Cục thuế Hà Nội tích cực ngăn chặn mua bán hóa đơn bất hợp pháp

cuc-thue-ha-noi-tich-cuc-ngan-chan-mua-ban-hoa-don-bat-hop-phap
TP.Hà Nội sẽ triển khai xã hội hóa việc sử dụng hóa đơn điện tử.

Lợi dụng những kẽ hở trong luật pháp để mua bán, gian lận hóa đơn và trốn thuế là cách mà tội phạm kinh tế vẫn thực hiện lâu nay. Cục thuế Hà Nội đã có những biện pháp tích cực để phát hiện và ngăn chặn tình trạng trên.

Cục Thuế TP. Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo và triển khai hoá đơn điện tử

Ngày 18/10/2016, Cục Thuế TP. Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo và triển khai hoá đơn điện tử, chống các hành vi vi phạm hoá đơn (Quyết định số 65034/QĐ-CT). Theo đó, Cục trưởng Nguyễn Thế Mạnh trực tiếp làm trưởng Ban chỉ đạo.

Dưới sự hướng dẫn của Ban chỉ đạo, các Phòng, Chi cục Thuế rà soát, nhận diện người nộp thuế có dấu hiệu in, phát hành, mua hoá đơn bất hợp pháp; tiếp tục thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng, chống, ngăn ngừa và phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm các trường hợp vi phạm.

cuc-thue-ha-noi-tich-cuc-ngan-chan-mua-ban-hoa-don-bat-hop-phap
Cục thuế Hà Nội chỉ đạo thanh tra việc sử dụng hóa đơn trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP. Hà Nội kiểm soát cung cấp thông tin và phối hợp chặt chẽ với cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đấu tranh, khởi tố, xử lý các vụ vi phạm về phát hành, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Cùng với các giải pháp trên, Cục Thuế TP. Hà Nội triển khai kiểm soát các doanh nghiệp phát hành hóa đơn đã có đơn vị kê khai khấu trừ đầu vào nhưng đầu ra của kỳ tương ứng doanh nghiệp không kê khai, kê khai bằng không hoặc kê khai chênh lệch.

Ngoài ra, Cục Thuế xây dựng bộ tiêu chí nhận diện xác định các doanh nghiệp rủi ro. Trên cơ sở phân tích và tổng hợp, đơn vị đã xác định 3.739 doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, rủi ro về hoá đơn, thông báo tới các Phòng, Chi cục thuế để kiểm soát.

Từ những kết quả thanh tra thuế thu được, chi cục thuế quyết định đẩy mạnh việc triển khai hóa đơn điện tử nhằm ngăn chặn những vi phạm trong việc sử dụng hóa đơn. Dự kiến sau thời gian thí điểm đến hết tháng 12/2016 TP.Hà Nội sẽ thực hiện xã hội hóa hóa đơn điện tử. Theo đó, tất cả các doanh nghiệp buộc phải giao dịch bằng hóa đơn điện tử.

Sử dụng hóa đơn điện tử: vừa ích nước vừa lợi doanh nghiệp

Không chỉ có cơ quan thuế mà doanh nghiệp chân chính, người dân cũng bị ảnh hưởng bởi những đối tượng gian lận, trốn thuế, buôn hóa đơn bất hợp pháp.

Khi doanh nghiệp vô tình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn hay công ty “ma” sẽ phải chịu án phạt từ 20 – 50 triệu đồng. Chỉ nhìn vào những tờ hóa đơn giấy, doanh nghiệp không thể phân biệt được đó là hóa đơn thật hay giả, là hóa đơn của doanh nghiệp đang tồn tại hay không. Bởi thế sẽ không tránh khỏi việc bị phạt oan nếu bị thanh tra thuế phát hiện sai phạm.

Về phía người dân, khi doanh nghiệp trốn thuế,  chế độ phúc lợi xã hội của chính người dân cũng bị ảnh hưởng. Thuế ngoài nhiệm vụ là nguồn tài chính quan trọng của quốc gia thì còn là công cụ mang đến công bằng xã hội, dân chủ và minh bạch. Người nghèo phụ thuộc vào dịch vụ công. Ngân sách NN là để đầu tư cho các dịch vụ công, y tế, xóa đói giảm nghèo và đầu tư cơ sở hạ tầng đều trông chờ vào thuế.

Tuy nhiên, hơn 30 năm mở cửa thu hút FDI, Việt Nam đã thu hút được nhiều DN lớn đến làm ăn. Nhiều tập đoàn thậm chí còn chuyển từ quốc gia khác sang Việt Nam. Thế nhưng, việc thu thuế và học tập công nghệ nước ngoài dường như đã thất bại.

Không chỉ các DN FDI như Coca Cola, Nestle… thua lỗ triền miên, không nộp một đồng thuế thu nhập DN cho Việt Nam, các DN lớn trong nước cũng tìm cách lách thuế, trốn thuế, chậm đóng thuế bằng nhiều cách thức khác nhau.

Sắp tới TP.Hà Nội sẽ đi đầu trong xã hội hóa chương trình hóa đơn điện tử giúp làm trong sạch nguồn thu từ thuế, đảm bảo lợi ích và công bằng cho doanh nghiệp và người dân.

cuc-thue-ha-noi-tich-cuc-ngan-chan-mua-ban-hoa-don-bat-hop-phap
TP.Hà Nội sẽ triển khai xã hội hóa việc sử dụng hóa đơn điện tử.

Khi sử dụng hóa đơn điện tử hay gọi đầy đủ là hóa đơn điện tử xác thực, doanh nhiệp dễ dàng kiểm chứng sự minh bạch của hóa đơn. Mã số xác thực có trên mỗi hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp là cơ sở để doanh nghiệp kiểm tra nguồn gốc hóa đơn. Bằng cách truy cập vào website của cơ quan thuế, gõ mã xác thực là có thể biết ngay hóa đơn đó có tồn tại hay không.

Sẽ khó có thể tạo ra hóa đơn giả khi doanh nghiệp dùng hóa đơn điện tử, việc quản lý hóa đơn của doanh nghiệp và cơ quan thuế cũng minh bạch hơn hạn chế tối đa vấn nạn mua bán hóa đơn bất hợp pháp và trốn thuế.

Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice tích hợp các ưu điểm trong sử dụng hóa đơn điện tử

Phần mềm hóa đơn điện tử xác thực E-Invoice là giải pháp chuyên dụng cho việc tạo lập và xuất hóa đơn điện tử xác thực, quản lý hóa đơn được Tổng cục Thuế thẩm định đạt tiêu chuẩn sử dụng với các tính năng cơ bản:

 • Quản lý theo mô hình tập trung hoặc phân tán
 • Có nhiều mẫu hóa đơn để lựa chọn
 • Thiết kế mẫu hóa đơn theo yêu cầu doanh nghiệp
 • Tạo lập và phát hành hóa đơn nhanh chóng
 • Lập mới hóa đơn điện tử, điều chỉnh, thay thế, xóa bỏ hóa đơn dễ dàng
 • Báo cáo đầy đủ về hóa đơn, khách hàng, doanh thu, xuất dữ liệu hóa đơn ra phần mềm kê khai thuế…
 • Quản lý tài khoản truy nhập và phân quyền sử dụng cho từng nhân viên.
 • Có thể tích hợp xuất hóa đơn tự in và đặt in, hóa đơn điện tử có mã xác thực trong phần mềm
 • Có đầy đủ hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bằng Video
 • Tự động cập nhật phiên bản mới khi có thay đổi về nghiệp vụ.
phần mềm hóa đơn điện tử e-invoice
Phần mềm hóa đơn điện tử e-invoice tích hợp những tính năng cơ bản và nâng cao giúp doanh nghiệp tạo và xuất hóa đơn điện tử dễ dàng.

Các tính năng cao cấp:

 • Hỗ trợ truyền nhận dữ liệu giữa các chi nhánh công ty, giữa tổng công ty và các công ty con
 • Phê duyệt hóa đơn, gửi hóa đơn đi xác thực theo lô nhiều hóa đơn cùng một lúc
 • Gửi thông tin hóa đơn cho khách hàng qua email, SMS, …
 • Quản lý gửi và xác nhận hóa đơn cho khách hàng qua email, SMS
 • Tính năng cổng ký tiện dụng, một chữ ký số có thể sử dụng cho nhiều điểm xuất hóa đơn
 • Tích hợp truyền nhận dữ liệu từ các hệ thống CRM, ERP, phần mềm kế toán và các phần mềm có sẵn tại doanh nghiệp
 • Công nghệ xác thực hóa đơn trực tuyến, chống làm giả hóa đơn.
 • Giải pháp tư vấn thiết lập mẫu hóa đơn màu mà không cần dùng máy in màu

Với chi phí hợp lý, ứng dụng phần mềm hóa đơn điện tử xác thực E-Invoice để tạo lập, phát hành và quản lý hóa đơn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: hóa đơn được lập, chuyển cho khách hàng bằng phương tiện điện tử như internet, email, SMS do đó giảm nhiều chi phí, thời gian và công sức lập hóa đơn, vận chuyển hóa đơn từ đó tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Mọi chi tiết về phần mềm E-INVOICE cũng như tư vấn triển khai xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm tư vấn và hỗ trợ E-INVOICE:

Điện thoại: 1900 4767, email: info@thaison.vn

Website: thaison.vneinvoice.vn

Xem thêm chủ đề liên quan: hóa đơn xác thực, hóa đơn tự in, hóa đơn online

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*