Những lưu ý để chứng từ giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử hợp lệ

Doanh nghiệp còn nhiều băn khoăn về việc chuyển hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, ở một số trường hợp doanh nghiệp vẫn cần có chứng từ giấy. Bài viết này sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp, tổ chức những thông tin quan trọng trong việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy để đúng quy định.

Doanh nghiệp còn nhiều băn khoăn về việc chuyển hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy

Doanh nghiệp còn nhiều băn khoăn về việc chuyển hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy

Hóa đơn điện tử hợp lệ được phép chuyển đổi thành chứng từ giấy, tuy nhiên phải đảm bảo sự khớp đúng giữa nội dung của hóa đơn điện tử và chứng từ giấy sau khi chuyển đổi, đồng thời, chứng từ giấy chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về giao dịch điện tử, không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán, trừ trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Bên cạnh Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngay 12/09/2018, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử cũng nên nắm rõ các quy định tại Thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Theo đó, tại Điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC có nêu rõ chứng từ giấy khi chuyển đổi từ hóa đơn điện tử phải có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử và có đầy đủ chữ ký, họ tên của người thực hiện chuyển đổi.

Ký hiệu riêng trên chứng từ giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử phải bao gồm đầy đủ các thông tin sau:

  • Dòng chữ phân biệt giữa hoá đơn chuyển đổi và hoá đơn điện tử gốc – hóa đơn nguồn (ghi rõ “HOÁ ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HOÁ ĐƠN ĐIỆN TỬ”)
  • Họ và tên, chữ ký của người được thực hiện chuyển đổi
  • Thời gian thực hiện chuyển đổi

Người bán hàng hóa được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá hữu hình trong quá trình lưu thông nhưng lưu ý rằng hóa đơn điện tử chỉ được phép chuyển đổi duy nhất 1 lần.

Với những thông tin trên, hy vọng doanh nghiệp, tổ chức đã nắm được quy định về việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy. Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, nếu vẫn còn thắc mắc, doanh nghiệp có thể liên hệ cơ quan thuế quản lý hoặc tìm tới các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử chuyên nghiệp, uy tín để được hỗ trợ. Từ kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, các cán bộ chuyên trách của nhà cung ứng có thể giải đáp, tư vấn cho doanh nghiệp từ các văn bản, chính sách mới, đến nghiệp vụ hay quá trình triển khai.

Hóa đơn điện tử là hình thức mới nên bước đầu sử dụng doanh nghiệp có thể gặp một số khó khăn, vướng mắc, tuy nhiên, khi áp dụng thành công, hình thức này chắc chắn sẽ đem lại nhiều tiện ích cho cả khách hàng, doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*