Những giải pháp ngăn chặn hành vi gian lận hóa đơn

Phần mềm hóa đơn điện tử e-invoice mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.
Phần mềm hóa đơn điện tử e-invoice mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Hành vi gian lận thuế thông qua việc trao đổi mua bán hóa đơn bất hợp pháp vẫn đang diễn ra với thủ đoạn ngày càng khó lường, điều này gây thất thu ngân sách nhà nước và tạo nên sự mất cân bằng trong xã hội. Đứng trước tình trạng phức tạp trên, Cục Thuế Hà Nội đã đẩy mạnh triển khi nhiều phương án ngăn chặn các hành vi phạm tội trên.

phần mềm hóa đơn điện tử e-invoice
phần mềm hóa đơn điện tử e-invoice

Theo thông tin từ Cục Thuế TP Hà Nội, cuối năm 2012, Cục Thuế TP và Cục Công nghệ thông tin – Tổng cục Thuế đã thực hiện ứng dụng “đối chiếu hóa đơn”, nhằm phân tích, kiểm tra, đối chiếu dữ diệu của doanh nghiệp. Từ đó đến nay, ứng dụng này tỏ ra tương đối hiệu quả đối với việc quản lý hóa đơn và chống nạn lưu hành hóa đơn giả.

Qua thời gian triển khai ứng dụng, Cục Thuế Hà Nội đã điều tra và phát hiện cũng như thông tin cảnh báo đến hàng chục nghìn lượt doanh nghiệp. Cùng với đó hàng trăm nghìn số hóa đơn được xác định có dấu hiệu phạm pháp, với số tiền thuế GTGT lên tới trên 400 tỷ đồng. Việc sử dụng công nghệ đã hỗ trợ tra cứu hóa đơn cho cán bộ thuế và cho các doanh nghiệp nhằm ngăn chặn kịp thời hành vi sử dụng bất hợp pháp một cách hiệu quả. Cũng trong thời gian qua, Cục thuế Hà Nội đã phát hiện và phối hợp cung cấp thông tin tới cơ quan điều tra trong việc dập tắt những ổ nhóm lớn chuyên thành lập doanh nghiệp để bán hóa đơn trái phép.

Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội cũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn nạn gian lận thuế. Cụ thể Cục Thuế TP. Hà Nội đã thành lập Tổ chống hành vi vi phạm hóa đơn; tổ chức tập huấn triển khai nội dung kiểm soát hóa đơn có dấu hiệu vi phạm, thống nhất cách xử lý các trường hợp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Cùng với đó, Cục Thuế cũng tiến hành kiểm soát hóa đơn không có giá trị sử dụng; cảnh báo các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về thuế, về hóa đơn trên trang web của cơ quan thuế; đánh giá rủi ro đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm để kiểm soát việc sử dụng hóa đơn.

Hơn nữa, để ngăn chặn tình trạng gian lận về hoàn thuế GTGT, Cục Thuế chủ động đổi mới hình thức kiểm tra và triển khai đề án thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế theo Quyết định số 1209/QĐ-BTC ngày 23/6/2015 của Bộ Tài chính. Cục thuế TP. Hà Nội đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, thanh tra Chính phủ, Kiểm toán nhà nước, cơ quan Công an… trong công tác chống thất thu; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, đặc biệt là hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Đặc biệt, Cục thuế TP. Hà Nội luôn tích cực triển khai công tác tuyên truyền hỗ trợ doanh nghiệp để doanh nghiệp hiểu, thực hiện các biện pháp tăng cường quản trị doanh nghiệp đảm bảo hạn chế những sai sót dẫn đến vi phạm pháp luật và thậm chí bị chiếm đoạt tiền mà không biết.

Xem thêm: hóa đơn điện tử

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*