ngành thuế, đến hết năm 2016, cả nước có 843 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử do doanh nghiệp tự phát hành, không có mã của cơ quan thuế với số lượng 377 triệu hóa đơn. Số này chủ yếu tập trung ở Hà Nội, TP.HCM và là doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông quân đội, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam…

Đối với hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, việc áp dụng thí điểm cũng được triển khai tại Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, hiện nay, mới chỉ có 315 doanh nghiệp đăng ký với cơ quan phát hành hóa đơn mã xác thực của cơ quan thu, tổng tiền doanh thu đã xác thực là 18.934 tỷ đồng và tổng số thuế đã xác thực là 880,8 tỷ đồng.

Theo bà Đặng Thị Bình An – Công ty Tư vấn thuế C&A, việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử sẽ tác động mạnh đến nền kinh tế, bởi lẽ 90% doanh nghiệp Việt Nam vẫn sử dụng hóa đơn đặt in. “Trước mắt, chỉ nên khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế với lộ trình bắt buộc từ tháng 1-2019 và cho phép chuyển đổi thí điểm đến hết tháng 6-2019. Trong giai đoạn chuyển đổi, để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cần cho phép sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử”- bà Đặng Thị Bình An nói.

(Theo Báo An ninh Thủ đô)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*