Hóa đơn điện tử: Doanh nghiệp & hộ kinh doanh tích cực chuẩn bị chuyển đổi

Cơ quan Thuế đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về hóa đơn điện tử

Nghị định 119/2028/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/11/2018 có quy định cụ thể về thời hạn áp dụng và các quy định để triển khai hóa đơn điện tử với các đơn vị liên quan. Khối doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã có những bước chuẩn bị tích cực để sẵn sàng chuyển đổi.

Sau gần 6 tháng Nghị định 119 đi vào hiệu lực, ghi nhận phản hồi từ nhóm đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử, hầu hết khối doanh nghiệp và hộ kinh doanh đều ủng hộ chủ trương này của Chính phủ và Bộ Tài chính. Đây là kết quả đáng ghi nhận của công tác tuyên truyền, truyền thông rộng rãi của các cơ quan chức năng. Doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã nhận thức được những lợi ích hóa đơn điện tử đem lại và kỳ vọng hình thức này sẽ giúp giảm thu công, tăng hiệu quả và chuyên nghiệp trong tổ chức. Doanh nghiệp cũng bày tỏ quan điểm tin tưởng các cơ quan thuế sẽ hỗ trợ và hướng dẫn đề đơn vị thực hiện đúng quy định.

Cơ quan Thuế đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về hóa đơn điện tử

Cơ quan Thuế đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về hóa đơn điện tử

Bên cạnh có những tác động tích cực, trực tiếp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở, hóa đơn điện tử còn giúp xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh hơn, hạn chế nạn làm giả, khai khống hóa đơn. Doanh nghiệp và hộ kinh doanh cũng sẽ gián tiếp được hưởng lợi từ điều này.

Để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi, nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã chủ động tìm hiểu các quy định, chính sách mới về hóa đơn điện tử, tham gia các chương trình, sự kiện tập huấn của cơ quan thuế, đồng thời tìm đến những đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử để được tư vấn và hỗ trợ triển khai.

Trả lời câu hỏi về các công việc cần chuẩn bị để sử dụng hóa đơn điện tử, đại diện Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn – một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực hóa đơn điện tử cho biết, doanh nghiệp, hộ kinh doanh nên bắt đầu bằng việc nghiên cứu, chọn lựa một phần mềm hóa đơn điện tử phù hợp với mô hình, quy mô của đơn vị mình. Phần mềm hóa đơn điện tử hiện nay đã có những bản dung lượng nhỏ, dễ cài đặt, thao tác để phù hợp với những đơn vị không có yêu cầu hệ thống hóa đơn quá phức tạp. Với những trường hợp này, doanh nghiệp, hộ cá nhân không cần đầu tư nhiều về hạ tầng kỹ thuật mà chỉ cần các điều kiện cơ bản như máy tín có kết nối mạng internet là có thể sẵn sàng sử dụng. Sau khi đã lựa chọn được phần mềm hóa đơn điện tử mong muốn triển khai, nhà cung ứng sẽ có các cán bộ chuyên trách để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong các bước tiếp theo như thiết kế mẫu hóa đơn, thông báo phát hành, khởi tạo hóa đơn điện tử và các quy trình có liên quan khác.

Sau quá trình chuẩn bị, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã chủ động áp dụng hóa đơn điện tử thay vì chờ đợi đến hạn cuối ngày 01/11/2020 theo quy định tại Nghị định 119. Số lượng các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử tăng nhanh qua các năm. Theo ghi nhận, nếu như đến đầu năm 2018, cả nước mới chỉ có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh áp dụng hình thức hóa đơn mới này thì đến hết tháng 3/2019, chỉ tính riêng tại TP. HCM con số này đã tăng lên hơn 21.000. Hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đã có đơn vị sử dụng hóa đơn điện tử. Với đà phát triển này, tin rằng mục tiêu phủ sóng hóa đơn điện tử của Chính phủ và Bộ Tài chính sẽ sớm được hoàn thành.

Tham khảo chi tiết tại: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*