Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập vãng lai

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập vãng lai như thế nào? Ngoài nguồn thu nhập thể hiện trong hợp đồng lao động, nhiều người lao động có các khoản thu nhập khác. Các khoản này sẽ quyết toán thuế cá nhân như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tính thuế và quyết toán thuế thu nhập vãng lai.

1. Thu nhập vãng lai là gì? 

Pháp luật hiện hành Việt Nam chưa có quy định hay hướng dẫn cụ thể về thu nhập vãng lai. Tuy nhiên, có thể hiểu thu nhập vãng lai là những khoản thu nhập không được thông qua bởi hợp đồng lao động, không mang tính thường xuyên. Thu nhập vãng lai có chịu thuế không?

Theo Điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC, các khoản thu nhập chịu thuế gồm:

“c) Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác.”

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Đối tượng phải quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập vãng lai

Theo Công văn 82635 của Cục Thuế Hà Nội về quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập vãng lai, quy định hiện hành chỉ cho phép miễn quyết toán thuế TNCN nếu thu nhập vãng lai bình quân trong năm không quá 10 triệu đồng, đã được khấu trừ tại nguồn 10%, đồng thời cho phép ủy quyền quyết toán thuế đối với người có duy nhất hợp đồng lao động tại một nơi.

Đối tượng nào phải quyết toán thuế TNCN

Xác định đối tượng phải quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập vãng lai.

Theo đó, trường hợp một người ký nhiều hợp đồng lao động tại nhiều nơi đồng thời có thêm thu nhập vãng lai ở nơi khác bình quân không quá 10 triệu đồng/tháng thì dù đã khấu trừ 10% tại nguồn vẫn thuộc trường hợp phải quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế và phải quyết toán cả phần thu nhập vãng lai.

>> Tham khảo: Quy định về ký hiệu mẫu số hóa đơn điện tử theo Thông tư 78.

3. Cách tính thuế đối với thu nhập vãng lai

Theo Điểm i, Khoản 1, Điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC, các tổ chức, cá nhân trả tiền lương, tiền công, khoản chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại Điểm c, Khoản 2, Điều 2, Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức chi trả thu nhập từ 2 triệu trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi chi trả cho cá nhân.

Điều này có nghĩa là cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thù lao, tiền chi khác và có tổng thu nhập từ 2 triệu trở lên sẽ bị khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân ngay tại nguồn trước khi chi trả thu nhập cho cá nhân, trừ trường hợp có làm cam kết đúng quy định.

4. Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập vãng lai

Để quyết toán thuế TNCN đối với khoản thu nhập vãng lai, thủ tục thực hiện bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ quyết toán thuế:

 • Tờ khai quyết toán thuế: Mẫu 02/2015/TT-BTC theo Thông tư 92/2015.
 • Bảng kê đăng ký người phụ thuộc (Nếu có).
 • Chứng từ khấu từ thuế lấy từ đơn vị đóng thuế TNCN trong năm quyết toán.
 • Thư xác nhận thu nhập của cả hai nơi.

Quy định về đối tượng quyết toán thuế TNCN

Hồ sơ quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập vãng lai.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tuyến trên canhan.gdt.gov.vn và nộp giấy tờ đến cơ quan thuế quản lý.

Trong đó, nếu cá nhân có thu nhập trực tiếp khai thuế thì nơi nộp hồ sơ là Cục thuế nơi cá nhân đã nộp hồ sơ khai thu.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Cá nhân có thu nhập từ 2 nơi trở lên mà khai thuế trực tiếp thì nơi nộp hồ sơ như sau:

 • Cá nhân tính giảm trừ gia cảnh tại tổ chức/cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức/cá nhân trả thu nhập đó. 
 • Cá nhân không lý hợp đồng lao động, hợp đồng lao động dưới 3 tháng có thu nhập tại 1 hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10% tại nguồn thì quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cư trú.
 • Cá nhân có thu nhập tại 1 hoặc nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán thuế không làm việc tại tổ chức/cá nhân trả thu nhập nào thì sẽ nộp hồ sơ tại Chi cục Thuế nơi cư trú.

Trên đây là hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập vãng lai. Người lao động và doanh nghiệp lưu ý một số quy định quan trọng khi thực hiện quyết toán thuế cho cá nhân có các nguồn thu nhập vãng lai ngoài thu nhập thông qua hợp đồng lao động.

Để được tư vấn thủ tục mua hóa đơn điện tử nhanh chóng, thuận tiện, hỗ trợ phát hành hóa đơn điện tử lần đầu, doanh nghiệp có thể liên hệ Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn và tham khảo phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice do ThaisonSoft cung cấp:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*