Hóa đơn điện tử mang lại giá trị lớn cho nhà nước và xã hội

Hóa đơn điện tử được doanh nghiệp và người tiêu dùng tin tưởng và công nhận

Sau hơn 7 năm được đưa vào sử dụng, loại hình hoá đơn điện tử đã khẳng định sự vượt trội với so với hoá đơn giấy.

Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Được đưa vào áp dụng thực tế từ 7 năm trước, những năm gần đây hóa đơn điện tử thực sự bứt phá và được nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cả hộ, cá nhân kinh doanh hưởng ứng. Loại hình hóa đơn này cũng mang lại nhiều giá trị thiết thực đối với Tổng cục Thuế nói riêng và các cơ quan nhà nước nói chung.

Đối với doanh nghiệp, hóa đơn điện tử có thể được xem là bước đột phá trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, là công cụ góp phần nâng cao hình ảnh thương hiệu, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử sẽ có thể tối ưu các khoản chi phí phát hành, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển hóa đơn, cũng như chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Không chỉ vậy, những rủi ro thường thấy của hóa đơn giấy truyền thống như cháy hỏng, thất lạc sẽ được giảm thiểu tối đa khi sử dụng hóa đơn điện tử với hệ thống lưu trữ an toàn, bảo mật.

Bên cạnh đó, hóa đơn điện tử còn giúp tạo ra sự tin tưởng, yên tâm cho người tiêu dùng mua hàng hóa, dịch vụ. Hóa đơn điện tử cho phép doanh nghiệp gửi hóa đơn ngay lập tức đến người tiêu dùng mà không phải chờ đợi, hơn nữa người tiêu dùng có thể tự mình kiểm tra trên hệ thống của cơ quan thuế để xác định tính xác thực của hóa đơn do người bán khai báo cho cơ quan thuế so với thông tin người bán cung cấp cho người mua.

Xem thêm: Hóa đơn điện tử là gì ?

Hóa đơn điện tử được doanh nghiệp và người tiêu dùng tin tưởng và công nhận

Hóa đơn điện tử được doanh nghiệp và người tiêu dùng tin tưởng và công nhận

Các loại hóa đơn điện tử gồm những loại nào ?

Các doanh nghiệp thuộc diện trốn thuế, mất tích sẽ không thể xuất hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, điều này sẽ hạn chế rủi ro cho người tiêu dùng. Hóa đơn điện tử (đặc biệt là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế) giảm thiểu tối đa tình trạng hóa đơn giả, hóa đơn bất hợp pháp, gian lận hóa đơn, từ đó tạo ra môi trường cạnh tranh kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp. Xa hơn nữa, hóa đơn điện tử sẽ góp phần thúc đẩy giao dịch điện tử và thương mại điện tử: người dùng hoàn toàn có thể đặt hàng, nhận hàng kèm theo hóa đơn điện tử mà không hề gặp phải trở ngại gì

Không chỉ mang lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và xã hội, hóa đơn điện tử còn tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình thi hành nhiệm vụ. Đặc biệt, hóa đơn điện tử cho phép cơ quan thuế thu thập và khai thác dữ liệu về hóa đơn để xây dựng cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh, từ đó dễ dàng theo dõi thông tin của doanh nghiệp mà không mất nhiều chi phí, thời gian đối chiếu như khi sử dụng hóa đơn giấy trước đây.

Với những lợi ích vượt trội mà hóa đơn điện tử mang lại, cơ quan thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc loại hình hóa đơn này trong cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế trong cả nước.

Nguồn: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*