Doanh nghiệp còn nhiều băn khoăn về hóa đơn điện tử

Nhiều doanh nghiệp còn có tâm lý ngại chuyển đổi sang hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử đã có sự chuyển biến và phát triển vượt bậc, tuy nhiên vẫn chưa đạt được mục tiêu mà cơ quan Thuế hướng đến. Nguyên nhân của điều này là gì?

Hóa đơn điện tử không chỉ được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp mà còn giúp đồng bộ dữ liệu giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế, nâng cao công tác quản lý thuế. Nghị định 119/2018/NĐ-CP được xem là bước tiến quan trọng của ngành Thuế, tạo tiền đề quan trọng, cơ sở pháp lý vững chắc để phổ biến hóa đơn điện tử tới toàn bộ doanh nghiệp trên cả nước.

Theo Nghị định 119, Chính phủ quy định 1/11/2020 là thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử tại tất cả các doanh nghiệp trên cả nước. Tuy nhiên vẫn không ít doanh nghiệp còn tâm lý e dè, chờ đợi đến hạn cuối mới chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ đã quen với việc sử dụng hóa đơn giấy. Những doanh nghiệp này dù đã tìm hiểu về hóa đơn điện tử song số lượng hóa đơn xuất ra ít, thời gian hạn cuối để chuyển sang hóa đơn điện tử còn dài nên nảy sinh tâm lý ngại chuyển đổi.

Nhiều doanh nghiệp còn có tâm lý ngại chuyển đổi sang hóa đơn điện tử

Nhiều doanh nghiệp còn có tâm lý ngại chuyển đổi sang hóa đơn điện tử

Tuy nhiên cũng rất nhiều doanh nghiệp bày tỏ quan điểm ủng hộ với việc đẩy mạnh phủ sóng hóa đơn điện tử. Ông Trần Trọng Kiên – Giám đốc Công ty TNHH thương mại truyền thông và quảng cáo Sen Việt (Hà Nội) bày tỏ quan điểm ủng hộ Nghị định 119 của Chính phủ . Ông cũng tin rằng khi hóa đơn điện tử được triển khai đồng bộ sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, minh bạch, đồng thời tránh được những rủi ro trong quá trình sử dụng hóa đơn, sử dụng hàng hóa nguyên liệu đầu vào.

Đại diện Chi cục Thuế thành phố Ninh Bình cho biết, những lý do điển hình giải thích việc doanh nghiệp ngại chuyển đổi sang hóa đơn điện tử gồm: Chính sách chưa quy định bắt buộc phải sử dụng, người nộp thuế không sẵn sàng thay đổi thói quen sử dụng hóa đơn, mức độ tiếp cận công nghệ thông tin chưa cao. Bên cạnh đóm một số doanh nghiệp mờ ám vẫn muốn sử dụng hóa đơn giấy để gian lận thuế; một số doanh nghiệp làm ăn chân chính thì lại chưa đủ tin tưởng vào chất lượng phần mềm hóa đơn điện tử cung cấp bởi đơn vị trung gian.

Hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp, chi cục thuế các cấp cũng đã và đang tạo nhiều điều kiện, giúp đỡ doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Ông Quách Ngọc Hà – Giám đốc Công ty CP xăng dầu dầu khí Ninh Bình cho biết, Chi cục Thuế thành phố Ninh Bình đã nhiều lần động viên doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, nhưng nhiều đơn vị vẫn chưa thể xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng các yêu cầu đề ra. Do đó, việc trước mắt cần nhanh chóng thực hiện là giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp này đảm bảo cơ sở hạ tầng để triển khai hóa đơn điện tử.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*