Hướng dẫn cách viết hóa đơn GTGT không chịu thuế đúng nhất 2021

Viết hóa đơn GTGT là một trong những nghiệp vụ cơ bản của kế toán. Tuy nhiên cách viết hóa đơn GTGT không chịu thuế có gì khác với cách viết hóa đơn GTGT thông thường hay không? Xem ngay bài viết này để có lời giải đáp chi tiết nhất.

1. Hóa đơn GTGT là gì?

Hóa đơn hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ, hóa đơn VAT) là loại hóa đơn được ban hành chính thức bởi Bộ Tài chính.

Theo đúng quy định pháp luật hiện hành, hóa đơn GTGT hiện được áp dụng cho các đơn vị kinh doanh, tổ chức, cá nhân thực hiện kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động như: Hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nội địa; hoạt động vận tải quốc tế; hoạt động xuất vào khu phi thuế quan; hoạt động xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài,…

2. Cách viết hóa đơn GTGT không chịu thuế hiện nay

So với các hóa đơn GTGT thông thường, khi viết hóa đơn GTGT không chịu thuế các kế toán doanh nghiệp chỉ cần chú ý một số điểm sau:

– Ghi dòng giá bán là giá thanh toán;

– Dòng thuế suất, dòng số thuế GTGT không phải ghi và gạch bỏ.

>> Tham khảo: Mẫu biên bản hủy hóa đơn GTGT.

cách viết hóa đơn GTGT không chịu thuế-1

Cách viết hóa đơn GTGT chuẩn xác.

Ngoài ra, để đảm bảo tính hợp pháp cho hóa đơn GTGT không chịu thuế, khi viết kế toán doanh nghiệp phải lưu ý và tuân thủ các quy định sau

2.1. Viết đúng tiêu thức ngày/tháng/năm trên hóa đơn GTGT

Tiêu thức ngày/tháng/năm trên hóa đơn GTGT không chịu thuế nói riêng, hóa đơn GTGT nói chung, phải tuân thủ đúng quy định thời điểm lập hóa đơn. Cụ thể:

– Thời điểm lập hóa đơn bán hàng hóa thì phải là ngày chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho bên mua. Không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu tiền.

– Thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ thì phải là ngày hoàn tất việc cung ứng dịch vụ. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa. Trường hợp bên cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước thì ngày lập hóa đơn phải là ngày thu tiền trước đó.

Lưu ý rằng, riêng với trường hợp kinh doanh dịch vụ thì hóa đơn GTGT được bỏ qua tiêu thức “đơn vị tính”.

Một số trường hợp bán hàng, cung ứng dịch vụ khác, đã được quy định riêng thì người lập chỉ việc căn cứ vào quy định của Thông tư số 68/2019/TT-BTC về thời điểm lập hóa đơn.

>> Tham khảo: Hướng dẫn điều chỉnh sai sót thông tin trên hóa đơn điện tử 2021.

2.2. Không cần viết thông tin bên bán trên hóa đơn GTGT

Vì thông tin bên bán đã được thể hiện sẵn trên hóa đơn nên người lập hóa đơn không cần phải viết tay tiêu thức này khi lập hóa đơn GTGT.

2.3. Viết đầy đủ thông tin bên mua hàng hóa, dịch vụ

Đối với thông tin bên mua, người lập hóa đơn cần điền đầy đủ thông tin vào các tiêu thức sau:

– Họ tên người mua hàng: Phải là họ tên của người trực tiếp đến mua và thực hiện giao dịch này.

– Tên đơn vị: Là tên công ty của bên mua. Tên này phải trùng khớp với tên trên giấy phép đăng ký kinh doanh của bên mua.

– Địa chỉ: Là địa chỉ của công ty bên mua. Địa chỉ này cũng phải trùng khớp với thông tin trên giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

– Mã số thuế.

– Hình thức thanh toán: Người viết hóa đơn dùng ký hiệu TM, CK hoặc TM/CK tùy trường hợp. Trong đó:

TM: Là hình thức thanh toán bằng tiền mặt

CK: Là hình thức thanh toán bằng chuyển khoản

TM/CM: Là hình thức thanh toán chưa xác định

Lưu ý rằng: những trường hợp hóa đơn có giá trị trên 20.000.00 đồng thì bắt buộc bên mua phải lựa chọn hình thức thanh toán chuyển khoản thì mới được áp dụng khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2.4. Hoàn tất bảng kê chi tiết hàng hóa, dịch vụ bán ra

Tại bảng kê chi tiết, người viết hóa đơn phải điền đầy đủ thông tin vào cột: Số thứ tự; Tên hàng hóa, dịch vụ; Đơn vị tính; Số lượng; Đơn giá; và Thành tiền.

Trong phần này, người viết hóa đơn cần lưu ý rằng:

– Nếu hàng hóa, dịch vụ được quy định mã thì bắt buộc phải ghi cả mã số vào.

– Các hàng hóa, dịch vụ cần phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu thì người viết cần phải ghi các loại số hiệu, ký hiệu đặc trưng  dùng khi đăng lý pháp luật vào hóa đơn GTGT.

– Trường hợp là hóa đơn điều chỉnh thì phải ghi rõ điều chỉnh sai sót gì, tăng hay giảm, ký hiệu, ngày/tháng/năm.

Sau khi đã hoàn tất, nếu bảng kê vẫn còn thừa dòng thì gạch chéo toàn bộ phần còn trống đó, bắt đầu từ trái qua phải.

2.5. Viết đúng phần tổng cộng

Để đảm bảo tính chính xác cho tính đơn GTGT, người viết cần đảm bảo tính chuẩn xác cho phần tổng cộng tại các tiêu thức:

– Cộng tiền hàng.

– Thuế suất GTGT.

– Tổng cộng tiền thanh toán: Là tổng cộng của hai tiêu thức “Cộng tiền hàng” và “thuế suất GTGT”.

– Số tiền viết bằng chữ: Viết lại số liệu tại dòng “Tổng cộng tiền thanh toán” bằng chữ.

>> Tham khảo: Cách xử lý trường hợp doanh nghiệp để mất hóa đơn.

2.6. Bắt buộc ký tên trên hóa đơn GTGT

Việc ký tên tại hóa đơn GTGT là bắt buộc. Do đó, hai bên bán mua phải hoàn tất các tiêu thức sau:

– Người mua hàng: Ai trực tiếp thực hiện giao dịch thì người đó sẽ ký. Nếu trường hợp khách hàng không tới mua trực tiếp thì bên bán phải ghi rõ bán hàng qua điện thoại, qua mạng hay qua fax.

– Người bán hàng: Người lập hóa đơn GTGT sẽ là người trực tiếp ký.

– Thủ trưởng đơn vị: Giám đốc của đơn vị phải trực tiếp ký sống, đóng dấu, ghi đầy đủ họ tên. Trường hợp ủy quyền cho người khác ký thì cũng phải thực hiện đầy đủ yêu cầu trên.

3. Chỉ bên bán mới phải kê khai hóa đơn GTGT không chịu thuế

Hiện nay không ít doanh nghiệp thắc hóa đơn không chịu thuế có cần kê khai hay không? Để giải đáp vấn đề này, bạn và doanh nghiệp có thể tham khảo ngay Công văn số 4943/TCT-CS về thuế GTGT, được ban hành bởi Tổng cục Thuế ngày 10/11/2014.

Bên bán phải kê khai hóa đơn GTGT không chịu thuế.

Bên bán phải kê khai hóa đơn GTGT không chịu thuế.

Tại phần 2 của Công văn này, Tổng cục Thuế đã giải đáp Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Thương mại Công Nghệ Quả Cam về vấn đề kê khai các hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ mua vào không chịu thuế GTGT. Cụ thể, các hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào thuộc đối tượng không chịu thuế thì không cần phải kê khai trên bảng kê hóa đơn, chứng từ theo đúng quy định của Thông tư 156/2013/TT-BTC và Thông tư 119/2014/TT-BTC, được ban hành bởi Bộ Tài chính.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn điện tử.

Tuy nhiên, thay vào đó, bên bán sẽ phải kê khai những hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế này vào hàng số 1 trên bảng kê bán ra số PL 01-1/GTGT.

Lưu ý rằng, kế toán doanh nghiệp khi thực hiện kê khai cũng phải phân biệt rõ giữa hóa đơn không chịu thuế, hóa đơn thuế suất 0% và hóa đơn không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT để tránh nhầm lẫn, sai sót có thể xảy ra. Bởi, dù có cùng điểm chung là thuế GTGT đầu ra bằng 0 nhưng mỗi loại lại có cách khấu trừ thuế GTGT đầu vào không hề giống nhau.

Trên đây, bài viết đã hướng dẫn bạn và doanh nghiệp cách viết hóa đơn GTGT không chịu thuế. Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel: 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*