Hàng cho, biếu, tặng có phải xuất hóa đơn không? Quy định mới nhất 2021

Hàng cho, biếu, tặng có phải xuất hóa đơn không? Hàng hóa dùng với mục đích cho, biếu, tặng thì kê khai và tính thuế như thế nào? Lưu ý cần biết về hàng hóa cho, biếu tặng là mặt hàng vàng bạc?

1. Quy định xuất hóa đơn với hàng cho, biếu, tặng

Hiện nay, không ít kế toán doanh nghiệp thắc mắc hàng cho, biếu, tặng có phải xuất hóa đơn không?

Để giải đáp điều này, bạn và doanh nghiệp có thể tham khảo Thông tư số 26/2015/TT-BTC, do Bộ Tài chính ban hành ngày 27/2/2015.

Theo đó, tại Điểm b, Khoản 7, Điều 3, Thông tư 26/2015/TT-BTC đã quy định: Bên bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả những trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng với mục đích khuyến mãi, quảng cáo hay cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động. Quy định này không áp dụng với hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ nhằm phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.

Tại Khoản 9, Điều 3, Thông tư số 26/2015/TT-BTC đã quy định: Các hàng hóa, dịch vụ dùng với mục đích cho, biếu, tặng hay trao đổi, trả thay cho lương nhân viên thì buộc các đơn vị kinh doanh phải lập hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng. Trên hóa đơn cần phải ghi đầy đủ các chỉ tiêu và có tính thuế giá trị gia tăng như với hóa đơn xuất bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng của doanh nghiệp.

Như vậy, các hàng hóa, dịch vụ dùng với mục đích cho, biếu, tặng đều phải xuất hóa đơn và kê khai thuế giá trị gia tăng như bình thường.

>> Có thể bạn quan tâm: Quy định về trường hợp xuất hóa đơn không đúng thời điểm.

2. Một số lưu ý khi xuất hóa đơn hàng cho, biếu, tặng

2.1. Nếu hàng cho, biếu, tặng có giá trị từ 200.000 đồng trở lên

Đối với các hàng hóa cho, biếu, tặng có trị giá từ 200.000 đồng trở lên thì doanh nghiệp phải lập hóa đơn riêng cho từng người, từng khách hàng được tặng. 

Trường hợp người được tặng không lấy hóa đơn thì doanh nghiệp phải lập chung một hóa đơn cho các quà cho, biếu, tặng vào cuối ngày.

Ngoài ra, đối với các hàng hóa cho, biếu, tặng có giá trị dưới 200.000 đồng thì các doanh nghiệp sẽ lập chung vào một hóa đơn, có kèm theo bảng kê danh sách người nhận quà vào mỗi cuối ngày.

Những quy định này đã được Tổng cục Thuế chỉ rõ rõ trong Công văn số 5483/TCT-DNL.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2.2. Trường hợp hàng cho, biếu, tặng là vàng, bạc

Theo quy định của Công văn số 78927/CT-TTHT, Cục thuế TP Hà Nội cho phép các doanh nghiệp không có hoạt động kinh doanh vàng được mua các sản phẩm bằng vàng bạc đã qua chế tác để phục vụ mục đích cho, biếu, tặng hay trao giải cho khách hàng.

 Remove term: hàng cho biếu tặng có phải xuất hóa đơn không hàng cho biếu tặng có phải xuất hóa đơn không-1

Quy định xuất HĐ với hàng tặng là vàng.

Với trường hợp này, các doanh nghiệp phải lập hóa đơn GTGT. Trên hóa đơn đã lập phải ghi đầy đủ các tiêu thức và có tính thuế GTGT như với hóa đơn xuất bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng bình thường.

Hóa đơn mặt hàng vàng bạc dùng với mục đích cho, biếu, tặng khi xuất phải tuân thủ quy định của Khoản 9, Điều 3, Thông tư số 26/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điểm 2.4 Phụ lục 4 Thông tư số 39/2014/TT-BTC.

>> Tham khảo: Hướng dẫn thông báo phát hành hóa đơn điện tử.

3. Quy định tính thuế với hàng hóa cho, biếu, tặng hiện nay

Về quy định tính thuế với mặt hàng cho, biếu, tặng, bạn và doanh nghiệp có thể tham khảo Thông tư số 219/2012/TT-BTC.

Remove term: hàng cho biếu tặng có phải xuất hóa đơn không hàng cho biếu tặng có phải xuất hóa đơn không-2

Hàng cho, biếu, tặng cũng phải tính thuế.

Tại Khoản 3, Điều 7, Thông tư 219/2012/TT-BTC đã hướng dẫn về cách tính thuế đối với các hàng hóa cho, biếu, tặng. Theo đó, loại hàng hóa này sẽ có giá tính thuế tương đương với hàng hóa, dịch vụ cùng loại, tại thời điểm phát sinh hoạt động này.

Ngoài ra, liên quan tới quy định tính thuế đối với hàng hóa cho, biếu, tặng, tại Công văn số 11505/CT-TTHT, Cục thuế TP Hà Nội đã quy định như sau:

– Đối với trường hợp các công ty có phát sinh hoạt động mua hàng hóa nhằm mục đích cho, biếu, tặng khách hàng thì doanh nghiệp phải lập hóa đơn, kê khai, tính và nộp thuế GTGT như hóa đơn xuất bán hàng hóa cho khách hàng. Hóa đơn khi xuất bản đảm bảo tuân thủ quy định tại Điều 3, Thông tư số 26/2015/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 27/02/2016. Giá tính thuế GTGT được xác định theo đúng giá bán tại cửa hàng của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh hoạt động cho, biếu, tặng.

>> Có thể bạn quan tâm:  6 tờ khai, báo cáo mà kế toán cần nộp trong tháng 3 năm 2021.

Việc tính thuế đối với hóa đơn GTGT đầu vào của hàng hóa cho, biếu, tặng phải tuân thủ quy định dưới đây:

  • Trường hợp phục vụ cho sản xuất, kinh doanh các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT và đáp ứng đúng điều kiện tại Khoản 10, Điều 1, Thông tư số 26/2015/TT-BTC, doanh nghiệp sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.
  • Trường hợp phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT thì doanh nghiệp không được khấu trừ thuế đầu vào. Quy định này được ban hành tại Khoản 7, Điều 14. Mục I của Thông tư 219/2013/TT-BTC.

– Quy định mức thuế suất GTGT đối với bó/lẵng hoa tươi sẽ là 10%. Quy định này được ban hành tại Điều 11, Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Trên đây, bài viết đã tới bạn và doanh nghiệp vấn đề hàng cho, biếu, tặng có phải xuất hóa đơn không. Mọi thắc mắc hoặc muốn nhận tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

Thông tin về Công ty phát triển Công nghệ Thái Sơn

  • Trụ sở chính: 15 Đặng Thùy Trâm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội (024.37545222).
  • Văn phòng TP.HCM: 33A Cửu Long, phường 2, Tân Bình, TP.HCM (028.35470355)
  • Văn phòng Bình Dương: B4-08 Cao ốc BICONSI, Bình Dương (0274.3848886)
  • Văn phòng Đồng Nai: 93/75 Đồng Khởi, Tân Phong, TP.Biên Hoà (0251.8871868)
  • Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 4 toà EVNGENCO 2, 143 Xô Viết Nghệ Tĩnh (0236.3868363)
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*