Quy trình giao kết hợp đồng điện tử đúng pháp luật là như thế nào?

Quy trình giao kết hợp đồng điện tử gồm các bước nào và được quy định như thế nào? Nếu như khi ký kết hợp đồng truyền thống, các bên sẽ gặp mặt trực tiếp với nhau thì hợp đồng điện tử sẽ thực hiện trực tuyến. Quy trình ký kết như thế nào và có gì khác biệt so với hợp đồng truyền thống?

1. Quy định pháp luật về hợp đồng điện tử

Căn cứ theo quy định tại Điều 33, Điều 34, Luật Giao dịch điện tử 2005 thì hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu. Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử được pháp luật thừa nhận vì khi giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử, thông báo dưới dạng thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý như thông báo bằng hợp đồng truyền thống.

Quy định về ợp đồng điện tử

Đặc điểm cơ bản của hợp đồng điện tử.

Một số đặc điểm của hợp đồng điện tử khác biệt so với hợp đồng truyền thống:

 • Thể hiện bằng thông điệp dữ liệu điện tử.
 • Có sự tham gia của ít nhất 3 chủ thể trong giao kết hợp đồng.
 • Có sự tham gia của ít nhất 3 chủ thể trong giao kết hợp đồng.
 • Phạm vi áp dụng bị hạn chế trong một số lĩnh vực như nhân sự, kinh doanh, thương mại và các lĩnh vực khác do pháp luật quy định mới có thể áp dụng giao kết bằng hợp đồng điện tử.

>> Tham khảo: Quy định về thuế TNCN từ chuyển nhượng vốn.

2. Quy trình giao kết hợp đồng điện tử

Tùy theo các bên tham gia hợp đồng điện tử mà quy trình giao kết hợp đồng sẽ khác nhau nhưng thông thường quy trình sẽ như sau:

Bước 1: Đề nghị giao kết hợp đồng

Đề nghị giao kết hợp đồng là các bên bày tỏ sự mong muốn hợp tác dựa trên các quy định thỏa thuận. Vì vậy, bước đầu tiên để giao kết hợp đồng là các bên cùng nhau thương thảo để tạo ra các quy định đó.

Để đề nghị giao kết hợp đồng, bên đề nghị đăng nhập tài khoản hệ thống hợp đồng điện tử, tạo lập hợp đồng với đầy đủ nội dung điều khoản, quyền và nghĩa vụ các bên,…

>> Tham khảo: Quy định về nộp thuyết minh báo cáo tài chính.

Bước 2: Trả lời đề nghị giao kết hợp đồng

Bên được đề nghị sẽ kiểm tra, xem xét và trả lời chấp nhận hoặc không chấp nhận toàn bộ nội dung của hợp đồng bằng hành động cụ thể:

 • Bên nhận đề nghị giao kết hợp đồng (thường là khách hàng, đối tác) nhận email thông báo tự động, truy cập vào đường link hợp đồng không cần dùng tài khoản đăng nhập hệ thống.
 • Bên nhận đề nghị duyệt trước nội dung hợp đồng và tiến hành xác nhận đồng ý với những nội dung hợp đồng bằng cách ký số vào hợp đồng.

>> Thma khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Các bước để giao kết hợp đồng điện tử

Các bước giao kết hợp đồng điện tử.

Bước 3: Các bên thực hiện hợp đồng

Sau khi ký kết hợp đồng, hệ thống gửi thông báo hoàn tất ký kết hợp đồng, hợp đồng điện tử khi đó sẽ được lưu trữ và mã hóa giao kết hợp đồng. Hoàn thành giao kết hợp đồng, hai bên sẽ chuẩn bị cung cấp hàng hóa, dịch vụ hoặc thực hiện các điều khoản đã nêu ra trong hợp đồng điện tử.

3. Nguyên tắc khi giao kết hợp đồng điện tử

Luật Giao dịch điện tử đã chỉ ra 3 nguyên tắc khi giao kết hợp đồng điện tử, bao gồm:

 • Các bên được thỏa thuận chọn phương tiện điện tử cho hợp đồng.
 • Hợp đồng điện tử phải tuân thủ Luật Giao dịch điện tử và các quy định áp dụng cho hợp đồng truyền thống.
 • Các bên được thỏa thuận yêu cầu kỹ thuật, chứng thực và các điều kiện khác để đảm bảo tính toàn vẹn, bảo mật của hợp đồng.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Trên đây là quy trình giao kết hợp đồng điện tử theo quy định của pháp luật. Với sự phát triển của công nghệ, các giao dịch điện tử sẽ dần dần thay thế hoàn toàn giao dịch truyền thống, việc áp dụng hợp đồng điện tử là tất yếu nên doanh nghiệp cần nắm vững các quy định này để giao kết hợp đồng đúng quy định.

Để được tư vấn thủ tục mua hóa đơn điện tử nhanh chóng, thuận tiện, hỗ trợ phát hành hóa đơn điện tử lần đầu, doanh nghiệp có thể liên hệ Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn và tham khảo phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice do ThaisonSoft cung cấp:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*