Hướng dẫn lập biên bản huỷ hoá đơn GTGT

hủy hóa đơn GTGT

Trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp sẽ gặp phải những trường hợp cần phải hủy hóa đơn GTGT đã xuất ra. Khi hủy hóa đơn, doanh nghiệp cần lập biên bản hủy hóa đơn GTGT và thực hiện theo quy trình như thế nào? Bài viết sẽ hướng dẫn quý khách chi tiết về thủ tục này.

>> Tham khảo: Phân biệt hóa đơn điện tử gốc và bản thể hiện hóa đơn điện tử.

1. Giới thiệu về biên bản hủy hóa đơn GTGT

1.1. Biên bản hủy hóa đơn GTGT là gì?

Hóa đơn GTGT (giá trị gia tăng), là một loại chứng từ kế toán quan trọng trong hoạt động kinh doanh, thể hiện giá trị hàng hóa, dịch vụ và thuế GTGT phải nộp. Việc hủy hóa đơn GTGT có tác dụng xóa bỏ những chứng từ sai sót, tránh những rủi ro pháp lý và thuế cho doanh nghiệp.

Biên bản hủy hóa đơn GTGT là một loại văn bản được lập khi có nhu cầu hủy bỏ một hoặc nhiều hóa đơn GTGT đã phát hành trước đó.

1.2. Hủy hóa đơn và tiêu hủy hóa đơn khác nhau như thế nào?

Hủy hóa đơn và tiêu hủy hóa đơn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, trong đó:

  • Hủy hóa đơn: Hóa đơn sau khi được hủy vẫn còn tồn tại trên hệ thống thông tin và có thể tra cứu, kiểm tra được, nhưng hóa đơn này không còn giá trị sử dụng. Thủ tục hủy hóa đơn thường được thực hiện khi phát hiện hóa đơn có sai sót.
  • Tiêu hủy hóa đơn: Khi tiêu hủy hóa đơn, hóa đơn đó không còn tồn tại trên hệ thống thông tin, cũng không thể truy cập hoặc tham chiếu đến thông tin chứa trong hóa đơn. Điều này thường xảy ra khi hóa đơn không còn giá trị sử dụng và không cần thiết phải lưu trữ.

1.3. Các trường hợp phải hủy hóa đơn GTGT

Việc hủy hóa đơn GTGT có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

– Hóa đơn in sai, in thừa, in trùng

– Hóa đơn không sử dụng

– Hóa đơn hết giá trị sử dụng

– Hóa đơn đã lập theo quy định kế toán

Hủy hóa đơn GTGT là một việc làm cần thiết để tránh những rủi ro về thuế và kế toán cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần tuân thủ các quy trình và thời gian để thực hiện việc này một cách chính xác và hiệu quả.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Thủ tục hủy hóa đơn GTGT

Các bước hủy hóa đơn GTGT

Các bước hủy hóa đơn GTGT.

Khi thực hiện hủy hóa đơn GTGT, doanh nghiệp cần thực hiện đúng các thủ tục hủy hóa đơn GTGT theo quy định của pháp luật. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện cụ thể

Bước 1: Lập bảng kiểm kê hóa đơn cần hủy

Bước đầu tiên bạn cần làm là lập một bảng kiểm kê để ghi rõ số lượng, loại, ký hiệu, số hiệu và ngày tháng năm của các hóa đơn cần hủy. Bảng kiểm kê này phải được ký xác nhận của người lập và người có thẩm quyền quản lý. Bạn có thể sử dụng mẫu bảng kiểm kê theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.

Bước 2: Lập hội đồng hủy hóa đơn

Sau khi lập xong bảng kiểm kê, bạn cần thành lập một hội đồng gồm ít nhất 3 người để tiến hành việc hủy hóa đơn. Hội đồng này phải có sự tham gia của người có thẩm quyền quản lý, người phụ trách kế toán và người phụ trách kho.

Hội đồng có nhiệm vụ kiểm tra lại số liệu trên bảng kiểm kê, xác minh tình trạng của các hóa đơn cần hủy và thực hiện các biện pháp để làm cho các hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

>> Tham khảo: Quy định về thuế TNCN bảo hiểm nhân thọ.

Bước 3: Lập biên bản hủy hóa đơn

Sau khi hoàn thành việc hủy hóa đơn, hội đồng phải lập một biên bản ghi rõ các nội dung sau:

– Ngày giờ, địa điểm của việc hủy

– Danh sách thành viên của hội đồng

– Số lượng, loại, ký hiệu, số hiệu và ngày tháng năm của các hóa đơn đã được hủy

– Phương pháp và kết quả của việc hủy

– Lý do của việc hủy

– Ý kiến của các thành viên trong hội đồng

Biên bản này phải được ký xác nhận của tất cả các thành viên trong hội đồng và được lưu giữ cùng với các chứng từ liên quan.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Bước 4: Thông báo kết quả hủy hóa đơn cho cơ quan thuế

Cuối cùng, bạn cần thông báo kết quả việc hủy hóa đơn cho cơ quan thuế nơi bạn đã mua hoặc được cấp phát các loại hóa đơn đã được hủy.

Thông báo này phải được gửi trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày thực hiện việc hủy. Bạn có thể sử dụng mẫu thông báo theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.

3. Mẫu biên bản hủy hóa đơn GTGT

Dưới đây là mẫu biên bản hủy hóa đơn GTGT được ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC. Quý khách có thể tải về Tại Đây.

Mẫu biên bản hủy hóa đơn

Mẫu biên bản hủy hóa đơn GTGT theo Thông tư 39/2014.

Trên đây là bài viết hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hủy hóa đơn GTGT và mẫu biên bản hủy hóa đơn GTGT. Hy vọng thông tin E-invoice cung cấp sẽ giúp quý khách thực hiện hủy hóa đơn GTGT thành công.

Kết luận

Ngoài ra, nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ quy định, xin vui lòng liên hệ E-invoice để nhận được tư vấn:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*