Hoá đơn trên 5 triệu đồng được đề xuất thanh toán theo hình thức điện tử

Tại diễn đàn thanh toán Điện tử Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã đưa ra kiến nghị thay đổi mức chi phí được khấu trừ của doanh nghiệp từ 20 triệu đồng xuống còn 5 triệu đồng nhằm thúc đẩy hoạt động thanh toán theo phương thức điện tử.

Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phương thức thanh toán điện tử là một trong những chủ trương đúng đắn của Chính phủ cũng như Bộ tài chính. Đây sẽ là phương thức thanh toán chủ đạo được áp dụng trong hầu hết các giao dịch trong tương lai nhằm tạo ra cơ chế minh bạch, rõ ràng cũng như giảm thiếu các thủ tục hành chính rườm ra cho các doanh nghiệp cũng như cơ quan chức năng. Về để làm được điều này thì các đề xuất cụ thể mà Bộ tài chính đưa ra như sau:

Đầu tiên là việc chuyển đổi cơ chế. Theo ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn –  Thứ trưởng Bộ Tài chính thì việc hạ mức được phép khấu trừ chi phí của doanh nghiệp khi thanh toán không dùng tiền mặt từ 20 triệu đồng như hiện nay xuống 5 triệu đồng. Theo ông, đây sẽ là công cụ mạnh nhất thúc đẩy thanh toán điện tử bởi về công nghệ, hạ tầng thanh toán của Việt Nam đều đã cho phép điều này.

thanh-toan-hoa-don-dien-tu-tu-5-trieu-dong

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn tại Diễn đàn Thanh toán điện tử – VEPF 2015 sáng 16/12. Ảnh: Quý Đoàn

Thứ hai, cơ quan quản lý cho rằng nên có chính sách hướng đến hóa đơn điện tử, bởi đây là tiền đề bắt buộc để phát triển thanh toán điện tử ở Việt Nam. Nếu khuyến khích được các doanh nghiệp sử dụng cũng là cách để thực hiện việc hoàn thuế một cách nhanh nhất thay vì gặp phải những tồn tại như hiện nay.

Ngoài ra, với các ngân hàng tham gia thanh toán điện tử, theo đại diện ngành tài chính, có thể đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép dùng 10% quỹ khoa học công nghệ của các ngân hàng thương mại để hỗ trợ cho các đối tác của mình.

Không chỉ vậy, theo ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, đã đến lúc nên thay đổi lại cách quản lý thuế đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thay vì phân chia như hiện nay, cần học tập kinh nghiệm quốc tế, phân loại nhỏ và siêu nhỏ để có công cụ thuế, chính sách thuế phù hợp. Như kinh nghiệm các nước, với doanh nghiệp siêu nhỏ và những đơn vị là công ty con, công ty trực tiếp, vệ tinh của doanh nghiệp vừa và lớn, họ chỉ quản lý về mặt doanh số. Như vậy sẽ tiết kiệm chi phí về sổ sách kế toán, thuê nhân công, chi phí quản lý… khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Lãnh đạo ngành tài chính còn cho rằng ngành của mình chính là một trong những khách hàng tiềm năng của thanh toán điện tử tại Việt Nam. Ông cho biết, năm 2015, tổng số tiền nộp thuế khoảng 45 tỷ USD, trong đó trên 90% là thanh toán không dùng tiền mặt, nhưng thực tế thanh toán thuế điện tử mới chỉ chiếm khoảng 30%.

Theo ông Tuấn, đó là những khách hàng rất tiềm năng đối với thanh toán điện tử bởi vì, số lượng đối tượng tham gia khá lớn với trên 500.000 doanh nghiệp; 1,3 triệu hộ kinh doanh thường xuyên, hơn 100.000 người không kinh doanh nhưng nộp thuế thường xuyên; 4,7 triệu người nộp thuế thu nhập cá nhân và trên dưới 10 triệu hộ phải thường xuyên nộp thuế phi nông nghiệp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*