Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử trong năm 2018

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo hướng tiến tới bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, dự kiến có hiệu lực từ 1/7/2018.

bat-buoc-su-dung-hoa-don-dien-tu-trong-nam-2018

Doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử trong năm 2018

Từ chỗ chỉ hơn 330 doanh nghiệp (DN) sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), đến nay cả nước đã có hơn 3.000 DN sử dụng hình thức này.

Tại hội thảo hướng dẫn thực hiện hóa đơn điện tử (HĐĐT) năm 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty Giải pháp phần mềm CMC SOFT tổ chức ngày 24/1, cho thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và hoạt động hóa đơn chứng từ nói riêng là xu hướng chung của các nước tiên tiến trên thế giới.

Xu hướng phát triển công nghệ thông tin và hệ thống hạ tầng thông tin ngày càng hoàn thiện, tạo thuận lợi cho phát triển HĐĐT. Đối với DN, việc sử dụng HĐĐT có nhiều lợi ích như giảm chi phí và thời gian trong việc in ấn, phát hành, gửi và lưu trữ hóa đơn giấy; hạn chế việc làm giả hóa đơn,…

Đặc biệt, việc sử dụng HĐĐT rất thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế vì thông tin trên hóa đơn điện tử được chuyển thẳng vào hệ thống kế toán và hệ thống thanh toán của DN mua bán hàng hóa, dịch vụ, qua đó, hiện đại hóa công tác kế toán, tăng năng lực quản trị của DN.

Chính vì thế, thay vì khuyến khích như hiện nay, Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo hướng tiến tới bắt buộc sử dụng HĐĐT, dự kiến có hiệu lực từ 1/7/2018.

Dự thảo có nhiều nội dung mới tạo thuận lợi cho DN làm ăn chân chính, góp phần tạo môi trường minh bạch, lành mạnh, hạn chế tối đa việc lợi dụng kẽ hở của chính sách. Đặc biệt, dự thảo nghị định quy định HĐĐT sẽ được áp dụng bắt buộc đối với DN, tổ chức, cơ quan nhà nước, kể cả cơ quan có chức năng kiểm tra, quản lý thị trường;

DN chỉ được sử dụng HĐĐT mà không được chọn sử dụng 2 loại hóa đơn giấy như trước đây; DN đã thực hiện HĐĐT theo Thông tư 32 thì chuyển sang áp dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế;

DN đủ điều kiện nhưng lần đầu áp dụng thì sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế; một số trường hợp đặc thù không thể sử dụng HĐĐT thì cơ quan thuế đặt in hóa đơn để cấp hoặc bán cho DN sử dụng…

(Theo báo Vĩnh Long)

[Thông tin bạn có thể quan tâm]

Để giúp doanh nghiệp giảm chi phí in ấn, lưu trữ và vận chuyển hóa đơn dễ dàng hơn, Công ty Thái Sơn đã nghiên cứu và phát triển phần mềm hóa đơn điện tử Envoice.

Khi áp dụng hóa đơn điện tử xác thực, doanh nghiệp không cần lập báo cáo sử dụng hóa đơn vì tất cả thông tin liên quan đến hóa đơn đã được gửi lên cơ quan thuế khi xác thực. Ngoài ra phần mềm còn nhiều tiện ích cho doanh nghiệp khi lập hóa đơn và kết nối với các phần mềm có sẵn của doanh nghiệp như phần mềm bán hàng, phần mềm kế toán, phần mềm CRM, phần mềm ERP…, các tính năng cho phép doanh nghiệp thống kê, báo cáo, xuất dữ liệu ra các chương trình khai thuế như HTKK, TVAN.. giảm thời gian lập tờ khai thuế.

Mọi thắc mắc của khách hàng về phần mềm và công ty vui lòng liên hệ:

CÔNG TY THÁI SƠN

Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

Website: http://einvoice.vn

Hotline: 19004767 và 19004768

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*