Hướng dẫn cách xử lý báo cáo tài chính bị sai sót của Cục thuế Hà Nội

Báo cáo tài chính doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần nhanh chóng xử lý báo cáo tài chính bị sai sót để tránh những hậu quả về pháp lý và kinh doanh không mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn quý khách quy trình xử lý báo cáo tài chính bị sai theo Cục Thuế Hà Nội.

>> Tham khảo: Phân biệt hóa đơn điện tử gốc và bản thể hiện hóa đơn điện tử.

1. Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính là một loại tài liệu chứa thông tin về tình hình tài chính của một tổ chức hoặc cá nhân. Báo cáo tài chính thường bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và báo cáo thay đổi vốn chủ sở hữu.

Báo cáo tài chính có vai trò và ý nghĩa rất lớn đối với các bên liên quan, như cổ đông, nhà đầu tư, ngân hàng, khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên, chính phủ và cộng đồng.

1.1. Vai trò của báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính giúp các bên liên quan đánh giá hiệu quả hoạt động, khả năng sinh lời, năng lực thanh toán, định giá doanh nghiệp và rủi ro của một tổ chức hoặc cá nhân.

Báo cáo tài chính cũng là cơ sở để ra quyết định kinh doanh, đầu tư, cho vay, thuế và kiểm toán. Báo cáo tài chính phải được lập ra theo các nguyên tắc kế toán được công nhận và tuân thủ các quy định pháp luật.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

1.2. Hậu quả của việc làm sai báo cáo tài chính

Tuy nhiên, không phải lúc nào báo cáo tài chính cũng phản ánh đúng thực tế. Có những trường hợp một tổ chức hoặc cá nhân có thể làm sai báo cáo tài chính vì nhiều nguyên nhân, như muốn gian lận thuế, lừa đảo nhà đầu tư, che giấu khoản lỗ, thổi phồng doanh thu hoặc chi phí, ảnh hưởng đến mức lương hoặc thưởng của ban lãnh đạo hoặc nhân viên.

Việc làm sai báo cáo tài chính có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, như mất niềm tin của các bên liên quan, bị kiện tụng hoặc xử phạt hành chính, mất uy tín và thị phần, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước và ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế xã hội.

Vì vậy, việc lập và kiểm tra báo cáo tài chính một cách chính xác và minh bạch là rất quan trọng để bảo vệ lợi ích của các bên liên quan và góp phần phát triển kinh doanh bền vững.

2. Cách xử lý báo cáo tài chính sai sót

Theo hướng dẫn của Cục Thuế Hà Nội tại Công văn 51140/CT-HTr về việc khai bổ sung hồ sơ thuế và Công văn 18357/CT-HTr ngày 11/4/2016 về chính sách thuế, doanh nghiệp có thể xử lý báo cáo sai sót theo 2 trường hợp.

Lập báo cáo tài chính thế nào?

Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn xử lý báo cáo tài chính sai.

2.1. Nếu sai sót làm thay đổi số thuế phải nộp

Doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau đây để điều chỉnh báo cáo tài chính:

 • Lập hồ sơ khai bổ sung theo mẫu số 01/KHBS ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.
 • Điều chỉnh số liệu trên tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu số 03/TNDN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.
 • Nộp lại báo cáo tài chính đúng của năm có sai sót.

>> Tham khảo: Hướng dẫn tra cứu biên lai điện tử, Cách tính thuế TNCN lương NET.

2.2. Nếu sai sót không ảnh hưởng đến số thuế phải nộp

Doanh nghiệp chỉ cần khai bổ sung, nộp lại báo cáo tài chính cho Cơ quan Thuế và không cần lập bản giải trình khai bổ sung theo Mẫu số 01/KHBS.

Lưu ý: doanh nghiệp nên chuẩn bị một văn bản giải trình lý do và nội dung sửa sai trên báo cáo tài chính để trình Cơ quan Thuế khi cần.

Đồng thời, theo Điểm b, Khoản 5, Điều 10 của Thông tư 156/2013/TT-BTC, doanh nghiệp được nộp lại báo cáo tài chính vào bất cứ thời gian nào nhưng phải trước khi có quyết định thanh tra, kiểm tra thuế.

3. Mức phạt khi nộp báo cáo tài chính sai

Trong trường hợp báo cáo tài chính sai làm tăng số thuế TNDN phải đóng thì doanh nghiệp phải nộp thêm số tiền nộp thiếu và tiền nộp chậm.

Công thức tính số tiền nộp chậm cần đóng là:

Tiền nộp chậm=Tiền thuế tăng thêm×0,03% (hoặc 0,05%/ngày)×Số ngày nộp chậm

 • Số ngày nộp chậm là từ khi hết hạn nộp thuế đến khi bạn nộp đủ.
 • Mức phạt 0,05%/ngày là theo Thông tư 166/2013/TT-BTC.
 • Mức phạt 0,03%/ngày là theo Khoản 3, Điều 3, Luật số 106/2016/QH-13.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Trên đây là bài viết của E-invoice về cách hướng dẫn xử lý báo cáo tài chính sai sót theo Cục Thuế Hà Nội. Hy vọng thông tin trên đã có thể hỗ trợ quý khách giải quyết vấn đề hiệu quả theo đúng quy định.

Kết luận

Ngoài ra, nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ quy định, xin vui lòng liên hệ E-invoice để nhận được tư vấn:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*