Hướng dẫn cách xác định kê khai thuế theo tháng hay quý mới nhất 2020

Quy định các doanh nghiệp phải kê khai thuế theo tháng hay quý là không giống nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc và doanh nghiệp cách xác định kê khai thuế theo tháng hay quý sao cho đúng nhất.

1. Cơ sở pháp lý xác định kê khai thuế theo tháng hay quý

Hiện nay, để có thể xác định việc phải kê khai thuế theo tháng hay quý, kế toán và doanh nghiệp cần căn cứ vào các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan tới vấn đề này.

Cụ thể, kế toán và doanh có thể tham khảo ít nhất 02 văn bản pháp luật sau:

– Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định việc quản lý các loại thuế, các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, được Quốc Hội ban hành ngày 13/6/2019, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020;

– Nghị định 126/2020/NĐ-CP  quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế, được Chính Phủ ban hành ngày 19/10/2020, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 5/12/2020.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Chứng từ điện tử.

2. Khi nào DN phải kê khai thuế theo quý?

cách xác định kê khai thuế theo tháng hay quý mới nhất -1

Khi nào DN phải kê khai thuế theo quý?

Liên quan tới vấn đề kê khai thuế theo quý, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 9, Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, Chính Phủ đã quy định như sau:

a) Khai thuế giá trị gia tăng theo quý áp dụng đối với:

a.1) Người nộp thuế thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định này nếu có tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống thì được khai thuế giá trị gia tăng theo quý. Doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ được xác định là tổng doanh thu trên các tờ khai thuế giá trị gia tăng của các kỳ tính thuế trong năm dương lịch.

Trường hợp người nộp thuế thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính cho đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh thì doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bao gồm cả doanh thu của đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh.

a.2) Trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh thì được lựa chọn khai thuế giá trị gia tăng theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì các doanh nghiệp cần tiến hành kê khai thuế theo quý khi thỏa mãn hai điều kiện quy định sau:

– Một là các doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống.

– Hai là các trường hợp người nộp thuế bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

3. Khi nào doanh nghiệp phải kê khai thuế theo tháng?

cách xác định kê khai thuế theo tháng hay quý mới nhất -2

Khi nào doanh nghiệp phải kê khai thuế theo tháng?

Trái với các đơn vị kinh doanh phải kê khai thuế theo quý, kê khai thuế theo tháng sẽ áp dụng đối với các doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề là trên 50 tỷ đồng.

Ngoài ra, với các doanh nghiệp thuộc đối tượng kê khai thuế GTGT theo quý nhưng nếu đủ điều kiện và tiến hành nộp mẫu số 07/GTGT cho cơ quan thuế, đã được cơ quan thuế chấp nhận thì cũng được tiến hành kê khai thuế theo tháng.

4. Cách xác định doanh thu năm trước liền kề

Thực tế, để xác định kê khai thuế theo tháng hay quý, bắt buộc các doanh nghiệp phải xác định doanh thu liền kề.

Cách xác định doanh thu năm trước liền kề đơn giản nhất như sau:

– Doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ được hiểu là tổng doanh thu trên các tờ khai thuế GTGT của kỳ tính thuế trong năm dương lịch. Doanh thu này sẽ bao gồm cả doanh thu chịu thuế GTGT và doanh thu không chịu thuế GTGT.

– Riêng các trường hợp doanh nghiệp tiến hành khai thuế tại trụ sở chính cho các đơn vị trực thuộc thì doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ khi này sẽ phải bao gồm cả doanh thu của các đơn vị trực thuộc. 

Lưu ý rằng:

– Theo quy định pháp luật thì các đơn vị kinh doanh phải tự chủ động trong việc xác định mình thuộc đối tượng theo tháng hay quý và tiến hành thực hiện kê khai theo đúng pháp luật.

– Các trường hợp đơn vị kinh doanh thuộc đối tượng kê khai thuế theo quý, nếu có thể đáp ứng đủ điều kiện và muốn chuyển đổi kê khai thuế theo tháng thì có thể gửi thông báo theo Mẫu số 07/GTGT (ban hành kèm theo Thông tư số 151) tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được xét duyệt. 

Thông thường, các doanh nghiệp có thể gửi thông báo trên chậm nhất là vào thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT tháng đầu tiên của năm bắt đầu khai thuế GTGT theo tháng.

Trên đây, bài viết đã hướng dẫn bạn đọc và doanh nghiệp chi tiết cách xác định kê khai thuế theo tháng hay quý. 

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*