Ngăn chặn trốn thuế xăng dầu bằng việc dán tem cột bơm

Cho đến nay, đã có 470 cây xăng trong tổng số 471 cây xăng phải dán tem trên địa bàn Hà Nội được dán tem cột bơm. Theo ông Vũ Tất Thắng – Trưởng phòng Kê khai và Kế toán thuế (Cục Thuế Hà Nội), thành viên Tổ chỉ đạo dán tem cho biết, việc dán tem đồng hồ tổng tại các cột bơm xăng diễn ra thuận lợi, không có vướng mắc gì.

Ông Nguyễn Đức Điền – Phó Giám đốc Công ty Bán lẻ xăng dầu khu vực 1 (một thành viên của Petrolimex) cho biết, hiện nay, Petrolimex có 66 cửa hàng xăng dầu phủ khắp các quận, huyện của Hà Nội. Trước đó, doanh nghiệp đã có thông báo và chỉ đạo tới toàn bộ các cửa hàng trong hệ thống về việc dán tem cột xăng và đề nghị các đơn vị có sự hợp tác, tạo điều kiện tốt nhất để tổ công tác triển khai thuận lợi.

dan_tem_cay_xang

“Nếu triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn thành phố, sẽ ngăn ngừa được tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu; chặn đứng khả năng buôn bán xăng dầu lậu, kém chất lượng. Bên cạnh việc tăng cường việc quản lý thuế, việc này sẽ tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, giúp người tiêu dùng yên tâm” – ông Nguyễn Đức Điền nói.

Đồng quan điểm này, ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho rằng, việc dán tem cột xăng sẽ góp phần hạn chế thất thu ngân sách, ngăn chặn tình trạng xăng dầu lậu, kém chất lượng trà trộn. “Sau khi dán tem, cơ quan quản lý Nhà nước có thể quản lý được sản lượng xăng dầu mà doanh nghiệp bán ra trong kỳ. Trên cơ sở dữ liệu số lượng xăng dầu được bán ra này, cơ quan quản lý sẽ quản lý được hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, ngăn ngừa tình trạng mua bán xăng dầu lậu, xăng dầu phi pháp, đồng thời quản lý được chất lượng hàng bán ra” – ông Viên Viết Hùng nói.

Về việc liệu có khả năng có sự can thiệp của các cơ sở kinh doanh xăng dầu dẫn đến sự sai lệch của số liệu xăng dầu, ông Viên Viết Hùng khẳng định tem dán ở các cây xăng được làm từ chất liệu đặc biệt, nếu có tác động từ con người, tem sẽ bị vỡ. “Sau khi dán tem, đoàn sẽ ghi số đồng hồ tổng, lập biên bản, ghi đầy đủ các chỉ tiêu gửi về Chi cục để tổng hợp, báo cáo. Cục Thuế đề nghị các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phối hợp để cán bộ thuế thực hiện nhiệm vụ vào ngày cuối hàng tháng, tổng hợp gửi số liệu về Cục Thuế” – lãnh đạo Cục Thuế nói.

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cũng cho biết, trong thời gian tới, ngành thuế sẽ nghiên cứu việc áp dụng hóa đơn điện tử cho việc mua bán xăng dầu đồng thời tăng cường quản lý bằng phần mềm điện tử, nhằm cập nhật kịp thời, chính xác các số liệu bán hàng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*